Thứ sáu, 4/8/2006 | 08:28 GMT+7
|
Thứ sáu, 4/8/2006 | 08:28 GMT+7

Quy hoạch treo đang làm khổ dân

Bộ Tài nguyên Môi trường vừa ra quyết định tổng kiểm tra tình trạng quy hoạch “treo" trên cả nước. Theo Bộ trưởng Mai Ái Trực, quy hoạch “treo" đang gây khổ sở cho người dân, làm chậm tiến độ dự án, gây lãng phí trong việc sử dụng đất.

fdhfgh

Bộ trưởng Mai Ái Trực. Ảnh: Tuổi Trẻ.

- Theo ông, các dạng quy hoạch “treo”, dự án “treo” phổ biến hiện nay là gì và nơi nào nhiều nhất?

- Có ba dạng “treo” chính. Thứ nhất, địa phương công bố quy hoạch một khu đất để xây dựng công trình, dự án nhưng sau đó không làm gì để thực hiện quy hoạch. Trong khi người dân sống trong khu quy hoạch muốn xây dựng, sửa chữa, chuyển nhượng lại gặp khó khăn.

Thứ hai, đã có quyết định thu hồi đất để thực hiện dự án nhưng việc thu hồi không dứt điểm, kéo dài từ năm này sang năm khác, có khi chỉ vướng một vài thửa, trong khi nhà đầu tư mỏi mắt chờ giao đất. Tình trạng “treo” này làm chậm trễ tiến độ thực hiện dự án đầu tư. Thứ ba, đất đã giao nhưng chủ đầu tư không đầu tư gì hoặc đầu tư một ít rồi bỏ đó gây lãng phí. Chúng tôi chưa có con số chính xác để đánh giá, nhưng TP HCM là nơi có nhiều đơn thư phản ảnh nhất về tình trạng quy hoạch “treo”, dự án “treo”.

- Tình trạng quy hoạch “treo”, dự án “treo” tới đây sẽ được kiểm tra, xử lý như thế nào?

- Chúng tôi chỉ kiểm tra việc sử dụng đất trong các quy hoạch chứ không kiểm tra quy hoạch chung chung. Hiện nay, bên cạnh những quy hoạch được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt theo đúng quy định, cũng có những trường hợp việc xác định này chỉ bằng một công văn, một thông báo. Vì vậy lần này chúng tôi sẽ xem xét về tính pháp lý của các quy hoạch, nếu không đúng thì phải hủy...

Trong báo cáo gửi về bộ, các địa phương phải báo cáo rõ ngày ra quyết định quy hoạch, hình thức văn bản, hiện trạng khu đất (đã sử dụng hay chưa sử dụng), lý do chưa sử dụng, những biện pháp đã tác động để giảm quy hoạch “treo”, hướng xử lý trong thời gian tới... Những khu quy hoạch trái quy định, không hợp lý, không có tính khả thi đã bị hủy thì đương nhiên việc sử dụng đất ở đó tiếp tục theo hiện trạng. Còn đất dự án giao cho chủ đầu tư mà không làm thì thu hồi giao cho nhà đầu tư khác.

- Nhiều nơi chính quyền cấm người dân trong khu quy hoạch sửa chữa nhà cửa, chuyển nhượng đất đai. Vấn đề này có được xem xét khi kiểm tra các khu quy hoạch “treo”?

- Chúng tôi sẽ kiểm tra nội dung này. Luật đất đai đã có quy định về việc sửa chữa, cải tạo nhà ở, công trình trong khu quy hoạch nhưng một số nơi lại cấm, không quan tâm gì đến điều kiện nhà ở của người dân. Thậm chí có nơi còn đề ra các quy định thành văn hoặc bất thành văn để hạn chế quyền của người sử dụng đất như không cho chuyển nhượng... Những cấm đoán đó rất phiền hà cho người dân, nơi nào quy định như vậy là vi phạm pháp luật.

- Thưa ông, nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng quy hoạch “treo”, dự án “treo” tại các địa phương?

- Nói chung là xuất phát từ động cơ tốt của chính quyền các cấp, muốn cho địa phương mình nhiều công trình, dự án, muốn công nghiệp, dịch vụ phát triển, muốn đô thị được hoành tráng hơn. Động cơ tốt nhưng dự báo không tốt, khâu lập quy hoạch chưa thật sự khoa học, không tính đến các điều kiện để thực hiện quy hoạch... Chẳng hạn, khả năng thu hút đầu tư thấp, đáng lẽ quy hoạch chừng một vài khu công nghiệp là đủ thì lại mở rộng quá nhiều dẫn tới tình trạng khu công nghiệp để cỏ mọc.

(Theo Tuổi Trẻ)