Thứ năm, 2/2/2012 | 14:44 GMT+7
|
Thứ năm, 2/2/2012 | 14:44 GMT+7

Mất tiền vì quên đăng ký dịch vụ nhà mạng

Không thực hiện đàm thoại hay nhắn tin, nhiều thuê bao vẫn tốn vài trăm nghìn đồng tiền cước dù chỉ truy cập Facebook và kiểm tra mail trong dịp Tết.
> Mất sim đẹp vì cung cấp thông tin cho người lạ
> Lì xì đầu năm bằng sim VIP
> Sim di động 11 số bị 'thổi giá'

Nạp thẻ điện thoại mệnh giá 100.000 đồng từ ngày 22/1 và chỉ sử dụng để vào Facebook, song đến ngày 30/1, tài khoản của anh Vinh, một nhân viên văn phòng tại Hà Nội còn chưa đầy 100 đồng. Thuê bao này của nhà mạng MobiFone cho biết, trước đó, anh đã đăng ký dịch vụ 3G trọn gói của nhà mạng để được lướt web thoải mái với 50.000 đồng mỗi tháng.

"Mình thấy rất khó hiểu khi bị trừ tiền nhanh như vậy, tương đương với 2 tháng bình thường. Trong khi đó, mình mới dùng một tuần Tết, không nhắn tin, gọi điện cho ai cả, chỉ vào Facebook thôi", anh Vinh chia sẻ.

Nhiều thuê bao di động khó kiểm soát được cước phí truy cập Internet. Ảnh minh họa.

Nhiều thuê bao di động khó kiểm soát được cước phí truy cập Internet. Ảnh minh họa.

Tài khoản 300.000 đồng "bay hơi" trong 12 ngày Tết, chị Quyên sống ở Hà Nội cũng tỏ ra băn khoăn. Chị kể, từ ngày 18/1 đến ngày 30/1, điện thoại của chị bị trừ cước từ 300.000 đồng xuống còn 74 đồng chỉ... với nhu cầu kiểm tra mail. "Tôi dùng nhiều sim, số đó chỉ chuyên dành để lướt web xem có thư từ gì không, hoàn toàn không phát sinh cuộc gọi hay nhắn tin, vậy mà vẫn tốn vài trăm nghìn đồng", chị chia sẻ.

Không ít khách hàng của các nhà mạng khác cũng từng gặp những hoàn cảnh tương tự. Sợ dùng trả sau, khó kiểm soát được cước phí hàng tháng, chị Hòa, sống ở Phương Mai, Hà Nội đăng ký sử dụng dịch vụ di động theo hình thức thuê bao trả trước. Nhưng chỉ nạp thẻ 100.000 đồng được hơn một tuần lễ, tài khoản của chị đã hết nhẵn, mặc dù nhu cầu liên lạc không lớn.

Theo chị Hòa, hiện nay, các doanh nghiệp viễn thông mới chỉ cung cấp danh sách cuộc gọi hàng tháng cho các thuê bao trả sau. Trong khi đó, những người đăng ký dịch vụ trả trước như chị cũng rất cần biết tường tận thời gian đàm thoại, lượng tin nhắn, cước 3G để kiểm soát tiền điện thoại cũng như hiểu rõ về cách tính phí của nhà mạng.

Trao đổi với VnExpress.net, đại diện của MobiFone cho biết, nhà mạng đã kiểm tra trên hệ thống và xác thực có trường hợp tài khoản của khách hàng bị trừ tiền trong dịp Tết như trên vì lướt web. Tuy nhiên, nguyên nhân được xác định là do thuê bao quên không đăng ký gói lưu lượng 3G trọn gói và để chế độ truy cập Facebook, kiểm tra thư điện tử tự động.

Với trường hợp của anh Vinh, lãnh đạo của MobiFone cho hay, mặc dù khách hàng có sử dụng cước 3G trọn gói, song dịch vụ này đã bị hủy từ ngày 24/12 do tài khoản hết tiền. "Tại thời điểm đó, hệ thống có gửi tin nhắn thông báo với khách, đến ngày 22/1, chủ thuê bao nạp tiền và không đăng ký lại nên bị tính cước truy cập Internet theo lưu lượng bình thường", vị đại diện nói.

Vị đại diện này khuyến cáo thêm, với những khách hàng có nhu cầu sử dụng Internet trên di động thì nên đăng ký dịch vụ 3G trọn gói của các nhà mạng để tránh trường hợp phát sinh cước ngoài ý muốn.

"Chúng tôi đã nghiên cứu kỹ trước khi đưa ra gói cước nên rất hiếm gặp trường hợp khách dùng quá dung lượng trọn gói, kể cả khi họ để chế độ cài đặt tự động. Tuy nhiên, nếu gói cước bị ngắt, hệ thống sẽ tính phí bình thường theo lưu lượng. Khách hàng nên lưu ý xem dịch vụ còn hiệu lực không, nhất là khi hết tiền", lãnh đạo nhà mạng tư vấn.

Xuân Ngọc