Thứ sáu, 12/8/2011 | 17:15 GMT+7
|
Thứ sáu, 12/8/2011 | 17:15 GMT+7

Lương tối thiểu có thể tăng lên 2 triệu đồng

Theo phương án tăng lương tối thiểu do Bộ Lao động Thương binh và Xã hội trình Chính phủ, từ 1/10, mức cao nhất áp dụng cho vùng một là 2 triệu đồng một tháng, thay vì đề xuất trước đây là 1,9 triệu đồng.
> Tăng lương tối thiểu: Người lao động mừng, doanh nghiệp lo

Lương lao động của Việt Nam bị cho là không theo kịp tốc độ tăng giá.

Lương lao động của Việt Nam bị cho là không theo kịp tốc độ tăng giá. Ảnh: Hoàng Hà.

So với dự kiến ban đầu, mức lương cao nhất áp dụng cho vùng một tăng thêm 100.000 đồng. Phương án đề xuất Chính phủ trước đây và tại thời điểm lấy ý kiến các đơn vị chức năng có liên quan, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đề xuất mức lương tối thiểu áp dụng cho vùng 1 (nơi tập trung các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM) là 1,9 triệu đồng, sau đó được nâng lên thành 2 triệu đồng.

Cơ quan này cho rằng phương án lương tối thiểu mới được căn cứ trên nhiều yếu tố như GDP, CPI và mức tiền công trên thị trường năm 2011. Theo đó, đối với vùng 2, mức lương tối thiểu dự kiến áp dụng là 1,78 triệu đồng, tăng 50.000 đồng so với dự kiến ban đầu. Còn vùng 2 vùng 3 có mức dự kiến lần lượt là 1,55 triệu đồng và 1,4 triệu đồng, giữ nguyên mức đề xuất ban đầu.

Tại thời điểm lấy ý kiến, Tổng Liên đoàn Lao động VN cho rằng, mức lương tối thiểu mà Bộ Lao động Thương binh và Xã hội xây dựng ở trên vẫn lạc hậu quá xa so với đời sống thực tế của đại bộ phận cán bộ công nhân viên. Thậm chí, lãnh đạo cấp cao của Liên đoàn còn khẳng định ở những thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM... mức lương tối thiểu 1,9 triệu đồng hay 2 triệu đồng là không đủ sống. Khoản thu nhập này cũng không khuyến khích được lao động làm việc trong doanh nghiệp.

Ông Hoàng Minh Hào, Phó vụ trưởng Vụ tiền Lương tiền công, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cũng cho hay tại thời điểm trình đề án tăng lương lên Chính phủ vẫn còn một số ý kiến trái chiều. Có ý kiến cho rằng là thấp, số khác lại nói là quá cao. Tuy nhiên, hợp chung lại, các mức kiến nghị Chính phủ được coi là hài hòa và nhận được sự đồng thuận hơn cả từ phía các bộ ngành, doanh nghiệp...

Theo ông, khi đưa ra các phương án về lương, Ban soạn thảo tính toán và lựa chọn mức hợp lý trên cơ sở ít tác động nhất đến giá cả. Bởi quy luật nhiều năm nay cho thấy, mỗi đợt điều chỉnh lương, giá một số mặt hàng lại có cớ để "té nước". Tuy nhiên, bối cảnh lạm phát hiện tại, nếu không điều chỉnh lương thì đời sống của người dân khó khăn.

Nguyên tắc xây dựng lương tối thiểu trong khối doanh nghiệp không phải là chỉ là cho các đơn vị kinh doanh bình thường, có lợi thế mà còn phải tính đến các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đây là loại khối có số doanh nghiệp đông tập trung nhiều lao động.

"Phương án lương tối thiểu được chúng tôi trình trên cơ sở lấy ý kiến của các bộ ngành, đơn vị có liên quan. Quyết định cuối cùng thuộc về Chính phủ", ông Hào cho biết thêm.

Đề xuất tăng lương tối thiểu ở mọi loại hình doanh nghiệp lần đầu tiên được công bố là tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 6. Đại diện Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cho biết đợt tăng này sớm hơn lộ trình 2 tháng nhằm chia sẻ khó khăn với người lao động.

Hồng Anh