Thứ bảy, 12/1/2013 | 00:56 GMT+7
|
Thứ bảy, 12/1/2013 | 00:56 GMT+7

Phó thủ tướng: ‘Giá điện hiện nay không rẻ'

Nhìn nhận khó khăn mà ngành điện phải trả qua trong năm 2012, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải vẫn yêu cầu tăng chất lượng dịch vụ, bởi giá bán lẻ bình quân 1.437 đồng mỗi kWh như hiện nay không còn rẻ.
> Giá điện tăng 5% từ ngày 22/12

Tại hội nghị triển khai kế hoạch 2013 ngày 11/1, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Đinh Quang Tri cho biết, năm 2012, doanh thu bán điện sản xuất ước đạt hơn 143.000 tỷ đồng. Nhờ kinh doanh điện có lợi nhuận, EVN giảm lỗ lũy kế các năm trước còn 3.500 tỷ đồng. Trong năm 2013, Tập đoàn đưa mục tiêu giá bán điện bình quân đạt 1.459 đồng mỗi kWh và sản xuất kinh doanh điện năng có lợi nhuận.

EVN dự kiến đầu tư các nguồn, lưới điện với tổng giá trị thực khoảng hơn 106.600 tỷ đồng, trong đó đầu tư thuần khoảng gần 76.000 tỷ đồng, trả nợ gốc và lãi vay toàn tập đoàn khoảng hơn 30.000 tỷ đồng. Theo ông Tri, trong năm 2013, EVN phải phấn đấu hoàn thành thủ tục đàm phán với các tổ chức tài chính và ngân hàng nước ngoài để đầu tư 2,58 tỷ đôla (tương đương hơn 54.000 tỷ đồng) cho các dự án điện.

Ảnh: Hoàng Hà

EVN hứa năm nay kinh doanh điện năng có lãi. Ảnh: Hoàng Hà

EVN cho biết sẽ tái cấu trúc tập đoàn, trong đó tập trung vào ngành nghề chính là sản xuất và kinh doanh điện năng, thoái vốn khỏi các lĩnh vực ngoài ngành. Không đưa ra con số cụ thể song ông Tri khẳng định: “EVN sẽ cố gắng năm 2013 sản xuất và kinh doanh điện có lợi nhuận”.

Đồng tình với quan điểm trên, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia cho hay, ngành điện nói chung và ngành truyền tải điện nói rêng gặp nhiều khó khăn như tiền lương chưa được cải thiện, công tác giải phóng mặt bằng. Thiếu vốn dẫn đến khó khăn chồng khó khăn. Bởi vậy, mấu chốt vấn đề, theo ông Hùng là, EVN phải tái cấp vốn, tháo gỡ vấn đề lương cho ban quản lý dự án và điều chỉnh giá điện phù hợp.

“Giá điện cũng phải bóc tách làm sao để tránh tình trạng ‘đẽo chân cho vừa giày’. Chúng tôi đã tiết kiệm hết cỡ rồi, chỉ ước sao cho năm nay được mặc cái áo rộng, làm truyền tải điện mà không có ôtô, phương tiện thì không truyền tải được”, ông Hùng ví von.

Một số tổng công ty phát điện (EVN Genco) cho rằng, các Genco đang gặp nhiều khó khăn do tổng vốn điều lệ thấp, tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu lớn, vốn đối ứng cho các Genco không đủ. Ngoài ra, ngành điện còn chịu cực vì phải tính cách tăng giá làm sao để "người dân khỏi la nhiều”.

Tiếp thu ý kiến của các đại biểu, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải cho hay, năm 2012 của EVN có lãi song đây là một khoảng thời gian rất khó khăn đối với ngành điện vì vốn thiếu, hàng loạt công trình đình đốn. Mặc dù năm 2012 có tới 97,6% nông thôn đã có điện song ngành điện vẫn “bóc ngắn cắn dài”, tình trạng thiếu điện vẫn diễn ra.

Sau hai lần tăng giá điện trong năm 2012, giá điện bình quân của EVN là 1.437 đồng mỗi kWh. Sau đợt điều chỉnh mới đây, EVN dự kiến thu thêm 7.000 tỷ đồng. Trong đó, Tập đoàn bù cho 900 tỷ do tăng giá than và 3.800 tỷ chênh lệch giá khí tăng lên. Đồng thời, EVN bù 3.000 tỷ đồng chênh lệch tỷ giá.

Theo Phó thủ tướng, đứng ở góc độ khách hàng, người dân không cần điện giá rẻ mà cần mức giá cạnh tranh, công khai và minh bạch. “Hiện giá điện của Việt Nam là 7,2 cent mỗi kvWh, con số này không phải là rẻ nữa. Bởi vậy, EVN phải làm sao để chất lượng dịch vụ tướng ứng”, Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Đánh giá cao nỗ lực của ngành điện khi hạ tổn thất điện năng 2012 xuống còn 9%, song Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải cho rằng, con số này vẫn còn cao so với tỷ lệ 8,4% của bình quân thế giới. Theo ông, tái cơ cấu không dễ dàng song đây là biện phát duy nhất giúp EVN có thể phát triển trong điều kiện thị trường khó khăn như hiện nay.

Hoàng Lan