Thứ năm, 25/8/2011 | 14:44 GMT+7
|
Thứ năm, 25/8/2011 | 14:44 GMT+7

Mua vàng 49 triệu đồng, bán giá 45

Trong dòng người đi bán vàng sáng nay ở Hà Nội, có cả những người mua từ hôm giá hơn 49 triệu đồng mỗi lượng, nay mới được nhận hàng nhưng đành cắt lỗ ở mức hơn 45 triệu đồng.
> Giá vàng lao dốc 2 triệu đồng mỗi lượng / Chua xót mua vàng bình ổn giá

Giá

Giá vàng tại các điểm kinh doanh tại Hà Nội sáng nay gần như bất động. Biên độ chênh lệch tương đối lớn, lên tới 550.000 đồng. Ảnh: Hoàng Lan.

Ngại ngần trong công bố giá là những gì VnExpress.net  ghi nhận được tại một số điểm kinh doanh ở Hà Nội sáng nay. Mở cửa từ hơn 8h30 nhưng phải đến 9h30 bảng giá mới xuất hiện tại một điểm giao dịch trên phố Trần Nhân Tông (Hà Nội). Giải thích nguyên nhân công bố giá mua bán muộn, nhân viên tiệm này cho hay, vì thấy niêm yết giữa các tiệm chênh nhau quá, nên phải cân nhắc mới dám để giá.

Các tiệm nhìn nhau để niêm yết. Tuy nhiên, khác với những ngày trước đó, khi không khí mua bán sôi động, giá liên tục “nhảy nhót” thì hôm nay, bỏ mặc khách hàng đứng đợi, nhiều cửa hàng vẫn để bảng giá bất động từ sáng đến trưa ở một mốc: 45,35-46,05 triệu đồng. Mãi về trưa, chiều thu mua đắt thêm 50.000 đồng trong khi chiều bán vẫn giữ nguyên.

Clip xếp hàng mua bán vàng sáng 25/8

Một nhân viên tiệm vàng trên phố này cho biết, ban đầu định niêm yết ở giá 45 triệu đồng mua vào song thấy bên cửa hàng đối diện niêm yết giá cao hơn nên cũng phải "tát nước theo mưa". Cũng theo anh này, sáng nay, không ít người ngậm trái đắng vì đã trót đặt lệnh mua số vàng có khi lên tới cả 200 lượng đúng lúc giá lên đỉnh 49 triệu đồng nhưng đến thời điểm giao hàng thì giá chỉ còn 46 triệu đồng. "Tính ra, có người lỗ đến 600 triệu đồng chỉ trong vòng 3 hôm. Chẳng còn gì đau bằng", anh kể.

Giá vàng tuột dốc quá nhanh khiến cho sáng nay, không ít người ngậm ngùi mang vàng đi bán tháo, chấp nhận để lỗ vì sợ giá sẽ khó ngóc lên khi giá thế giới liên tục đi xuống. Thậm chí, một số khách hào hứng “ôm” vàng vào khi giá vọt lên 49 triệu đồng hai ngày trước, nay cầm phiếu đến nhận vàng lại chấp nhận bán ra, lỗ hơn 2 triệu đồng một lượng.

Người dân ngao ngán xếp hàng chờ giao dịch. Trong số này, có những người đến bán ngay khi vừa mua với giá 49 triệu đồng vì sợ giá sẽ còn giảm tiếp. Ảnh: Tuệ Minh.

Người dân ngao ngán xếp hàng chờ giao dịch. Trong số này, có những người đến bán ngay khi vừa mua với giá 49 triệu đồng vì sợ giá sẽ còn giảm tiếp. Ảnh: Tuệ Minh.

Anh Chính (nhà ở quận Ba Đình, Hà Nội) cầm phiếu biên nhận chờ lấy vàng dưới tầng 1 của Bảo Tín Minh Châu xót xa cho biết, hôm 23/8, thấy giá tăng quá nhanh, anh vội vàng dốc toàn bộ số tiền trong nhà đi mua được 5 cây với giá là gần 49 triệu đồng mỗi cây. "Nhân viên viết phiếu hẹn sáng nay đến lấy vàng. Nhưng mà sáng nay cầm đến nơi, thấy giá xuống quá, mất những gần 4 triệu đồng một lượng, nên tôi bàn với vợ bán luôn ra. Hóa ra, "phí" để cầm giấy hẹn 2 ngày đã gần 20 triệu đồng", anh ngậm ngùi.

Bên cạnh những người lo sợ bán ra, vẫn có khách hào hứng mua vào. Anh Nguyễn Thành, một người dân đi mua vàng sáng nay cho biết, thấy vàng hạ giá, anh mua 5 chỉ để tích trữ song đến cửa hàng Phú Quý, vàng chỉ đã hết, chỉ bán theo cây. "Định chạy sang bên cửa hàng đối diện nhưng thấy chen chúc nhau quá đông nên tôi đành đi về, chờ cuối tuần giá giảm sẽ mua tiếp", anh Thành chia sẻ.

Cảnh chen chúc xếp hàng sáng nay lại tái diễn. Trên tầng 2 của công ty Bảo Tín Minh Châu, căn phòng rộng khoảng hơn 10 m2, chật kín khách. Thậm chí có người phải đứng bớt ra hẳn phía ngoài hành lang vì không đủ chỗ.

Xếp hàng gần hai tiếng đồng hồ, cửa hàng vẫn chưa giao dịch, nhiều khách sốt ruột bỏ xuống tầng một. Anh Chiêm một người dân cho hay, anh mua 10 cây vàng vào thời điểm lên đến 47 đến nay vàng rớt giá còn hơn 45 triệu đồng. "Như vậy, chỉ trong vòng 5 ngày, tôi đã bị lỗ mất 20 triệu đồng. Nhưng sợ vàng sẽ còn giảm nên tôi phải đi bán gấp", anh Chiêm chia sẻ.

Tại TP HCM, xu hướng mua vào rõ nét hơn. Bà Nguyễn Thị Cúc, Phó tổng giám đốc Công ty vàng bạc đá quý Phú Nhuận PNJ cho biết, hôm nay tuy giao dịch không quá sôi động nhưng ghi nhận lượng khách đi mua vàng tương đối nhiều.

q

So với những ngày trước, sáng nay không khí mua bán không mấy sôi động nhưng xu hướng người mua vào nhiều hơn. Ảnh: Lệ Chi

Theo bà Cúc, có thể do chứng kiến sự lao dốc mạnh trên 2 triệu đồng một lượng trong sáng nay, không ít người đã tranh thủ bung tiền ra mua vàng vào. Người mua nhiều nhất lên đến 50 lượng, số khác cũng một vài cây. Trong ngày hôm nay, toàn hệ thống PNJ đã bán ra 1.800 lượng, trong khi mua vào khoảng 400 lượng.

Tại các tiệm vàng nhỏ lẻ, cũng có lác đác khách đến mua vàng. Ghi nhận ở hiệu vàng trên đường Lê Lợi quận 1, trong buổi sáng, thỉnh thoảng có vài khách ghé vào giao dịch.

Theo lời chủ hiệu này, lượng khách trong ngày hôm nay không có gì đột biến so với những ngày thường, nhưng chủ yếu là đến mua vàng với số lượng vài chỉ đến 1 lượng. Anh Nam, một người dân đi mua vàng sáng nay cho biết, thấy vàng hạ giá, anh tranh thủ đi mua 2 chỉ về để dành.

Tương tự, phần lớn các tiệm vàng bán lẻ trên địa bàn chợ Tân Định, chợ Bến Thành, quận 1, chợ An Đông, quận 5, chợ Bà Chiểu, Bình Thạnh, tuy lượng khách không quá đông nhưng ghi nhận sáng giờ chủ yếu là đến mua vàng. Trong đó, đa phần khách mua vàng nhẫn trơn vì nhu cầu, với số lượng một vài chỉ, còn vàng miếng thì rất ít.

Chị Thanh, một khách hàng tại tiệm vàng Mi Hồng cho biết, hôm nay chị thấy giá vàng xuống thấp nên tranh thủ mua 2 chỉ vàng để cuối năm cho người em trai cưới vợ.

Thị trường quốc tế, về trưa, giá càng giảm. Lúc gần 13h giờ Việt Nam, vàng giao ngay phiên Á, Âu đã quay về trên 1.730 USD mỗi ounce.

Các doanh nghiệp trong nước vẫn để giá bất động so với sáng. Tại Hà Nội, vàng miếng giao dịch ở 45,35-45,8 triệu đồng, biên độ chênh lệch là 450.000 đồng. Một số đơn vị khác để khoảng cách khá xa, lên tới xấp xỉ 600.000 đồng mỗi lượng.

Tuệ Minh - Hoàng Lan - Lệ Chi