Thứ sáu, 8/7/2011 | 14:51 GMT+7
|
Thứ sáu, 8/7/2011 | 14:51 GMT+7

Rạp phim vẫn bội thu thời lạm phát

Kinh tế khó khăn, vật giá leo thang vẫn không thể ngăn số đông khán giả mua vé xem phim đến rạp xem phim. Sự ủng hộ của người xem mang doanh thu kỷ lục đến cho các rạp chiếu trong nước.
> 'Cướp biển Caribbe 4' thu về 24 tỷ đồng tại VN/ 'Kungfu Panda 2' đạt 1 triệu USD nhanh nhất tại VN

Liên tiếp trong tháng 6-7, MegaStar thông báo hai kỷ lục trong phát hành phim nước ngoài ở Việt Nam. Kungfu Panda 2 đạt 1 triệu USD nhanh nhất tại Việt Nam,  Cướp biển Caribbe 4 thu về 24 tỷ đồng sau gần một tháng trình chiếu.

Khởi chiếu tại Việt Nam từ ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6, sau 5 ngày Kungfu Panda 2 thu về 1 triệu USD. Ba ngày trước khi phim được chiếu chính thức, các hệ thống đặt vé qua mạng, đặt vé trước của các hệ thống rạp tại Hà Nội và TP HCM đều trong tình trạng "cháy". Kungfu Panda 2 cũng là bộ phim có lượng khán giả xem ba ngày đầu tiên cao nhất tại thị trường Việt Nam.

Khán giả "nhí" tại TP HCM chen chân đi xem Kungfu Panda 2.

Khán giả "nhí" tại TP HCM chen chân đi xem Kungfu Panda 2.

Ngay sau đó, Pirates of The Caribbean 4: On Stranger Tides tiếp tục là phim Walt Disney ăn khách nhất tại VN từ trước đến nay. Theo thống kê của trang Boxofficemojo, doanh thu của Pirates of The Caribbean: On Stranger Tides tại Việt Nam tính từ 20/5 đến 12/6 là 1,197 triệu USD (khoảng 24 tỷ đồng).

Ngoài những con số kỷ lục này, nhìn chung, các rạp phim đều giữ được lượng khán giả ổn định, nếu không nói là khá cao. Ngay cả phim 3D, dù giá vé cao hơn hẳn 2D, nhưng đang là một trào lưu được khán giả hưởng ứng mạnh, nhất là khán giả trẻ. Và theo xu hướng của điện ảnh thế giới, dù kinh tế trong nước đang trong giai đoạn "thắt lưng buộc bụng", các rạp phim hiện nay tập trung khai thác loại hình 3D. 

Một minh chứng cho việc "ăn nên làm ra" của việc kinh doanh loại hình phim kỹ thuật cao này là từ tháng 4, tại TP HCM, Galaxy Cinema khánh thành thêm 2 phòng chiếu 3D tiêu chuẩn quốc tế ở cụm rạp Nguyễn Du và Tân Bình, nâng tổng số phòng chiếu 3D lên 8 phòng. Đây là con số dẫn đầu hiện nay trong tất cả các hệ thống rạp chiếu phim tại Việt Nam. Nhân viên của rạp cho biết, trong khoảng 3 tháng tăng cường phòng chiếu, tình hình bán vé 3D rất khả quan. "Tình trạng "cháy vé" mỗi dịp cuối tuần là thường xuyên", nhân viên này nói.

'Cướp biển Caribbe 4' và 'Kungfu Panda 2' là hai bộ phim Hollywood ăn khách nhất tại Việt Nam trong 6 tháng đầu năm nay.

'Cướp biển Caribbe 4' và 'Kungfu Panda 2' là hai bộ phim Hollywood ăn khách nhất tại Việt Nam trong 6 tháng đầu năm nay.

Có nhiều nguyên nhân lý giải cho hoạt động kinh doanh khả quan của các rạp phim. Điều dễ nhận thấy đầu tiên là các đơn vị phát hành và rạp phim tỏ ra khá nhanh nhạy trong việc tung mọi chiêu kéo khách đến rạp.

Hầu hết các phim "bom tấn" của Hollywood đều được thông tin đến người xem trong nước sớm hơn rất nhiều so với thời điểm phim ra rạp, tạo sự kích thích, tò mò. Những cụm rạp MegaStar, Galaxy, BHD Star Cinema... không ngần ngại mời các sao của làng giải trí tham dự chiếu ra mắt, xem như một cách quảng bá mang hiệu ứng tích cực với khán giả. Bên cạnh đó, các rạp thường xuyên tổ chức tuần lễ giảm giá, kết hợp phim với nhiều loại hình như ra mắt sách (nguyên bản chuyển thể phim). Việc chiếu phim Hollywood cùng lúc với khán giả thế giới cũng được xem như "chiêu" để thỏa mãn nhu cầu khán giả. 

Các rạp phim lớn ở TP HCM thường xuyên đông khách.

Các rạp phim lớn ở TP HCM thường xuyên đông khách.

Ngay cả một rạp phim có tuổi đời còn "non trẻ" như BHD Star Cinema (đi vào hoạt động từ tháng 8/2010), đến nay gần được một năm, khi được hỏi về tình hình kinh doanh, ông Phạm Văn Thanh, giám đốc rạp phấn khởi cho biết, doanh thu trong tháng 6 của rạp tăng khoảng 40 - 50% so với tháng 5/2011. Một điển hình cho hiện tượng "ăn nên" của rạp này là với phim Nhóc tỳ Nicolas, khán giả nào không đặt vé trước thì không thể có vé nếu giữ thói quen sát giờ chiếu mới đến rạp hỏi mua. Tình trạng này kéo dài cả tuần sau khi phim công chiếu.

Do ảnh hưởng của "bão giá", từ tháng 3/2011, BHD Star Cinema tiến hành đợt điều chỉnh giá vé. Theo đó, mức giá vé trung bình hiện nay ở rạp là 35.000 - 80.000 đồng đối với phim 2D và 70.000 - 140.000 đồng cho phim 3D. Trong đó, đối tượng trẻ em, học sinh - sinh viên và người cao tuổi được chế độ ưu đãi về giá khi đến rạp. "Việc chênh lệnh giá vé phụ thuộc vào suất chiếu và các ngày trong tuần. Và việc lựa chọn loại vé phụ thuộc vào đối tượng khán giả. Thông thường, các suất buổi tối và các ngày cuối tuần luôn được nhiều khán giả lựa chọn nhất", giám đốc Phạm Văn Thanh cho biết.

Tuy còn nhiều ý kiến tranh cãi về việc giá vé xem phim tại Việt Nam chưa ổn định, một đại diện của rạp phim tự tin cho biết, trong điều kiện kinh tế khó khăn, khi mà người dân phải đối mặt với nhiều vấn đề "đau đầu" về chi phí thì việc bỏ tiền đến các rạp xem phim lại chưa hẳn bị xem là một điều xa xỉ. Bởi xem phim không chỉ là giải trí đơn thuần mà đó còn là "liều thuốc tinh thần", có thể giảm bớt sự căng thẳng và mang lại niềm hứng khởi cho khán giả.

Từ tháng 7 đến cuối năm, bên cạnh loạt "bom tấn" của nước ngoài, nhiều phim Việt Nam mang màu sắc từ lãng mạn, gay cấn, đến kinh dị, hài hước hứa hẹn tạo nên nhiều kỷ lục mới cho doanh thu phòng vé tại các rạp trong nước.

Thoại Hà