Chủ nhật, 20/5/2012 | 09:55 GMT+7
|
Chủ nhật, 20/5/2012 | 09:55 GMT+7

Nghề buôn sim VIP xuống dốc

Thu nhập của việc làm chân rết cho các chủ buôn sim số đẹp từ vài triệu đồng mỗi tháng xuống còn vài trăm nghìn. Nhiều người đã bỏ nghề buôn sim VIP vì khó kiếm tiền.
> Sim VIP giảm giá mạnh
> Lì xì đầu năm bằng sim VIP

Hơn 2 năm chạy buôn số, chưa bao giờ anh Nguyễn Công Minh, sống ở Phạm Văn Đồng, Hà Nội thấy khó khăn như hiện nay. Từ Tết ra, vẫn đều đặn thu lượm danh sách số đẹp từ các chủ sim, đăng tải trên diễn đàn nhưng anh chỉ bán được 3 chiếc, lãi 550.000 đồng.

Anh kể, năm 2009, hồi mới bước vào nghề, vừa bán vừa mày mò, đôi lúc còn ra giá hớ, anh cũng kiếm được hơn 1,5 triệu đồng mỗi tháng. Khi đã dày dạn kinh nghiệm và có mối quan hệ thân thiết với nhiều mối hàng, con số đó thường không dưới 4 triệu đồng.

"Cứ tình cảnh 2, 3 tháng mới bán được một số như hiện nay thì sống còn chẳng đủ chứ nói gì nuôi con. Nghề này không đủ mưu sinh nữa, nhưng làm gì tiếp thì cũng chưa biết", anh Minh lo lắng.

A

Chủ sim đăng bán trực tiếp cho khách, ít qua khâu trung giãn như trước. Ảnh: Xuân Ngọc

Đồng cảnh ngộ, anh Vũ Sơn Hải, ở Lê Thanh Nghị, Hà Nội, chuyên buôn sim online tâm sự, từng sống tốt nhờ nghề chân rết ngay cả khi không có đồng vốn giắt lưng. Nhưng nay, anh cũng lo tìm việc khác bởi "2 tháng nay thất nghiệp vì chẳng kiếm được đồng nào đưa vợ", anh Hải nói.

Chân rết buôn sim thường là những người không có vốn đầu tư cũng như sở hữu nhiều số đẹp. Họ chỉ lấy danh sách, bảng sim của người khác, đăng lại trong diễn đàn. Khi có người mua, các chân rết này liên hệ lại đầu mối để lấy card số, đưa tận nơi cho khách, thay thông tin thuê bao và hưởng lãi trung gian.

Tuy nhiên, anh Hải cho rằng, với hàng loạt quy định khắt khe về quản lý thuê bao di động như hiện nay, nghề đó đã hết thời. Đơn cử, riêng việc không thể tự thay thông tin cho khách như trước, anh đã rất khó bán số.

"Thay đổi thông tin bằng sim đa năng đã bị cấm, giờ phải chính chủ và khách ra điểm giao dịch của nhà mạng để sang tên. Hàng đã không phải của mình, chỉ đi bán thuê ăn lãi, nay lại cần chủ số ra tận nơi làm thủ tục thì họ tự đăng tự bán cho nhanh", anh Hải nói.

Trong khi đó, anh Nguyễn Văn Phi, kinh doanh ở Đại La, Hà Nội cho rằng, dân buôn góp nhặt còn có nguy cơ mất nghiệp vì sim đẹp ngày càng hiếm. Bởi bên cạnh lượng khách suy giảm thì ngay cả người muốn mua cũng phải đắn đo, "đãi cát tìm vàng" mới được số ưng ý. Trong khi đó, chân rết vừa phải lựa ý khách, vừa trông chừng bảng số của chủ sim.

"Số không nằm trong tay, nhiều khi thuyết phục mãi, khách ưng thì chủ sim đã bán rồi. Trước, số đẹp nhiều thì còn dễ kiếm chiếc khác thay thế chứ nay sim VIP vừa đúng ý, vừa tầm tiền của khách thì khó lắm", anh Phi giải thích.

Trao đổi với VnExpress.net, anh Nguyễn Văn Hưng, chủ buôn sim đẹp hơn 5 năm ở Hà Nội thừa nhận đội ngũ chân rết của mình trong một năm đổ lại đây đã rơi rụng quá nửa. Anh tâm sự, thời điểm sim số lên ngôi, anh quá bận nên không thể rao bán, upload trên mạng. Theo đó, không ít người xin làm thành viên mạng lưới bán lẻ từ bảng số của anh.

Nhưng đến lúc thị trường trầm lắng, anh có thời gian tự đăng sim và đi rao hàng cho khách. Theo anh, người tiêu dùng đều xem xét kỹ rồi mới quyết định mua, giá của các chân rết lại không thể rẻ hơn chủ sim nên họ rất khó bán. "Chúng tôi bỏ vốn, chủ động buôn còn điêu đứng, huống chi người buôn trao tay, ăn lãi trung gian", anh nói.

> Tung tin sáp nhập để thổi giá sim S-Fone

Xuân Ngọc