Thứ sáu, 20/4/2012 | 18:46 GMT+7
|
Thứ sáu, 20/4/2012 | 18:46 GMT+7

'Quý một có biểu hiện suy giảm kinh tế'

Bộ trưởng Kế hoạch Đầu tư - Bùi Quang Vinh thừa nhận, quý một có biểu hiện suy giảm kinh tế, nhưng cho rằng mức tăng trưởng 4% chưa đến mức đáng báo động.
> Đề án tái cơ cấu chưa tính chi phí triển khai
> 'CPI tháng 4 chắc chắn dưới 0,1%'

Tại phiên thảo luận của Thường vụ Quốc hội chiều nay, bà Tòng Thị Phóng, Phó chủ tịch Quốc hội lo ngại, vừa qua tình hình kinh tế vĩ mô được nói nhiều nhưng chưa đưa ra giải pháp tháo gỡ khó khăn. Giá điện tăng, một số mặt hàng lương thực thực phẩm và nhập siêu giảm nhưng chưa có một đánh giá về việc điều hành nền kinh tế trì trệ hay phát triển bền vững.

Phó chủ tịch Quốc hội chia sẻ, ngân hàng giảm lãi suất nhưng doanh nghiệp không vui. Do đó, theo bà Phóng, cần kiên định mục tiêu kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, nhưng đã đến lúc phải tính đến điều chỉnh mức tăng trưởng. "Hiệu triệu cũng cần nhưng những biện pháp cụ thể còn cần hơn", bà Phóng nói. 

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh. Ảnh: Nguyễn Hưng

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh thừa nhận kinh tế quý I có biểu hiện của suy thoái. Ảnh: Nguyễn Hưng

Ông Bùi Quang Vinh, Bộ trưởng Kế hoạch Đầu tư giải trình, trong 3 tháng đầu năm, CPI chỉ tăng 2,58%. Do đó, mục tiêu CPI dưới 10% cả năm là khả thi. Một số chỉ tiêu khác như GDP chỉ đạt 4%, mức thấp nhất trong 2 năm. Nguyên nhân, được ông Vinh giải thích để đạt được mục tiêu kiềm chế lạm phát, tiết giảm nguồn tín dụng thì đương nhiên GDP sẽ giảm. Dẫn lời các chuyên gia, ông Vinh khẳng định, quý một tăng GDP thường thấp nhất, do vướng dịp Tết. “Con số 4% chưa phải báo động mà vẫn tương đối tốt”, ông Vinh thẳng thắn. 

Trả lời câu hỏi của bà Phóng, ông Vinh khẳng định, nhìn tổng thể quý một là tốt và có nhiều điểm phấn khởi. Theo ông Vinh, thời điểm tháng 4, nền kinh tế mới đi được một phần tư quãng đường của năm nên chưa có căn cứ để điều chỉnh GDP. Trước mắt, ông Vinh cho rằng, cần kiên định mục tiêu tăng trưởng kinh tế hợp lý ở khoảng 6%.  

Tuy nhiên, người đứng đầu Bộ Kế hoạch đầu tư thừa nhận, quý một có biểu hiện của suy giảm kinh tế: CPI giảm mạnh, GDP và chỉ số tăng trưởng công nghiệp tăng chậm, hàng tồn kho lớn, doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn. Ngoài ra, Việt Nam có xuất siêu 220 triệu đôla cũng là vấn đề đáng suy ngẫm. "Nghe thì mừng, ngẫm lại thì lo. Xuất siêu cho thấy nhập hàng không có, sản xuất đình đốn", ông Vinh nói.

Ông Phùng Quốc Hiển

Ông Phùng Quốc Hiển, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách cho rằng: "Quý một tăng trưởng 4%, chưa phải âm và không nên quá lo lắng". Ảnh: Nguyễn Hưng

Trung tuần tháng 5, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ báo cáo Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội về tình hình khó khăn của doanh nghiệp. Ông Vinh khẳng định, Chính phủ chưa có căn cứ để nhận định kinh tế suy thoái nhưng không thể chủ quan và cần có biện pháp. 

Ông Vinh cho rằng, nên chờ đến tháng 5 để đưa ra chính sách. Trong bối cảnh doanh nghiệp khó khăn cần có giải pháp cung tiền ra hợp lý, giảm lãi suất cho vay để doanh nghiệp hấp thụ được. Nhưng thực tế, nhiều đối tác của Việt Nam rất sợ nới tiền tệ thì lạm phát sẽ quay lại. "CPI tính theo tháng nhưng GDP được tính theo quý. Hiện tại, mới hết quý 1, theo tôi, nên để sau 6 tháng đầu năm mới tính đến việc có nên điều chỉnh mục tiêu không", ông Vinh nói. 

Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, không nên lấy quý một đánh giá cho cả năm nhưng cần dữ liệu này làm cơ sở để so sánh với cùng kỳ. Bà Ngân cho rằng, các chuyên gia đưa ra hai xu hướng, ưu tiên kiềm chế lạm phát hay là kiểm soát lạm phát. "2012 không giống như năm 2009, theo tôi không nên bỏ mục tiêu tăng trưởng nhưng có thể điều chỉnh chính sách để đảm bảo mục tiêu đặt ra", bà Ngân nói.

Ông Phùng Quốc Hiển, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính ngân sách lạc quan, năm 2009 có tới 7 tháng liên tục tăng trưởng âm, đến tháng 12 mới đi lên. Do đó, theo ông Hiển, quý một tăng trưởng 4% chưa phải âm, do đó không nên quá lo lắng. 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho rằng, năm 2012 phải ưu tiên kiềm chế lạm phát và đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô. Theo ông Hùng, chưa nên bàn đến việc thay đổi mục tiêu tăng trưởng kinh tế bởi mới chỉ quý một. "Mức tăng trưởng hợp lý là 6-6,5%. Tín dụng cũng phải đi vào đúng chỗ để giải quyết đời sống cho nhân dân", ông Hùng nói. 

Quốc hội chưa tính tới hạ mục tiêu tăng trưởng

Hoàng Lan