Thứ năm, 22/9/2011 | 08:14 GMT+7
|
Thứ năm, 22/9/2011 | 08:14 GMT+7

Ngoại thành Hà Nội vẫn 'khát' hàng Việt

16 gian hàng Việt về xã Quang Tiến, Sóc Sơn trong hai ngày 19-20/9 đã thu hút đông người dân địa phương và công nhân khu công nghiệp. Điều họ mong muốn là những điểm bán cố định, không chỉ các chuyến lưu động.

Ảnh: Xuân Ngọc

Công nhân và người dân các huyện ngoại thành hào hứng với các chuyến hàng Việt lưu động. Ảnh: Xuân Ngọc

Trong hai ngày 19 và 20/9, Tổng công ty thương mại Hapro đã tổ chức phiên chợ Việt về khu công nghiệp Nội Bài, thôn Xuân Bách, xã Quang Tiến, huyện Sóc Sơn. Chương trình thực hiện dưới sự chỉ đạo của UBND Thành phố và Sở Công thương Hà Nội, với 16 gian hàng tiêu chuẩn (9m2 mỗi gian), 2.000 mặt hàng Việt Nam chất lượng cao, tập trung vào đồ chế biến, gia vị, hóa mỹ phẩm, đồ gia dụng và nhóm bình ổn giá như đường, dầu ăn...

Bà Nguyễn Thị Thúy Hà, Phó giám đốc Công ty Cổ phần thương mại Đầu tư Long Biên, thành viên của Hapro, đơn vị trực tiếp tổ chức phiên chợ này cho biết, trên 70% mặt hàng tại đây được giảm giá từ 5% trở lên. 80% nhóm hàng bình ổn giá được đưa về. "Chúng tôi đã làm việc với nhà sản xuất để có được các chương trình khuyến mãi, tặng kèm. Một số mặt hàng bình ổn giá không thể có mặt là do không đầy đủ khâu bảo quản như ở các siêu thị", chị Thúy Hà nói.

Phiên chợ Việt này đã thu hút đông người dân thôn địa phương và các công nhân trọ ở khu vực này. Đứng chọn mua hàng, chị Nguyễn Thị Hằng, quê ở Vệ Lĩnh, Sóc Sơn, làm việc cho công ty Nippon Seiki cho biết, giá mỗi cân đường ở đây rẻ hơn bên ngoài 3.000 đồng. Chị Hằng chia sẻ, bình thường chị chỉ có thể mua gia vị, đồ ăn ở chợ thôn hoặc những cửa hàng tạp hóa. Nhưng ở đó khá đắt, người bán nói bao nhiêu thì trả bấy nhiêu chứ không có giá niêm yết. Do vậy, khi biết có chương trình phiên chợ Việt, chị cùng mấy cô bạn cùng xóm trọ đã ra đây từ sớm. Chị dự định sẽ mua nhiều một chút để dùng dần và mang về nội ngoại làm quà.

Không vì lý do giá rẻ như chị Huyền, chị Vũ Thị Thanh Hương, công nhân công ty Canon, trọ ở thôn Xuân Bách hào hứng bởi các sản phẩm đều là hàng Việt Nam chất lượng cao. Chị Hương chia sẻ, ở ngay ngoại thành Hà Nội nhưng không phải dễ dàng mà mua được đồ nội, chất lượng tốt. Vì đa phần các cửa hàng quanh đây đều kinh doanh sản phẩm Trung Quốc, hàng nhái mác thương hiệu. "Nhiều mặt hàng cũng không phải rẻ nhưng chắc chắn là hàng Việt nên tôi vẫn mua. Như hôm trước tôi mua mì chính ngoài đại lý, về bóc ra, thấy cánh to, thô và mùi vị rất khó chịu, không thể ăn nổi. Nhiều đồ như sữa, nước mắm, bánh kẹo còn quá hạn sử dụng", chị Hương dẫn chứng.

Ảnh: Xuân Ngọc

Người dân huyện ngoại thành mong muốn có những điểm cố định trên địa bàn bán hàng Việt và hàng bình ổn giá. Ảnh: Xuân Ngọc

Ông Nguyễn Văn Tý, trưởng thôn Xuân Bách cho biết, hiện tại địa bàn có khoảng 2.400 nhân khẩu và 1.000 công nhân ở trọ, đang làm việc của khu công nghiệp Nội Bài. Thông thường, việc mua bán chỉ diễn ra ở chợ và những cửa hàng tư nhân nên chính quyền cũng khó kiểm tra được về giá cả và xuất xứ, có đến 13 cửa hàng mua bán điện thoại thì đến 80% là hàng Trung Quốc. "Mỗi khi có những chuyến hàng Việt, người dân ở đây hào hứng lắm. Đây là lần thứ 2 rồi. Lần đầu tổ chức hồi cuối năm ngoái, mọi người đến mua sắm đông tới tối mịt", ông Nguyễn Văn Tý nói.

Tuy nhiên, khi đến mua sắm, đa phần ý kiến đều cho rằng họ mong muốn có những điểm bán hàng Việt cố định chứ không đơn thuần chỉ là những chuyến hàng lưu động. Chị Hoàng Thị Hằng, một người dân trong thôn giãi bày, dù chỉ cách Hà Nội hơn 30 cây số nhưng không dễ gì để mua được sản phẩm nội chất lượng tốt.

"Phải đi khá xa mới có siêu thị, hàng quanh đây thì họ bán sao mua vậy, nhiều đồ nhái, đồ Trung Quốc mà giá còn đắt nữa. Nếu gần đây có những cửa tiệm cố định chuyên bán hàng nội, đảm bảo, có giá niêm yết thì tốt. Chứ một năm được vài ba chuyến như thế này cũng chưa ăn thua", chị Hằng chia sẻ.

Bà Mai Khuê Anh, Giám đốc điều hành Hapro cho biết, thời gian tới, đơn vị này sẽ phát triển mạng lưới bán lẻ cố định tại cấp xã, thị trấn, huyện đáp ứng nhu cầu thường xuyên của người dân, với những sản phẩm đảm bảo về chất lượng và giá cả. Còn hiện tại, từ nay đến cuối năm, Hapro sẽ tổ chức hơn 10 phiên chợ Việt và 12 chợ Tết tại 12 huyện trong dịp Tết Nguyên Đán.

Phó giám đốc Sở Công thương Hà Nội, ông Nguyễn Văn Đồng cho rằng đây đưa hàng Việt về nông thôn, khu công nghiệp đang là hoạt động thiết thực và hữu hiệu, giúp người dân mua và sử dụng hàng nội giá rẻ, chất lượng tốt và kích thích sản xuất trong nước. Ông cung cấp thêm, từ đầu năm đến nay, thành phố đã triển trên 16 phiên chợ Việt, 69 chuyến hàng lưu động về các huyện ngoại thành Hà Nội. 4 tháng cuối năm, Sở sẽ tiến hành gần 20 phiên chợ Việt và gần 200 chuyến hàng lưu động nữa.

Xuân Ngọc