Thứ sáu, 20/4/2012 | 12:05 GMT+7
|
Thứ sáu, 20/4/2012 | 12:05 GMT+7

Quốc hội chưa tính tới hạ mục tiêu tăng trưởng

Kinh tế 3 tháng đầu năm tăng 4%, mức thấp nhất trong vòng 2 năm, song Ủy ban kinh tế Quốc hội cho biết, chưa đặt ra yêu cầu hạ chỉ tiêu tăng trưởng.
> Giảm chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế trong năm 2012

Tại phiên họp thứ 7 Ủy ban thường vụ Quốc hội sáng nay, báo cáo của Chính phủ cho biết, tình hình kinh tế quý một gặp nhiều khó khăn. Lãi suất tuy đã giảm nhưng vẫn ở mức cao, khả năng hấp thụ vốn của doanh nghiệp còn hạn chế. Sản xuất công nghiệp tăng chậm, lượng tiêu thụ giảm. Chính phủ khẳng định, tăng trưởng kinh tế quý I chỉ đạt 4%, thấp hơn so với cùng kỳ và quý IV/2011.

Ảnh:

 Ủy ban kinh tế Quốc hội cho biết chưa đặt yêu cầu điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế. Ảnh: Hoàng Hà.

Ủy ban Kinh tế Quốc hội trong báo cáo thẩm tra cũng nhìn nhận GDP quý I tăng trưởng thấp nhất trong vòng hai năm trở lại đây, thấp hơn dự kiến của Chính phủ là 5%-6% (mục tiêu tăng trưởng của cả năm 2012 là 6%-6,5%)

Thường trực Ủy ban Kinh tế nhất trí với Chính phủ về việc chưa đặt ra yêu cầu điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, cơ quan này đề nghị Chính phủ cần báo cáo Quốc hội các phương án tăng trưởng kèm theo các giải pháp thực hiện, để chủ động trong điều hành, quyết định chính sách kịp thời với diễn biến mới.

Trong 3 tháng đầu năm, kinh tế quý I đạt được một số kết quả khả quan: tỷ giá bình quân trên thị trường liên ngân hàng duy trì ổn định; kim ngạch xuất khẩu những tháng đầu năm đạt tốc độ tăng trưởng cao; sản xuất nông nghiệp phát triển ổn định. Chỉ số giá tiêu dùng 3 tháng đầu năm tăng chậm lại và thấp hơn nhiều so với cùng kỳ các năm trước.

Tuy nhiên, tăng CPI ở mức thấp cũng thể hiện những hậu quả khó khăn từ năm 2011, đặc biệt là suy giảm tổng cầu đang tác động mạnh mẽ đến kinh tế trong quý I/2012. Có ý kiến của đại biểu cho rằng, từ quý II năm 2012, nền kinh tế sẽ đứng trước sức ép ngày càng tăng về tăng giá một số hàng hóa và có thể lặp lại tình trạng lương tăng- giá tăng của những năm trước đây.

Các chuyên gia dự báo lạm phát cả năm nên từ 6-7%. Bộ Kế hoạch Đầu tư cho rằng nên kiềm chế lạm phát khoảng 8-9%. Tuy nhiên, Chủ nhiệm Ủy ban kinh tế Nguyễn Văn Giàu đề nghị nên đặt con số này ở mức dưới 10%; bởi nếu đặt ra mục tiêu lạm phát thấp sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng GDP.

Trước đó, trong báo cáo của Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia trình Chính phủ cuối tháng 3, cơ quan này cũng chỉ ra 5 điểm sáng của kinh tế quý một: lạm phát tăng thấp, tỷ giá ổn định, thanh khoản ngân hàng, thị trường chứng khoán được cải thiện và các tổ chức xếp hạng cũng có cái nhìn lạc quan hơn về Việt Nam. Tuy nhiên, ủy ban này cho rằng khi tín dụng đạt mức tăng trưởng thấp (quý I giảm 2,13%) và dự kiến khó đạt mức dự kiến là 15-17%, tăng trưởng kinh tế theo đó cũng khó đạt mục tiêu đề ra, mà chỉ ở mức 5,5-5,8%.

Trong bản báo cáo về triển vọng kinh tế châu Á công bố hôm 11/4, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) dự báo, tăng trưởng kinh tế Việt Nam sẽ đạt 5,7% năm 2012 và 6,2% năm 2013.

Hạ tăng trưởng tín dụng nếu nợ xấu hơn 10% trong 3 tháng

Hoàng Lan