Thứ ba, 25/10/2011 | 20:06 GMT+7
|
Thứ ba, 25/10/2011 | 20:06 GMT+7

Ngân hàng Nhà nước siết chặt quản lý ngoại hối, vàng

Chiều nay, Thống đốc Ngân hàng Trung ương vừa phát đi công văn số 8373 yêu cầu các tổ chức tín dụng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài thực hiện nghiêm Nghị định 95 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực tiền tệ, ngân hàng vừa được ban hành.
> Niêm yết giá bằng ngoại tệ bị phạt tới 500 triệu đồng

Theo đó, cơ quan này yêu cầu các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được phép hoạt động ngoại hối phải phổ biến rộng rãi trong toàn hệ thống các quy định của Nghị định 95. Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng phải luôn chủ động phát hiện và báo cáo những hành vi có dấu hiệu vi phạm các quy định về quản lý ngoại hối và kinh doanh vàng.

q

Hoạt động mua bán ngoại tệ tại thị trường tự do vẫn còn giao dịch, tuy có phần dè dặt hơn sau Nghị đijnh 95. Ảnh: PV

Riêng với cơ quan thanh tra giám sát, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu phải tổ chức và duy trì đường dây nóng để tiếp nhận thông tin từ các tổ chức và cá nhân; Đồng thời luôn kiểm tra và thanh tra, giám sát việc thực hiện các quy định một cách chặt chẽ.

Về phía các Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh thành phố, bên cạnh việc triển khai đường dây nóng phải phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn kiểm tra, thanh tra việc thực hiện các quy định về quản lý ngoại hối, vàng theo thẩm quyền.

Sau khi Nghị định 95 ban hành 5 ngày, hoạt động mua bán đôla tại các điểm thu đổi ở thị trường tự do Hà Nội và TP HCM ngày hôm nay vẫn còn hoạt động dù có phần dè dặt hơn. Tính đến cuối chiều nay, giá giao dịch USD tại chợ đen vẫn dao động quanh 21.680-21.800 đồng.

Theo quy định của Nghị định 95, các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ, ngân hàng như hoạt động ngoại hối mà không được phép, niêm yết giá bằng ngoại tệ, vàng hoặc xuất vàng lậu... có thể bị phạt tới 500 triệu đồng.

Lệ Chi