Chủ nhật, 7/2/2010 | 09:38 GMT+7
|
Chủ nhật, 7/2/2010 | 09:38 GMT+7

Nhiều hàng 'độc' tại chợ hoa Tết Sài Gòn

Ngày 6/2, những gốc mai 40-60 tuổi, hoa giấy ghép đủ màu sặc sỡ, chậu đào Nhật Tân từ Bắc đổ bộ vào Nam đầy nụ tầm xuân hé lộc... có giá từ vài chục triệu đến gần 200 triệu đồng, xuất hiện ở các chợ hoa Tết TP HCM.

Thông thường ngày 23 tháng Chạp (đưa ông Táo về trời) là thời điểm mở cửa chợ hoa Tết. Lúc này các làng hoa và giới kinh doanh cây kiểng vẫn chưa rầm rộ đổ về Sài Gòn và chẳng mấy khi xuất hiện hàng độc trong ngày khai hội. Thế nhưng năm nay, ngay từ hôm 5-6/2 (22-23 tháng Chạp) cây hoa và nhiều loại kiểng đẹp, lạ mắt từ nhiều nơi đã lục đục cập bến tàu, bến xe và nhanh chóng hòa nhập vào các chợ hoa ở Sài Gòn.

Ghi nhận của VnExpress.net, Công viên 23/9 - chợ hoa Tết chính của TP HCM, có nhiều cây kiểng độc đáo nhất so với các điểm bán hoa khác. Tại đây, nghệ nhân tên Ngạn có 20 năm trong nghề cây hoa kiểng đã lặn lội từ Bình Thuận vào Sài Gòn chỉ để khoe các tác phẩm quý hiếm. 

a

Những người lớn tuổi dừng lại ngắm nghía và bình phẩm về hai gốc mai giá 150-180 triệu đồng một chậu. Ảnh: Vũ Lê.

Trong số các chậu kiểng của nghệ nhân này có 2 chậu mai nguyên thủy gốc to, cành vươn dài, choáng khoảng 8-10 m2 không gian công viên. Chậu nhỏ trồng gốc mai đã 48 năm tuổi, cành vươn xum xuê, gốc to, bò mềm mại, nụ búp xanh mướt được treo giá 150 triệu đồng. Chậu to, cây mai đã có 60 năm tuổi lộc phát đề huề, treo giá 180 triệu đồng. Để nuôi dưỡng chắt chiu những tinh túy nhất của cây mai này, ông Ngạn kể đã phải đóng giàn tre cố định và phun sương, chăm bón kỳ công để cây ra nụ và nở hoa đúng ngày đầu năm mới.

Ông Ngạn cho biết, với lượng nụ trổ đều và xum xuê, hai cây mai này đảm bảo nở đúng ngày 30 và mùng 1 Tết Canh Dần. "Nếu khách không mua mà định thuê, tôi chỉ tính nửa giá tiền. Năm nay thời tiết không ưu ái nhà vườn, một năm có đến 13 tháng, thêm mưa trái mùa, triều cường, bão lũ nên mai đẹp nở đúng Tết sẽ khan hàng ", ông nói.

a

Người lớn và trẻ con đều thích thú khi chụp ảnh lưu niệm bên giàn hoa giấy ghép nhiều màu sắc. Ảnh: Vũ Lê.

Ngoài ra, ông Ngạn còn trình làng thêm các chậu hoa giấy cỡ lớn ghép nhiều màu xum xuê hoa, giá 20 triệu đồng mỗi chậu. Các chậu hoa giấy đã thu hút nhiều người đến xem và chụp ảnh lưu niệm.

Chiều 6/2, đào Nhật Tân xứ Bắc đủ cỡ đã chất đầy Công viên 23/9. Cây to nhất kèm chậu có thế dáng đẹp được rao bán 40 triệu đồng một gốc. Loại trung bình 25-30 triệu đồng một chậu, còn loại nhỏ có giá từ vài trăm nghìn đến vài triệu đồng, tùy dáng vóc và kích cỡ của thân cây. Một vị khách nói giọng miền Bắc đi cùng vợ đến xem đào, chỉ vào cây cỡ đại được rao bán 40 triệu đồng một chậu ngã giá: "Cây này tôi thuê 15 triệu đồng trong mười ngày xuân, vị chi mỗi ngày 1,5 triệu đồng, nếu ưng giá này thì tôi mở hàng cho xe chở về".

Tuy nhiên, người bán hoa đào chỉ cho thuê với giá 20-22 triệu đồng một chậu, vì "chi phí vận chuyển và công chăm sóc rất đắt".

a

Cuộc mặc cả giá thuê chậu đào Nhật Tân tại Công viên 23/9 TP HCM. Ảnh: Vũ Lê.

Nhiều loại hoa đắt tiền khác được bày bán rình rang ở Công viên 23/9 như: địa lan 500.000 đồng một nhánh, mỗi chậu 9 nhánh có giá 4,5 triệu đồng, Lan Hồ Điệp nhiều màu sắc, lớn nhỏ đủ loại tầm: 1,2-9 triệu đồng một chậu, mai chiếu thủy dạng bon sai chậu to: 1,2-1,5 triệu đồng, hồng sim, thu hải đường tầm: 120.000-200.000 đồng một chậu...

Tại công viên Lê Văn Tám và Gia Định, lượng hoa đổ về ít hơn. Các tiểu thương tại đây cho hay, những trận bão lũ, vỡ đê cùng thời tiết nóng lạnh thất thường năm qua khiến nhiều chủ vườn trồng mai thất thu. Chính vì vậy, giá mai tại các chợ hoa Tết năm nay đắt 30-40% so với năm ngoái. Chậu mai nhỏ xíu có giá thấp nhất cũng phải 200.000 đồng. Đặc biệt, những chậu mai gốc to, tán rộng, nhiều nụ càng có giá hơn, dao động từ vài triệu đến hơn 20 triệu đồng.

a

Một chậu quất to đang chuẩn bị được vận chuyển đi tại Công viên Gia Định, Gò Vấp. Ảnh: Hà Mai.

Ông Thạnh, bán mai ở công viên Gia Định cho biết đợt không khí lạnh vừa qua khiến mấy trăm gốc mai nhà ông nở bung trước Tết, đến bây giờ chỉ còn lại lá. Do đó, ông giải thích, tuy tăng giá 30% nhưng cũng chỉ đủ để bù lại những thiệt hại này, chứ không lời như mọi năm.

Thời tiết không thuận lợi cũng khiến những gốc đào chuyển từ các tỉnh miền Bắc vào hé nở hàng loạt, dù còn một tuần nữa mới đến Tết Nguyên đán. Song không vì vậy mà đào lại mất giá, ngược lại tăng khoảng 10% so với năm ngoái.

Tại Công viên Lê Văn Tám và Gia Định, lượng hoa, bonsai, kiểng về các chợ hoa được cung ứng chủ yếu từ những nhà vườn ở Củ Chi, Thủ Đức, đồng bằng sông Cửu Long, các tỉnh miền Trung, miền Bắc, giá tăng nhẹ 5-10%. Năm nay có thêm một số loại hoa mới như: bong bóng, một số hoa lan được lai ghép mới. Theo đại diện công viên Lê Văn Tám, số lượng tập kết về đây tăng khoảng 10-20%, do năm ngoái lượng hoa tại công viên tiêu thụ gần hết.

Theo ban quản lý các chợ hoa, do ngày đầu tiên khai trương nên ở các chợ hoa của thành phố chỉ mới có 70% nhà vườn chở hàng đến. Giới kinh doanh hoa Tết dự báo, sức mua có thể sẽ tăng mạnh từ 25 tháng Chạp trở đi, còn hiện tại, người dân chủ yếu đi ngắm hoa, khảo sát giá là chính.

Trung Tín - Bạch Hường