Thứ ba, 10/7/2012 | 22:50 GMT+7
|
Thứ ba, 10/7/2012 | 22:50 GMT+7

Năm 2026, thương mại Việt Nam sẽ tăng lên 187%

Trong 15 năm tới, tổng giá trị thương mại Việt Nam có khả năng tăng lên xấp xỉ 187% cho đến năm 2026, gần như tăng gấp đôi so với thương mại toàn cầu.

Kết quả này nằm trong bản báo cáo trên diện rộng được HSBC giao Công ty Delta Economics thực hiện, vừa công bố hôm nay. Bản báo cáo cho thấy, trong ngắn hạn, giao thương nội vùng tiếp tục giữ vai trò quan trọng đối với các doanh nghiệp Việt Nam ở hiện tại và trong suốt sáu tháng tới. Ba đối tác giao thương lớn nhất đều nằm trong khu vực châu Á (Trung Quốc, Đông Nam Á và khu vực còn lại thuộc châu Á).

q

Tổng giá trị thương mại Việt Nam sẽ tăng 187% trong 15 năm tới. Ảnh: PV

Các đối tác xuất khẩu chính của Việt Nam hiện là các quốc gia thương mại chủ chốt trên thế giớ bao gồm Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc và Đức. Mỹ hiện tại là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, gần như lớn gấp đôi so với Nhật Bản, thị trường lớn kế tiếp, nhưng vẫn tiếp tục tăng trưởng đáng kể ở mức 6,6% trong giai đoạn năm năm tới.

Trung Quốc cũng sẽ là đối tác thương mại trọng yếu của Việt Nam với mức tăng xuất khẩu dự đoán là 10,2% và nhập khẩu là 10,4% vào năm 2016. Thụy Sỹ, Ấn Độ và Brazin có mức tăng trưởng xuất khẩu cao nhất.

Ngoài ra, các doanh nghiệp Việt Nam vẫn tỏ ra khá lạc quan. Theo chỉ số tin cậy thương mại của HSBC, độ tin cậy của các doanh nghiệp giao thương quốc tế ở Việt Nam vẫn ở mức ổn định và tương đối cao. Dù chỉ số phản hồi lạc quan hiện giảm sút 8% so với kết quả sáu tháng cuối năm 2011, nhưng phần lớn các câu phản hồi (80%) vẫn kỳ vọng khối lượng giao dịch duy trì ổn định hoặc tăng lên trong sáu tháng tới.

Ông Huỳnh Bửu Quang, Phó tổng giám đốc, Giám đốc toàn quốc Khối dịch vụ tài chính doanh nghiệp Ngân hàng HSBC Việt Nam cho rằng, dù có nhiều lo ngại về tình hình kinh tế toàn cầu đang gặp khó khăn và môi trường kinh doanh đầy thử thách, nhưng nhà băng này vẫn dự đoán thương mại Việt Nam sẽ tăng trưởng mạnh mẽ trong 15 năm tới.

"HSBC cũng sẽ tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam trong việc duy trì các mối giao thương, đồng thời luôn tìm kiếm và khám phá các cơ hội kinh doanh quốc tế mới", ông Quang nói.

Lệ Chi