Chủ nhật, 25/12/2011 | 11:17 GMT+7
|
Chủ nhật, 25/12/2011 | 11:17 GMT+7

Người giàu Ấn Độ ăn bánh dát vàng ròng

Món bánh dosa bình dân được làm từ gạo và đậu lăng vốn chẳng xa lạ với người dân miền Nam Ấn Độ. Thế nhưng tầng lớp trung lưu mới nổi của quốc gia này vừa nghĩ ra cách thưởng thức mới - dát vàng lên mặt bánh.
>Mercedes dát 5kg vàng
>iPhone4S nạm 500 viên kim cương

hh

Ít người Ấn Độ nhận ra đây là món dosa truyền thống của họ. Ảnh: BBC.

Dosa có thể làm từ rất nhiều nguyên liệu, phổ biến nhất là món Masala dosa với gạo và khoai tây nghiền. Vì vậy, giá của chúng cũng không quá đắt, chỉ dao động trong khoảng 50 - 100 rupee (tương đương 20.000 - 40.000 đồng) mỗi chiếc. Thế nhưng, nhà hàng Raj Bhog ở thành phố Bengaluru thuộc miền Nam Ấn Độ, lại nghĩ ra chiêu dát vàng nguyên chất lên món dosa truyền thống. Và dĩ nhiên, giá của chúng cũng bị đẩy lên gấp nhiều lần. Giờ đây, nếu muốn thưởng thức món dosa quý tộc, thực khách sẽ phải tiêu tốn gần 1.011 rupee (tương đương 420.000 đồng) cho mỗi chiếc.

Nhà hàng bảo đảm rằng thực khách sẽ được ăn đúng một milligram vàng nguyên chất, trải dài 12 cm trên miếng bánh. Lớp vàng này chỉ được phủ ở vỏ ngoài cùng - cũng giống như phết một lớp bơ hay pho mát lên bánh mì vậy.

Thực ra độc chiêu của nhà hàng này cũng chỉ là một cách marketing để trở nên nổi bật tại Malleswaram - thị trường cao cấp tại Bengaluru - thung lũng Silicon của châu Á. Người dân tại Ấn Độ đang ngày một khấm khá, và vì thế, các nhà hàng phải nghĩ ra đủ mọi cách thức để lôi kéo những thực khách lắm tiền ham của lạ. Ông Vasant Kumar - một trong những đối tác của nhà hàng cho biết: “Mục tiêu cho sự mạo hiểm lần này của chúng tôi là khai thác thị trường bằng ý tưởng độc đáo, và thử nghiệm ban đầu là rất thành công”. Ông phủ nhận hoàn toàn những lời chỉ trích cho rằng món “dosa dát vàng” chỉ là một chiêu câu khách rẻ tiền để tăng lợi nhuận.

Ông Kumar giải thích rằng tuy có rất nhiều người nghi ngờ về việc sử dụng kim loại quý trên đồ ăn, nhưng nhà hàng đã nhận được giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm từ chính quyền Bengaluru. Hơn nữa phôi vàng nguyên chất cũng được họ lấy từ các công ty đạt chứng nhận ISO tại bang Rajasthan, miền bắc Ấn Độ. Thực ra, một số cửa hàng kẹo tại nước này cũng dùng bạc để bọc kẹo từ nhiều năm trước rồi.

Ấn Độ là quốc gia có truyền thống dùng vàng và bạc để sản xuất thuốc trong nước, dù hiệu quả của chúng rất khác nhau. Hệ thống Ayurveda của Ấn Độ đã cho phép trộn vàng vào thuốc truyền thống từ hàng trăm năm nay.

Dù lượng vàng sản xuất trong nước khá khiêm tốn, nhưng Ấn Độ lại là thị trường vàng lớn nhất thế giới. Theo Hiệp hội Vàng thế giới, năm 2011, quốc gia này nhập khẩu tới 1.000 tấn vàng.

Hà Thu (theo BBC)

Dây giày dát vàng giá 20.000 USD (Taichinh.vnexpress.net)