Thứ sáu, 5/12/2008 | 15:17 GMT+7
|
Thứ sáu, 5/12/2008 | 15:17 GMT+7

Nếu Nhật tiếp tục tài trợ, ODA có thể vượt 6 tỷ USD

Hội nghị Nhóm tư vấn các nhà tài trợ (CG) bế mạc chiều nay với số vốn cam kết 5,014 tỷ USD, thấp hơn năm ngoái gần 400 triệu USD. Đúng như tuyên bố hôm qua, phía Nhật Bản không dành vốn ODA cho Việt Nam năm 2009.
> Thủ tướng: 'Việt Nam luôn trân trọng từng đồng vốn ODA'

Đại sứ Nhật Bản đã rời hội nghị CG từ sáng nay, sau khi đưa ra tuyên bố tạm ngừng mọi dự án ODA mới có lãi suất ưu đãi cho Việt Nam tới khi có kết luận cuối cùng về nghi án hối lộ của Công ty Tư vấn quốc tế Thái Bình Dương (PCI).

Tại phiên bế mạc hội nghị chiều nay, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Võ Hồng Phúc cho biết Việt Nam lấy làm tiếc vì Nhật Bản tuyên bố ngừng các dự án ODA mới ở Việt Nam. Theo ông, nếu không có sự cố này, cam kết ODA dành cho Việt Nam có thể vượt 6 tỷ USD.

"Việt Nam cảm ơn Đại sứ Nhật Bản đã có tuyên bố về vấn đề này. Hiện nay, Nhật Bản vẫn là đối tác lớn của Việt Nam. Việt Nam hy vọng Ủy ban hỗn hợp của hai bên sẽ hợp tác chặt chẽ để giải quyết những vấn đề đang cản trở ODA của Nhật cho Việt Nam. Hy vọng Ủy ban sẽ làm việc sớm có kết quả để tôi và ngài Đại sứ có thể sớm ký công hàm về ODA của Nhật Bản dành cho Việt Nam vào đầu năm 2009", ông Phúc nhấn mạnh.

a1[2].jpg

Bộ trưởng Võ Hồng Phúc, Phó chủ tịch WB James Adams và Giám đốc quốc gia ADB tại Việt Nam Ayumi Konishi tại buổi họp báo kết thúc hội nghị CG chiều nay. Ảnh: N.C. 

Ông Phúc cho biết thêm Việt Nam cam kết hành động để công cuộc chống tham nhũng thành công, nếu không, sẽ ảnh hưởng lớn tới nền kinh tế cũng như công bằng xã hội. Chống tham nhũng và nâng cao tính minh bạch là một trong những nội dung được đề cập nhiều nhất trong tuyên bố tại hội nghị của các nhà tài trợ. 

Ngoài sự cố Nhật Bản tạm ngưng cấp vốn vay ưu đãi, lượng ODA mà các nhà tài trợ khác cam kết cho Việt Nam năm 2009 là khả quan khi xét tới điều kiện kinh tế thế giới đang suy thoái như hiện nay. Phần lớn các đối tác đều tăng mức cam kết. Trong tổng vốn 5,014 tỷ USD, Ngân hàng Thế giới (WB) cam kết lớn nhất với 1,66 tỷ USD. ADB cam kết 1,566 tỷ USD, tăng hơn 200 triệu USD. Riêng EU giảm cam kết gần 70 triệu USD xuống còn 893,4 triệu USD.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng:

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: "Việt Nam trân trọng từng đồng vốn ODA". Ảnh: Ngọc Châu.

Sau 2 ngày bàn thảo với các nhà tài trợ, Bộ trưởng Võ Hồng Phúc cũng nhận xét hội nghị lần này thành công và con số trên 5 tỷ USD mà các nhà tài trợ cam kết cho Việt Nam là lớn. Ông Phúc cũng tái khẳng định cam kết của Việt Nam sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay.

Tuyên bố của các nhà tài trợ cho Việt Nam trong năm nay dành nhiều sự chú ý cho việc duy trì ổn định kinh tế vĩ mô. Ông Ayumi Konishi, Giám đốc quốc gia của Ngân hàng Phát triển Châu Á nhấn mạnh: "Chúng tôi hy vọng Chính phủ sẽ giám sát chặt tình hình, cẩn trọng phân tích và cân đối rủi ro. Chúng tôi đặc biệt quan ngại về ảnh hưởng tiêu cực đến người nghèo, đến các doanh nghiệp vừa và nhỏ, và những người dễ bị tổn thương".

Đại diện của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Shogo Ishii lưu ý Việt Nam cần cẩn trọng khi đặt ra các mục tiêu cho năm 2009, đặc biệt là tăng trưởng và đầu tư. Cùng với đó là đưa ra chính sách kinh tế phù hợp và có tính đến với các rủi ro bên ngoài.

Bộ trưởng Võ Hồng Phúc tái khẳng định, Chính phủ Việt Nam sẽ thực hiện đầy đủ các cam kết với các nhà tài trợ, đảm bảo hệ thống ngân hàng và tài chính hoạt động tốt, giảm nhập siêu và giữ vững cán cân thanh toán quốc tế trong năm 2009. 

Ngọc Châu