Thứ năm, 25/2/2010 | 10:05 GMT+7
|
Thứ năm, 25/2/2010 | 10:05 GMT+7

Nhân viên ngân hàng than phiền lương thưởng thấp

Ngân hàng báo lãi lớn, chi nhánh tăng trưởng đều nhưng mức thưởng lại không tương xứng khiến nhân viên một ngân hàng bức xúc đến mức sáng tác cả… “Bình Ngô Đại Cáo" để than.
> Ngân hàng hồ hởi báo lãi

Giới ngân hàng đi đâu cũng hồ hởi hỏi nhau câu cửa miệng "Tết này được thưởng nhiều không?". Kết quả báo cáo kinh doanh 2009 của hầu hết ngân hàng từ thương mại cổ phần đến quốc doanh đều khả quan nhưng vẫn có những cán bộ, nhân viên phải thở ngắn, than dài vì thưởng Tết Canh Dần không được như kỳ vọng.

Lợi nhuận của một ngân hàng thương mại cổ phần năm 2009 lên tới 2.250 tỷ đồng, thuộc diện cao nhất nhì khối ngân hàng cổ phần khiến ai nấy đều hồ hởi, năm nay chắc thưởng lớn, để đâu cho hết của. Ấy thế mà, những ngày gần Tết, bản "Bình Ngô Đại Cáo ngân hàng" được lan truyền trong một bộ phận nhân viên.

"'Trở thành ngân hàng số 1 Việt Nam' và 'Tiệm cận tới mức lương của các ngân hàng thế giới' là 2 trong số rất nhiều những khẩu hiệu mà chúng ta nói tới. Năm 2009 đã khép lại với một sự kiện 'tăng lương, giảm thu nhập' và những lời hứa hẹn tiệm cận, chuyển đổi thế mà giờ đây sự thật thật phũ phàng quá... Các anh em sales bị 'vắt cổ chày ra nước'... Các chị giao dịch viên ở chi nhánh cũng vậy, từ tinh mơ đến tối mịt có lúc nào cũng tất bật...", những người trong cuộc than thở.

a

không ít cán bộ, nhân viên phải thở ngắn than dài vì mức thưởng Tết không được như kỳ vọng. Ảnh: Hoàng Hà.

Cùng chung nỗi niềm với một số nhân viên ngân hàng trên, Hoài Thương, nhân viên Ngân hàng Bắc Á chỉ được thưởng vẻn vẹn 2 tháng lương. Dự kiến tích góp tiền để một vài năm nữa lấy chồng nhưng với mức thưởng 10 triệu đồng, cô cho biết "chẳng đủ tiền để chụp ảnh cưới". "Cả năm cố gắng chỉ chờ mong ngày cuối năm được thưởng nhưng cuối cùng rơi vào tình cảnh vỡ mộng. Quy chế chung của ngân hàng là thế, biết kêu ai?", cô ngán ngẩm.

Đức Hùng ở ngân hàng Eximbank vừa rồi được thưởng 2 tháng lương Tết âm lịch, tương đương 8 triệu đồng, bên cạnh phần thưởng Tết dương lịch 1,2 triệu đồng. Nhận tiền rồi, anh cứ ngồi nghĩ về những lần ngược xuôi giúp chi nhánh tránh cảnh nợ xấu mà thấy ấm ức.

Hoài Thương và Đức Hùng còn khá hơn nhiều so với Duy Anh, kiểm soát viên thanh toán quốc tế của một ngân hàng cổ phần trên đường Láng Hạ (Hà Nội). Năm 2009, chi nhánh của anh lỗ đến 14 tỷ đồng nên cuối năm, giật gấu vá vai chỉ được thưởng một tháng lương. "Với mức thưởng như thế, anh ngậm ngùi, cũng đã là may mắn lắm rồi".

Theo khảo sát của VnExpress.net, mức thưởng năm nay khá chênh lệch giữa các ngân hàng, có nơi tới 7-8 tháng lương nhưng cũng có nơi chỉ 1-2 tháng. Nói tới mức lương thưởng, vấn đề khá tế nhị mà không phải ai cũng sẵn sàng chia sẻ, đại diện ngân hàng Maritime Bank cho hay, ở ngân hàng mức thưởng căn cứ vào thâm niên của nhân viên, ngân hàng nào cũng muốn thưởng cao để giữ chân người tài, khuyến khích nhân viên nhưng lại rất ngại công bố trước dư luận.

Trao đổi với VnExpress.net, Tổng giám đốc ngân hàng có nhân viên sáng tác "Bình Ngô Đại Cáo" chia sẻ, thông tin về mức lương thưởng của ngân hàng của ông thuộc diện bí mật nội bộ không được phép công bố ra bên ngoài. Tuy nhiên, quan điểm của ngân hàng rất rõ, thưởng là một chính sách quan trọng để khuyến khích những người có đóng góp xứng đáng. Nói về nội dung bài hịch của chính nhân viên mình, ông vui vẻ, rất khó để làm hài lòng tất cả mọi người trong cả một cơ quan lớn. "Có những người cảm thấy hài lòng và sẽ có thành viên cảm thấy mức thưởng không thỏa đáng. Đó là điều hết sức bình thường", vị Tổng giám đốc nói.

Bách Hợp

*Tên các nhân viên ngân hàng đã được thay đổi.