Thứ tư, 23/1/2008 | 20:19 GMT+7
|
Thứ tư, 23/1/2008 | 20:19 GMT+7

'Nền tài chính VN cần một chiếc mũ bảo hiểm'

Chuyên gia kinh tế cao cấp của Ngân hàng thế giới tại VN Martin Rama cho rằng, VN cần một chiếc mũ bảo hiểm để tránh những cú sốc về tài chính khi nguồn vốn nước ngoài đổ vào ngày càng nhiều nhưng chính sách điều hành còn bất cập.

Tại hội thảo "Thị trường vốn và tài chính Việt Nam 2008" được tổ chức sáng 23/1, ông Martin Rama cho biết, xu hướng nhiều tổng công ty, tập đoàn kinh doanh của nhà nước mở rộng, tham gia vào các hoạt động đầu tư tài chính, thành lập ngân hàng riêng...có thể tiềm ẩn những rủi ro.

Mặc dù nhận định nền tài chính của Việt Nam hiện là khá lành mạnh nhưng ông này cũng cảnh báo về nguy cơ khủng hoảng tài chính mà nhiều nước mới nổi đã gặp phải.

Đồng tình quan điểm này, bà Lê Thị Băng Tâm, nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) cho rằng, thị trường tài chính Việt Nam đã có một năm phát triển nhanh nhưng còn tiềm ẩn những rủi ro do hệ thống pháp lý chưa đồng bộ, nguồn nhân lực chất lượng yếu và cách thức quản trị doanh nghiệp chưa hiệu quả.

ga

Các đại biểu tranh thủ gặp gỡ, trao đổi bên ngoài phòng họp. Ảnh: H.P

Theo Bộ trưởng Tài chính Vũ Văn Ninh, năm 2007, tỷ lệ vốn hoá trên thị trường cổ phiếu đạt khoảng 40% GDP và dự nợ trái phiếu cũng xấp xỉ 17% GDP. Các chính sách, định chế của thị trường tài chính, chất lượng các dịch vụ tài chính được cải thiện sau khi Việt Nam gia nhập WTO.

Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng thừa nhận, Việt Nam đang đứng trước các yêu cầu ngày càng gay gắt đòi hỏi cải cách mạnh mẽ hơn hệ thống ngân hàng, tài chính, cải cách hành chính, đẩy mạnh quá trình cổ phần hoá...để phát triển thị trường vốn, thị trường tài chính trong các năm tới.

Một chủ đề khác cũng được thảo luận tại hội thảo là tình hình phát triển của thị trường trái phiếu Việt Nam. Ông Madhur Mehta, Giám đốc điều hành Standard Chatter Bank nhận định, thị trường trái phiếu của Việt Nam còn nhỏ về quy mô, manh mún và giao dịch khó do tính thanh khoản chưa tốt. Chi phí cho việc niêm yết trái phiếu vẫn cao so với nhiều nước.

Trong khi đó, đại diện của BNP Paribas, ông Mark Adams cho rằng, cơ sở hạ tầng của thị trường trái phiếu chưa đủ mạnh và Việt Nam cần xây dựng những chuẩn mực về tính thanh khoán của trái phiếu. Ngoài ra, nhận thức chung của giới doanh nghiệp Việt Nam về phát hành trái phiếu là chưa cao cho nên, việc thông tin, công bố thông tin... cần tiến hành chuyên nghiệp hơn.

Trước các nhận định trên, ông Trương Hùng Long, Phó Vụ trưởng Vụ Các ngân hàng và Tổ chức tín dụng của Bộ Tài chính lý giải, do thị trường trái phiếu của Việt Nam còn đang ở trong giai đoạn đầu phát triển nên đang có những vấn đề phải giải quyết như các chuyên gia trên đã nêu. Các doanh nghiệp chưa chú ý đến việc phát hành trái phiếu do hoạt động của họ từ trước vẫn chủ yếu dựa vào nguồn vốn ngân hàng và sự nhận thức chưa cao. Hơn nữa, nhiều doanh nghiệp lớn vẫn còn đang tập trung cho việc phát hành cổ phiếu lần đầu (IPO) của họ nên cũng sao nhãng việc này.

Hà Vy