Thứ năm, 16/3/2006 | 02:03 GMT+7
|
Thứ năm, 16/3/2006 | 02:03 GMT+7

Nhà trọ bình dân đắt khách

Trung bình cứ sau 5 năm, dân số TP HCM tăng cơ học 1 triệu người do làn sóng dân nhập cư ào ạt. Con số này chưa kể lượng sinh viên các tỉnh đang theo học ở thành phố, người lao động nghèo từ tỉnh đến không đăng ký... Nhu cầu thuê nhà trọ bình dân tăng cao khiến nhiều người đổ xô đi xây nhà cho thuê.

Bà Nguyễn Thị Hồng hơn 20 năm nay bán vải ở trong một con hẻm nhỏ gần chợ Hòa Hưng, quận 3. Thấy nhiều người kinh doanh nhà trọ ngồi mát thu dăm triệu một tháng quá sướng, trong khi mình phải thức khuya dậy sớm, gánh gồng vải ra chợ bán cả ngày cũng chỉ lời may lắm 50.000 đồng/ngày, bà Hồng bỏ nghề, về sửa căn nhà 4x15 m đang ở để cho thuê.

Chừa cái bếp để nấu ăn và phòng khách còn có chỗ tiếp khách khứa với lại để mình ngả lưng, bà dùng ván ngăn phòng giữa làm 2 buồng, trên gác gỗ thành 2 buồng nữa là 4, cho thuê với giá 400.000 đồng/tháng mỗi buồng. Ở giữa trung tâm thành phố mà giá thuê chỉ có 400.000 đồng nên 4 phòng cho thuê nhà bà Hồng không lúc nào vắng khách.

Mỗi tháng thu tiền nhà được 1,6 triệu đồng, chi phí điện nước thì có đồng hồ riêng nên khách dùng bao nhiêu trả bấy nhiêu. Bà Hồng cho biết, tuổi già như bà bây giờ không còn lo nghĩ gì nhiều, ngoại trừ việc làm sao quản lý khách thuê cho tốt để không chứa trong nhà thành phần tệ nạn xã hội, trai gái hoặc bị quịt mất tiền thuê nhà.

yuyt

Khu nhà trọ cho công nhân ở phường Linh Trung, quận Thủ Đức. Ảnh: P.A. 

Nghề dễ thu hồi vốn nhất

Theo bà Hồng, để sửa chữa ngăn nhà cho thuê, bà chỉ phải đầu tư khoảng 3 triệu đồng để mua vách ván, 4 cái đồng hồ điện, nước loại thường có giá chỉ 50.000-60.000 đồng/cái và công thợ lắp trong 1 ngày. Số vốn đầu tư này được bà thu hồi lại chỉ trong vòng 2 tháng kinh doanh cho thuê.

Song, đầu tư cho thuê như bà Hồng chỉ mới gọi là kiểu kinh doanh amateur (không chuyên nghiệp). Nhiều người đầu tư rất bài bản cho việc kinh doanh nhà trọ, đặc biệt là ở khu vực có nhiều công nhân, sinh viên sống, gần khu công nghiệp.

Ở khu nhà trọ Tam Bình, quận Thủ Đức, xóm trọ của ông Hai được xem là đầu tư lớn nhất ở đây. Trong khu đất khoảng 500 m2, ông Hai cho xây hơn 30 phòng trọ. Có cả loại bình dân như mái tôn, cầu xổm giá chỉ 200.000-300.000 đồng/tháng, đến cao cấp như một căn hộ riêng, cửa kính, gạch ceramic, bồn cầu giật nước, giá cho thuê 500.000-700.000 đồng/tháng tùy theo có máy lạnh hay không.

"Tôi đầu tư kinh doanh phòng trọ gần chục năm nay, mới đầu thì xây đơn giản, sau do nhu cầu của người thuê nên phát triển dần, có đủ loại phòng cho từng túi tiền của khách", ông Hai kể với VnExpress. Tổng chi phí đầu tư cho khu phòng trọ, tính trước sau khoảng 300 triệu đồng, song cách đầu tư cuốn chiếu giúp ông Hai không phải bỏ ra một lúc số vốn lớn, mà vẫn thu được lãi hằng tháng. Theo ông Hai, chỉ hơn 2 năm cho thuê phòng, số vốn đầu tư đã thu hồi xong, chưa kể lãi.

Tuy nhiên, ông cho rằng, công tác duy tu, bảo dưỡng các phòng trọ cũng mất rất nhiều thời gian và chi phí lặt vặt. Mái ton xuống cấp, cầu cống nghẹt, sửa lại bộ phận thông gió hoặc máng xối trong mùa mưa... khiến ông cũng phải chi không nhỏ một khoản kinh phí sửa chữa. Song ông Hai thừa nhận rằng đây là nghề an nhàn mà ít rủi ro nhất, nếu biết đầu tư khép kín, quản lý an ninh chặt chẽ, đăng ký tạm trú tạm vắng đầy đủ để tránh trộm cắp hoặc người thuê nhà bỏ trốn.

Cung không đủ cầu

Những khu vực tập trung nhiều trường đại học, cao đẳng như vùng phạm vi trường Đại học Giao thông vận tải - Kỹ thuật dân lập công nghệ Tôn Đức Thắng - Đại học dân lập Văn Hiến ở phường 25, 26, quận Bình Thạnh; đường An Dương Vương, quận 5, làng Đại học Thủ Đức, Bình Triệu..., gần các khu công nghiệp như Thủ Đức, Bình Dương, quận 6, Bình Chánh... đều nở rộ dịch vụ xây nhà cho thuê.

uyty

Ba thế hệ trong một phòng trọ. Bà trông cháu cho bố mẹ đi làm. Ảnh: P.A.

Bà Nguyễn Thị Ninh, chủ nhà cho thuê ở gần chợ phường 25, quận Bình Thạnh cho biết, kinh doanh phòng trọ hiện nay rất sướng, nếu có người trả phòng thì lập tức những khách khác điền vào chỗ trống ngay. Thậm chí ngày nào cũng có người đến hỏi thuê nhà khiến bà chỉ tiếc là không có đủ đất để mà xây tiếp.  

7 phòng trọ của bà Mai An cũng ở khu vực này đều đầy khách, trừ một phòng được che bằng tol đang bỏ trống chờ sửa chữa vì bà chưa thu xếp được thời gian rảnh rỗi. Trong 3 tháng phòng chờ sửa, bà An nhẩm tính có không dưới 20 khách hỏi thuê và đề nghị cho họ tự sửa chữa để ở, chuyện tiền bạc tính sau. "Nhiều người tìm chỗ ở khó quá nên có chỗ để trú ngụ là mừng rồi, chấp nhận tất cả các điều kiện chủ nhà đưa ra", bà An cho biết. 

Nhu cầu thuê nhà của sinh viên, dân nhập cư tại TP HCM hiện nay lên cao đến nỗi hầu như rất khó tìm được các phòng trọ ở vị trí đẹp. Nhu cầu tối thiểu của người thuê nhà là nhà không ở khu vực bị ngập nước do triều cường, có lối đi riêng, tiện nghi ở mức chấp nhận được như đồng hồ điện nước, bếp, toilette trong phòng..., khu an ninh, thoáng mát, sạch sẽ. Những điều kiện khác như gần nơi làm việc, phòng có máy lạnh hoặc kèm theo những tiện nghi khác như tivi, tủ lạnh, giường ngủ, bàn ghế... Giá của phòng đầy đủ tiện nghi cũng cao gấp đôi, 3 lần so với phòng cho thuê bình dân.  

Giá cho thuê đang tăng

Từ đầu năm đến nay, hầu hết các khu nhà trọ đều được chủ nhà tăng giá lên 10-20%. Theo giải thích của các chủ nhà trọ, vật giá ngoài thị trường đang liên tục leo thang, các chi phí khác để sửa chữa, quản lý nhà cũng tăng. Trong khi đó, khoảng 2 năm nay các khu nhà trọ ít tăng giá nên bây giờ đều đồng loạt nâng mức giá cho thuê.

Một phòng trọ diện tích khoảng 4x4m ở phường 25, quận Bình Thạnh, lối đi riêng, hiện được nâng từ giá 400.000 đồng/tháng trước đây lên 450.000-500.000 đồng/tháng. Giá cho thuê phòng trọ rẻ nhất hiện nay được xem là ở khu công nhân Thủ Đức cũng đã được nâng lên gấp rưỡi, từ 200.000 đồng/tháng lên 300.000 đồng/tháng.

Các phòng trọ ở những quận trung tâm thành phố phần lớn đều ở chung với gia chủ, mặc dù có phòng riêng, nhưng giá cho thuê cũng 600.000-700.000 đồng/tháng cho căn phòng diện tích khoảng 12-14 m2, chưa kể chi phí tiền gửi xe, điện nước, ăn uống... 

Phan Anh