Thứ hai, 10/5/2010 | 16:10 GMT+7
|
Thứ hai, 10/5/2010 | 16:10 GMT+7

Nới chỉ tiêu lạm phát lên 8%

Trong nghị quyết vừa công bố, Chính phủ đưa ra mục tiêu kiềm chế lạm phát ở mức 8%, thay vì chỉ tiêu không quá 7% Quốc hội đề nghị trước đây.
> Lạm phát 2010 không quá 7%

Nghị quyết số 23 của Chính phủ được đưa ra sau phiên họp thường kỳ tháng 4 (diễn ra tại Hà Nội hôm 5/5) và công bố trên website Chính phủ cuối tuần qua. Chính phủ nhấn mạnh vẫn kiên định mục tiêu nhiệm vụ năm 2010 theo Nghị quyết của Quốc hội và các văn bản của Chính phủ về ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát. Mục tiêu tăng trưởng kinh tế vẫn được giữ 6,5% song chỉ tiêu lạm phát được ghi rất rõ: "Phấn đấu kiềm chế chỉ số lạm phát khoảng 8%".

Để đảm bảo mục tiêu này, Chính phủ cho biết sẽ tăng cường kiểm soát giá cả, đặc biệt là các mặt hàng thiết yếu như điện, than, xăng dầu, lương thực... đồng thời triển khai đồng bộ các biện pháp quản lý thị trường, bình ổn giá cả; xử phạt nghiêm minh các hành vi vi phạm.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, theo yêu cầu của Chính phủ, sẽ phải có biện pháp phù hợp để hạ lãi suất huy động xuống khoảng 10%, lãi suất cho vay khoảng 12% và điều hành tỷ giá ở mức hợp lý.

Các chuyên gia cảnh báo khó giữ lạm phát dưới 7%. Ảnh: Hoàng Hà

Các chuyên gia cảnh báo khó giữ lạm phát dưới 7%. Ảnh: Hoàng Hà

Trên thực tế, mặc dù kinh tế có những dấu hiệu chuyển biến tích cực trong 4 tháng đầu năm, song vẫn tiềm ẩn nguy cơ lạm phát cao, nhập siêu lớn ảnh hưởng tới cán cân thanh toán. Nhiều chuyên gia trong nước và quốc tế đã cảnh báo Việt Nam khó có thể kiểm soát lạm phát như chỉ tiêu đề ra, nếu giữ dưới mức hai con số đã là thành công rất lớn.

Tín hiệu này cũng được Chính phủ và các bộ, ngành nhận thức rõ. Trong Nghị quyết 18 ban hành ngày 6/4 về các giải pháp bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, Chính phủ chỉ thể hiện quyết tâm không để lạm phát cao mà không đưa ra chỉ tiêu cụ thể. Tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cuối tuần qua, Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẳng định rất khó kiểm soát lạm phát dưới 7%.

Với Nghị quyết số 23 do Chính phủ mới ban hành, đây là lần đầu tiên Việt Nam công bố chỉ tiêu lạm phát mới kể từ khi Quốc hội đưa ra mục tiêu cho cả năm 2010 vào cuối năm ngoái.

Song Linh