Thứ năm, 14/6/2012 | 00:30 GMT+7
|
Thứ năm, 14/6/2012 | 00:30 GMT+7

Mời khách mua nhà, ôtô bằng lãi suất thấp

Chớp cơ hội lãi suất ngày một giảm, các ngân hàng đang tăng cường phối hợp với đối tác địa ốc, showroom ôtô để đưa ra những ưu đãi hấp dẫn dành cho người vay tiêu dùng.
> ‘Ngân hàng chẳng dại gì cho vay lãi suất cao’

d

VIB bắt tay với hệ thống Euro Auto để ưu đãi cho khách mua xe BMW.

Xu hướng giảm lãi suất vay mua nhà, xe được nhiều ngân hàng đẩy mạnh từ đầu tuần này. Nhân viên Ngân hàng Quốc tế cho hay, lãi suất vay mua nhà, xây dựng, sửa chữa nhà trong 3 tháng đầu đang áp dụng là 14,2% một năm. Gói vay ưu đãi 1.000 tỷ đồng này có hạn mức cho vay tối đa lên tới 90% giá trị tài sản thế chấp, thời hạn vay tối đa là 180 tháng, dự kiến triển khai đến hết ngày 31/7 hoặc đến khi giải ngân hết.

VIB còn bắt tay với hệ thống Euro Auto để ưu đãi cho khách mua xe BMW, cho phép khách hàng vay vốn trung dài hạn từ ngày 18/6 đến hết ngày 3/10 được hưởng lãi suất thấp hơn mặt bằng tới 2,5% một năm trong 6 tháng đầu tiên. Thời hạn cho vay mua xe BMW linh hoạt lên tới 60 tháng và hạn mức cho vay lên đến 75% giá trị tài sản bảo đảm là chính chiếc xe đã mua hoặc tài sản khác của khách hàng. Với lãi suất hấp dẫn và đáp ứng đúng nhu cầu thiết thực của đa số khách hàng, hai chương trình đã nhanh chóng nhận được sự quan tâm từ thị trường và khách hàng.

Giám đốc Khối Ngân hàng bán lẻ VIB Richard Harris nhận định, lãi suất đang là mối quan tâm hàng đầu của khách hàng, đây là lý do ngân hàng triển khai chương trình ưu đãi nhằm tạo điều kiện cho khách hàng tiếp cận các khoản vay tốt hơn, vừa ủng hộ nỗ lực của Ngân hàng Nhà nước trong việc giảm lãi suất vay.

d

Các ngân hàng đang nhập cuộc đua giảm lãi suất cho vay mua nhà, ôtô từ ngày 11/6.

Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) cũng nhanh chóng công bố giảm lãi suất xuống 12% một năm đối với tất cả khoản vay mua ôtô, mua nhà, xây dựng và sửa chữa nhà trả góp từ ngày 11/6. Lãi suất này cố định trong 3 tháng đầu tính từ ngày nhận nợ. Lãi suất các kỳ tiếp theo được điều chỉnh định kỳ theo quy định của VPBank. Chương trình áp dụng cho các khoản vay mua ôtô trả góp thời hạn 24 tháng trở lên và mua nhà, xây dựng, sửa chữa nhà trả góp từ 36 tháng trở lên. Tổng gói cho vay này lên đến 1.900 tỷ đồng. 

Đại diện VPBank cho hay, đây là lần thứ hai kể từ đầu năm, ngân hàng giảm lãi suất cho vay. Tính chung 6 tháng đầu năm, VPBank đã dành gần 7.000 tỷ đồng cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp vay ưu đãi. 

DaiABank thì tung ra chương trình “Cùng Đại Á, sở hữu căn nhà mơ ước” dành cho vay mua, xây dựng sửa chữa nhà, nguồn trả nợ từ lương. Đối tượng được vay là cán bộ, công - viên chức có hợp đồng lao động chính thức một năm trở lên. Thu nhập từ lương (bao gồm cả tiền phụ cấp) đảm bảo 70% nghĩa vụ trả nợ vay. Tài sản đảm bảo là căn nhà dự định mua. Nếu đáp ứng đủ các tiêu chí của chương trình khách sẽ được ưu đãi giảm lãi suất 3 tháng đầu. Từ tháng thứ tư trở đi, nếu vẫn đáp ứng đủ các điều kiện của chương trình có thể tiếp tục được xem xét giảm lãi suất với mức 0,6-1% một năm.

Nhà băng này còn liên kết với ThuDuc House, Phát Đạt, Thành Trường Lộc... cho vay mua nhà. Nếu muốn vào ở ngay khách chỉ cần trả trước một khoản tiền là có thể nhận căn hộ. 

a

DaiABank còn tung gói “Cho vay góp chợ” dành cho tiểu thương có sạp tại chợ với hạn mức lên đến 100 triệu đồng mỗi khách hàng.

Khác với gói ưu đãi của các ngân hàng khác, DaiABank còn tung gói “Cho vay góp chợ” dành cho tiểu thương có sạp tại chợ với hạn mức lên đến 100 triệu đồng mỗi khách hàng. Trong khi đó, gói kích cầu “Vay mua ôtô” của DaiABank cho khách hàng doanh nghiệp hoặc cá nhân thế chấp bằng chính xe mua, hạn mức lên đến 70% nhu cầu, thời hạn vay 5 năm.

Hơn ai hết, các công ty địa ốc, sàn bất động sản hay showroom ôtô rất hào hứng với chủ trương hạ lãi suất, kích cầu vay tiêu dùng của các ngân hàng. Đại diện Sàn bất động sản Dầu khí Toàn cầu, Hoàng Tuấn Dương cho hay, từ hồi tháng 5, doanh nghiệp đã vay vốn ngân hàng với lãi suất 16% mỗi năm để triển khai dự án Nam Đô Complex. Tuy nhiên, khi Ngân hàng Nhà nước ra thông điệp hạ lãi suất, doanh nghiệp được điều chỉnh lãi vay xuống còn 12% mỗi năm.

Ông Dương cho biết, vào cuối tháng 6, doanh nghiệp bán hàng kèm theo gói kích cầu hỗ trợ 6% cho khách hàng. Vì thế, khi mua dự án, khách chỉ phải trả mức lãi suất 6%.

Công ty cổ phần đầu tư xây dựng số 9 cũng chào bán khoảng 80 căn hộ thuộc dự án Chung cư Berriver Long Biên từ ngày 11/6 đến 31/7, đúng dịp cuộc đua hạ lãi suất bùng nổ. Phó tổng giám đốc Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) Phạm Quang Tùng cho biết các chương trình hỗ trợ cho vay mua nhà, mua xe được khách hàng hưởng ứng nhiệt tình. BIDV vừa điều chỉnh lãi suất chương trình hỗ trợ tín dụng 4.000 tỷ đồng cho khách mua dự án từ 14% xuống 12% và sẽ tiếp tục điều chỉnh sau mỗi 6 tháng.

Cũng theo ông Tùng, từ khi công bố gói tín dụng này, số khách hàng đến hỏi vay vốn tăng lên khoảng 1,5 lần so với trước đây. "Hiện số tiền tính trên các hợp đồng ký kết đã đạt khoảng 1.000 tỷ đồng và số tiền giải ngân thực tế chiếm khoảng 300 tỷ", ông Tùng nói. 

Trưởng khoa Tài chính ngân hàng Đại học Mở TP HCM, Tiến sĩ Nguyễn Văn Thuận phân tích, lãi suất hạ nhiệt (kể cả huy động lẫn cho vay) là tín hiệu tốt tại thời điểm này. Bởi lẽ, sự điều chỉnh này vừa tạo điều kiện để doanh nghiệp giải tỏa được áp lực tài chính, vừa kích thích đầu tư, tiêu dùng.

Ông Thuận cho rằng lãi suất hạ dòng tiền sẽ dịch chuyển mạnh, có thể chạy sang nhiều kênh khác nhau. Theo thứ tự, chứng khoán, bất động sản, đôla và vàng sẽ trở thành kênh đầu tư của dòng tiền này.

Tuy nhiên, theo ông Thuận, trong thời điểm hiện nay, vàng và chứng khoán đang kém sức hút, chỉ còn lại bất động sản và USD cạnh tranh nhau. Bất động sản vẫn thiếu một "phát pháo" tạo lực đẩy. "Nếu các doanh nghiệp đồng loạt điều chỉnh giá "mềm" hơn chút nữa thì lực hấp dẫn của địa ốc sẽ rõ ràng hơn", ông nói.

Nhóm phóng viên