Thứ ba, 2/8/2011 | 09:16 GMT+7
|
Thứ ba, 2/8/2011 | 09:16 GMT+7

Ông Đinh Tiến Dũng làm Tổng kiểm toán Nhà nước

Sáng nay, với tỷ lệ ủng hộ 87%, ông Đinh Tiến Dũng nguyên Bí thư tỉnh Ninh Bình được Quốc hội bầu làm Tổng kiểm toán Nhà nước với nhiệm kỳ 7 năm.

Ông Đinh Tiến Dũng hiện là Bí thư tỉnh Ninh Bình.

Ông Đinh Tiến Dũng hiện là Bí thư tỉnh Ninh Bình.

Ông Đinh Tiến Dũng sẽ đảm nhận vị trí Tổng kiểm toán Nhà nước thay cho người tiền nhiệm Vương Đình Huệ vừa được đề cử chức Bộ trưởng Tài chính.

Ông Dũng cũng là ứng cử viên duy nhất được đưa ra bình xét cho vị trí Tổng kiểm toán Nhà nước trong kỳ họp Quốc hội khóa 13 lần này.

Trước đó, khi lấy ý kiến về nhân sự Tổng kiểm toán, một số đại biểu đã đề cử bà Nguyễn Thị Minh, Thứ trưởng Bộ Tài chính và ông Cao Tấn Khổng, Phó tổng Kiểm toán Nhà nước vào danh sáchbầu. Tuy nhiên, khi trao đổi với Ủy ban Thường vụ Quốc hội, cả hai ứng viên này đều xin rút khỏi danh sách đề cử.

Tại phiên họp sáng nay, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã trình bày báo cáo kết quả thảo luận về nhân sự cho vị trí Tổng kiểm toán, trước khi các đại biểu bấm nút biểu quyết.

Trong bản báo cáo này, Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng cho biết vẫn có ý kiến còn e ngại rằng kiểm toán là lĩnh vực khó, trong khi ông Đinh Tiến Dũng lại chưa được đào tạo một cách chuyên sâu.

Tuy nhiên, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khẳng định ông Dũng được đào tạo cơ bản, trình độ chuyên môn là cử nhân kinh tế tài chính, hệ chính quy và là thạc sỹ quản trị kinh doanh. Ủy ban Thường vụ cũng dẫn chứng từ năm 1983 đến năm 2003, ông Dũng đã đảm nhận công tác tài chính kế toán. Đồng thời, ông Dũng cũng đảm nhận vị Vụ trưởng Vụ Tài chính kế toán, rồi Thứ trưởng Bộ Xây dựng phụ trách lĩnh vực này.

Ngoài ra, khi được cử giữ chức Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Điện Biên, Bí thư tỉnh ủy Ninh Bình, ông Dũng luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ. Từ những kết quả trên, Ủy ban thường vụ Quốc hội khẳng định, ông Đinh Tiến Dũng đủ điều kiện để đảm nhận chức vụ Tổng kiểm toán Nhà nước.

Ông Đinh Tiến Dũng, sinh ngày 10/5/1961, quê Ninh Giang, Hoa Lư, Ninh Bình. Ông Dũng từng là Thứ trưởng Bộ Xây dựng trước khi được điều động làm Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên. Giữa tháng 10/2010, ông được Bộ Chính trị điều động và bổ nhiệm làm Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình.

Hồng Anh - Hoàng Ly