Thứ sáu, 28/12/2012 | 18:20 GMT+7
|
Thứ sáu, 28/12/2012 | 18:20 GMT+7

Phạt 600 triệu đồng vì 'chơi đùa' cổ phiếu

Bà Nguyễn Thị Hương và ông Lê Ngọc Huỳnh phải nộp mỗi người 300.000 triệu đồng do tạo cung, cầu giả đối với cổ phiếu ASM trong thời gian từ tháng 2 đến tháng 5/2012.
> Cổ đông lớn nộp phạt trăm triệu vì 'quên' công bố thông tin

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa công bố mức phạt dành cho hai nhà đầu tư cá nhân đã có hành vi tạo cung, cầu giả đối với cổ phiếu ASM của Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Sao Mai tỉnh An Giang. Theo đó, từ ngày 1/2/2012 đến 9/5/2012, bà Nguyễn Thị Hương đã tạo cung, cầu giả trong khi ông Lê Ngọc Huỳnh cũng có động thái tương tự trong thời gian từ 1/2/2012 đến 31/5/2012. Với hành vi trên, bà Hương và ông Huỳnh bị phạt mỗi người 300 triệu đồng, được xem là mức cao nhất trong những tháng cuối năm.

Ảnh: Hoàng Hà

Nhiều nhà đầu tư thông thường không phát hiện ra hành vi thao túng giá cổ phiếu của nhóm đầu cơ. Ảnh: Hoàng Hà

Ông Phan Dũng Khánh, một chuyên gia phân tích chứng khoán tại TP HCM cho biết: "Rất khó để phát hiện hành vi tạo cung, cầu giả vì nhà đầu tư thường sử dụng nhiều tài khoản không liên quan đến nhau. Trừ khi có người biết và khai báo để cơ quan chức năng vào cuộc."

Cũng theo ông Khánh, hành vi này có thể tạo tính thanh khoản giả tạo cho cổ phiếu khiến nhiều nhà đầu tư khác lầm tưởng cơ hội tốt đang đến, họ nhanh chóng nhảy vào thu gom chứng khoán nhưng kết cục lại là cái bẫy. Về phía doanh nghiệp có cổ phiếu niêm yết bị thao túng giá, ông Khánh nói, hầu hết họ không có nhiều thông tin về những vi phạm đó và cũng không gặp nhiều tác động. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp chính doanh nghiệp thuê đội đầu cơ, thỏa thuận để kích giá cổ phiếu trong thời hạn nhất định, ông Khánh chia sẻ.

Trước đó, hàng loạt nhà đầu tư chứng khoán cũng phải nộp phạt số tiền lên đến cả tỷ đồng do các hành vi vi phạm, chủ yếu vẫn là chậm hoặc không công bố thông tin. Trong đó, Công ty cổ phần Lương thực Bình Định cũng đã phải nộp tới 210 triệu đồng vì những sai phạm trong hoạt động chứng khoán.

Không chỉ có các tổ chức và nhà đầu tư riêng lẻ bị phạt, cá nhân lãnh đạo thuộc nhiều công ty cũng từng phải chi trả cho các hoạt động sai luật, bao gồm ông Lương Trí Thìn - Chủ tịch Công ty cổ phần Dịch vụ và Xây dựng Địa ốc Đất Xanh (DXG), ông Huỳnh Nguyên Triệu - Phó tổng giám đốc Công ty Vật tư Xăng dầu, ông Nguyễn Cao Cường – Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đại lý vận chuyển Safi…

Tường Vi