Thứ năm, 18/1/2007 | 08:45 GMT+7
|
Thứ năm, 18/1/2007 | 08:45 GMT+7

Mỹ chuẩn bị cơ chế giám sát dệt may Việt Nam

Luật sư William Barringer thuộc Công ty luật Vinson & Elkins LLP của Mỹ, cho hay, có thể trong tuần này Bộ Thương mại Mỹ sẽ bắt đầu vòng 2 quy trình khởi động cơ chế giám sát đối với hàng dệt may Việt Nam. Phiên điều trần công khai đầu tiên cũng có thể diễn ra trong tuần tại Washington.
> Dệt may đề phòng nguy cơ Mỹ kiện phá giá/ Bỏ hạn ngạch sang Mỹ, dệt may có thể bị thuế cao

tf

Mỹ sắp áp cơ chế giám sát cho hàng dệt may Việt Nam. Ảnh: L.T.B.

Theo luật sư W. Barringer, vòng 1 của chương trình đã được ít nhất khoảng 19 bên có quyền lợi xuất nhập khẩu liên quan nộp bản bình luận công khai lên Bộ Thương mại Mỹ (DOC) từ hôm 27/12.

Trong các bên liên quan, có thể kể Hiệp hội giày da và dệt may Mỹ (AAFA), Liên đoàn bán lẻ quốc gia (NRF), Hiệp hội ngành công nghiệp ngoài trời (OIA), Hiệp hội các nhà nhập khẩu hàng dệt may Mỹ (USA-ITA)... Phía Việt Nam gồm có Văn phòng thương mại Đại sứ quán Việt Nam, Bộ Thương mại, Hiệp hội dệt may Việt Nam (VITAS), Nhóm các nhà sản xuất Việt Nam...  

Cũng theo luật sư của công ty luật Mỹ đã đi cùng Việt Nam trong vụ kiện phá giá cá da trơn năm 2003, trong vòng bình luận ngày 27/12, nhiều ý kiến của bên phản đối cơ chế giám sát cho rằng, việc khởi động cơ chế này là phân biệt đối xử chống lại Việt Nam, vi phạm cả quy định WTO và Hiệp định thương mại song phương Việt - Mỹ.  

Tuy nhiên, bản bình luận công khai từ phía ủng hộ thì cho rằng, mối đe dọa của việc nhập khẩu hàng dệt may Việt Nam vào Mỹ là rất lớn dựa vào những gia tăng trong xuất khẩu gần đây, tương tự như kinh nghiệm với Trung Quốc. DOC sẽ trực tiếp nghe ý kiến của các bên trong phiên điều trần trước công chúng dự kiến diễn ra vài ngày tới.

Cuối năm ngoái, để đổi lại việc thông qua Quy chế thương mại bình thường vĩnh viễn (PNTR) với Việt Nam, đối phó với cam kết WTO tự động bãi bỏ hạn ngạch dệt may, DOC đã thông báo ý định áp dụng chương trình giám sát 6 tháng một lần việc nhập khẩu hàng dệt may xuất xứ từ Việt Nam.

"Cơ chế này có thể dẫn tới việc DOC tự tiến hành một vụ kiện chống bán phá giá đối với hàng dệt may của Việt Nam", luật sư William Barrinton lo ngại. Trước đó Bộ Thương mại Mỹ dự kiến sẽ bắt đầu chương trình giám sát ngay khi Việt Nam chính thức gia nhập WTO ngày 11/1. Tuy nhiên nhiều nhà bình luận cho rằng thời điểm bắt đầu này là hơi sớm.

Hiện các doanh nghiệp dệt may Việt Nam cũng đã được Bộ Thương mại và VITAS khuyến cáo có sự chuẩn bị kỹ lưỡng để tránh nguy cơ khởi động vụ kiện bán phá giá từ Mỹ. Các doanh nghiệp được đề nghị phải tập trung xuất khẩu những đơn hàng có giá trị lớn, chuẩn bị đầy đủ chứng từ sổ sách.

Phan Anh