Thứ sáu, 20/7/2012 | 11:29 GMT+7
|
Thứ sáu, 20/7/2012 | 11:29 GMT+7

S&P: 'Hoàng Anh Gia Lai còn khó khăn trong năm tới'

Theo Standard & Poor, công ty của "Bầu" Đức sẽ khó khăn về thanh khoản và các hoạt động đầu tư có thể gây rủi ro. Tuy nhiên, HAGL cho biết 6 tháng nay, S&P không liên lạc lấy thông tin nên "chưa đủ cơ sở đánh giá".
> Hoàng Anh Gia Lai có thể tiếp tục rớt hạng tín nhiệm

Theo báo cáo mới nhất do Standard & Poor công bố, Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAG) được dự báo sẽ còn gặp khó khăn trong kinh doanh trong 12 tháng tới do tính thanh khoản tại doanh nghiệp vẫn ở mức yếu. Hiện tại, xếp hạng tín nhiệm công ty do Standard & Poor tính toán vẫn ở mức B-, đi kèm triển vọng “tiêu cực”. Kết quả trên không thay đổi nhiều so với đánh giá S&P công bố hồi tháng 12/2011.

sdfsdf

Dự án 25.000 ha cao su của HAGL tại tỉnh Attapeu (Lào). Ảnh: N.Sơn

Cơ quan tín dụng này cho biết, quyết định trên đã phản ánh tính thanh khoản kém và khả năng chịu rủi ro của HAG trong các vấn đề về kinh tế, chính trị cũng như quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam, Campuchia và Lào; đồng thời, chỉ rõ mối liên quan giữa những dòng tiền mang tính chu kỳ, rủi ro thực hiện và kế hoạch tài chính của công ty trong năm 2012.

Dù vậy, S&P vẫn khẳng định, cơ cấu chi phí có triển vọng tốt để kinh doanh bất động sản cùng việc xây dựng thương hiệu ở Việt Nam cũng phần nào giúp Hoàng Anh Gia Lai giảm bớt các tiêu cực nói trên.

Bà Weekhim Loy, Chuyên viên phân tích thuộc S&P nhận định: "Những đánh giá về hoạt động của HAG sẽ còn tồn tại từ 6 cho tới 12 tháng sắp tới". Điều kiện kinh doanh bất động sản tại doanh nghiệp vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức ngay cả khi Ngân hàng Nhà nước ra quyết định giảm lãi suất nhằm ngăn đà suy giảm kinh tế, báo cáo của S&P nói thêm.

Trao đổi với VnExpress.net, ông Võ Trường Sơn - Phó tổng giám đốc phụ trách tài chính của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai khẳng định, những đánh giá lần này của Standard & Poor's chưa cập nhật đầy đủ nhiều thông tin gần đây của tập đoàn. "6 tháng nay, S&P không hề có liên lạc với HAGL nên không hiểu những thông tin cập nhật về tài chính họ lấy từ đâu và có đủ cơ sở để phân tích hay không", ông Sơn đặt câu hỏi.

Ông Sơn cũng đưa ra hàng loạt dẫn chứng để cho thấy thanh khoản của công ty không đáng lo ngại như S&P nhận định. Lãnh đạo HAGL cho biết, dự án Minh Tuấn ở quận 9, TP HCM đang xúc tiến bán và tháng 9 sẽ thu về khoảng 560 tỷ đồng. Bên cạnh đó, HAGL cũng đang thực hiện tái cơ cấu lại các khoản nợ, giảm đáng kể nợ ngắn hạn nên vấn đề thanh khoản không đáng lo ngại như S&P nói. Tập đoàn cũng vừa phát hành 10 triệu cổ phần của ngành thủy điện cho đối tác chiến lược và thu về 313 tỷ đồng.

Trong bản báo cáo này, S&P đánh giá, những khó khăn trong việc phê chuẩn khai thác quặng ở Lào và Campuchia cũng khiến HAGL phải gánh thêm nhiều rủi ro hoạt động kinh doanh. S&P cũng nghi ngại việc “lấn sân” sang lĩnh vực trồng cao su cùng các dự án thủy điện sẽ đòi hỏi lượng chi phí vốn lớn, tiềm ẩn rủi ro cao cho HAGL. Tuy nhiên, lãnh đạo doanh nghiệp thông tin: "Lứa cao su đầu tiên đã bắt đầu cạo mủ và mở ra một triển vọng tốt cho tập đoàn. Lứa mía trồng vào tháng 11 năm ngoái có thể thu hoạch vào tháng 10 năm nay. Mỏ khai thác ở Lào đã có giấy phép và dự kiến đầu năm 2013 có thể khai thác".

Trong năm 2012, S&P dự đoán, vốn đầu tư tài sản cố định của HAGL có thể khoảng 3.000 tỷ đồng, trong đó 1.000 tỷ đồng dành cho các dự án cao su.

Trước đó, hồi tháng 6, Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai từng bị Fitch cảnh báo tiêu cực về triển vọng tín nhiệm, đồng thời mảng nợ ngoại tệ và nội tệ dài hạn của doanh nghiệp cũng bị gắn định hạng tín nhiệm B.

Tường Vi - Nguyễn Tâm