Thứ bảy, 18/6/2011 | 00:00 GMT+7
|
Thứ bảy, 18/6/2011 | 00:00 GMT+7

Robot trái cây 'đại náo' thị trường đồ chơi

Được bố chở đến cửa hàng đồ chơi trên phố Lương Văn Can (Hoàn Kiếm, Hà Nội), bé Trà My nhất quyết không chịu mua búp bê, mà nằng nặc đòi mua robot trái cây.
> Váy chống nắng giá rẻ hút khách
> Các kiểu bán hàng không lợi nhuận

Ở Hà Nội, "cơn sốt" robot trái cây đã lan rộng đến mức gần như cửa hàng đồ chơi nào cũng bán. Từ chuỗi cửa hàng chuyên bán đồ chơi trẻ em trên phố Lương Văn Can, Chả Cá... đến những điểm bán đồ lưu niệm nhỏ trong nội thành, rồi tại các chợ, siêu thị..., đâu đâu cũng có Táo ngố, Dâu con, Nho xinh, Dứa lùn, Đào tròn, Quýt mập...

Táo ngố- một trong những nhân vật của bộ rô-bốt trái cây bán tại phố Lương Văn Can (Hà Nội) với giá 40.000 đồng. Ảnh: Hà Đan

Táo ngố - một trong những nhân vật của bộ robot trái cây bán tại phố Lương Văn Can với giá 40.000 đồng. Ảnh: Hà Đan

Chị Thu, kinh doanh cửa hàng đồ chơi trên phố Lương Văn Can (Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết, thời điểm hàng còn hiếm trên thị trường, có những ngày chị bán được 30 đến 40 con. Bán đồ chơi trẻ em lâu năm, chị Thu cho biết, lâu lắm mới thấy một món đồ chơi có sức hút như vậy với cả bé trai lẫn gái.

Giá món đồ chơi này khá phong phú, tùy thuộc vào kích thước và những đặc tính riêng. Đắt nhất là loại có điều khiển từ xa. Theo báo giá của chị Linh, chủ một cửa hàng trên phố Chả Cá, mỗi con robot trái cây có điều khiển từ xa khoảng 200.000 đồng đến 350.000 đồng. Tuy nhiên, loại này thường chỉ bán được vào dịp đặc biệt như 1/6.

Đắt khách hơn cả là robot không điều khiển nhưng có thể tháo rời và lắp ráp. Hộp robot loại to gồm 6 con giá dao động từ 180.000 đến 200.000 đồng, tùy cửa hàng; những con riêng biệt có giá khoảng 40.000- 50.000 đồng.  

Theo tiết lộ của những người bán đồ chơi trên phố Lương Văn Can, đồ chơi robot trái cây chia thành hai nhóm: hàng thường và hàng công ty. Hàng công ty giá đắt gấp rưỡi, gấp đôi so với bình thường. Chẳng hạn, một con robot Táo ngố bình thường chỉ 45.000 đồng, thì hàng công ty được "hét" lên 120.000 đồng.

Theo nhiều người kinh doanh, loại rô-bốt này còn có sức

Robot trái cây có sức hút cả với các bé gái. Ảnh: Hà Đan

"Cơn sốt" robot trái cây lan quá nhanh khiến không ít phụ huynh bị tác động. Ngoài việc dần thuộc nằm lòng tên các nhân vật của món đồ chơi, phụ huynh còn phải chú ý đến việc mua loại nào cho phù hợp. Chị Thanh Thủy ở Mỹ Đình (Hà Nội) kể, hai cậu con trai (5 tuổi và 2 tuổi), "nghiện" đồ chơi này hơn bất cứ món nào. Tuy nhiên, vì robot bằng nhựa có nhiều chi tiết nhỏ, có thể gây nguy hiểm nếu trẻ ngậm trong miệng, nên chị sắm cho con những chú robot bằng bông. "Mình mua ở chợ đêm Mỹ Đình, giá là 35.000 đồng một con. Đêm nào, hai đứa cũng ôm robot trái cây đi ngủ, thậm chí còn đòi tắm cùng", chị chia sẻ.

Chị Thảo, ở tập thể Thành Công (Ba Đình, Hà Nội) cũng kể, khu nhà chị, trẻ con từ 2 đến 15 tuổi, đứa nào cũng có ít nhất một con robot trái cây. Ngay cả cậu con trai chị mới gần 2 tuổi, thấy các anh chị lớn phát sốt vì những nhân vật trái cây ngộ nghĩnh, cũng bập bẹ đòi mẹ mở phim hoạt hình để xem.

Độ "hot" của món đồ chơi này cũng lan đến những người có đầu óc kinh doanh. Anh Giang, bán móc khóa tại chợ đêm sinh viên gần quảng trường Mỹ Đình cho biết mới bổ sung robot trái cây cho sạp hàng của mình khoảng 2 tháng nay vì thấy trẻ con "chết mê chết mệt" đồ chơi này.

"Khách chủ yếu là trẻ em vì buổi tối có nhiều gia đình đưa con ra quảng trường này hóng mát; nhưng cũng có khi là sinh viên mua về làm quà lưu niệm. Trung bình một tối, mình bán được khoảng 20 con robot bằng bông, giá 35.000 đồng một con", anh cho biết. Theo tiết lộ của anh, hàng được nhập về từ chợ Đồng Xuân, với mỗi con robot bán ra, lãi thu về từ 3.000 đến 5.000 đồng.

Hà Đan