Thứ bảy, 20/1/2007 | 17:23 GMT+7
|
Thứ bảy, 20/1/2007 | 17:23 GMT+7

Sắp kiểm tra một số công ty chứng khoán

Phó chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Thị Kim Liên cho hay, tuần tới, Uỷ ban sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát thị trường. Cụ thể tiến hành thanh tra những công ty chứng khoán bị nhà đầu tư kêu ca.

Bà Liên cho biết động thái này nhằm kiểm chứng những phản ánh của báo chí trong thời gian qua về chất lượng phục vụ tại một số công ty chứng khoán cũng như tình trạng phân biệt đối xử giữa nhà đầu tư lớn với nhà đầu tư nhỏ, tiêu cực trong việc nhập lệnh...

Bà Liên cũng cho rằng, thị trường chứng khoán Việt Nam đang phát triển với tốc độ quá nhanh. Số lượng nhà đầu tư tham gia thị trường không ngừng tăng theo cấp số nhân nên tình trạng quá tải phục vụ tại một số công ty chứng khoán là tất yếu. Trong thời gian tới, phía Uỷ ban Chứng khoán sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát thị trường đồng thời mở rộng đào tạo để đội ngũ kinh doanh chứng khoán ngày càng phát triển hơn. Bên cạnh đó, hệ thống giao dịch tổng thể cũng được tiến hành để chứng khoán có thể phát triển theo đúng lộ trình.

Mặc dù vậy, Phó chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước cũng khuyến cáo các nhà đầu tư nên cân nhắc kỹ trước khi quyết định đầu tư vào bất kỳ loại cổ phiếu nào cũng như không nên học theo cách đầu tư của các tay chơi nước ngoài bởi họ khác ta về trình độ, chiến lược cũng như quy mô vốn. Các công ty niêm yết, công ty chứng khoán nên góp sức tuyên truyền sao cho thị trường phát triển bền vững. "Thị trường quá nóng ắt sẽ có lúc quá lạnh", bà Liên nhấn mạnh.

Trong tuần này, tâm điểm chú ý của dư luận là bản công văn của Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính (VAFI) gửi tới Bộ Tài chính và Ủy ban Chứng khoán. Trong đó đề cập đến tình trạng độc quyền thông tin, giao dịch nội gián tại các sàn chứng khoán đang có xu hướng phát triển.

Phát biểu trong Lễ tổng kết giao dịch thị trường năm 2006 vào tối 19/1, Giám Đốc Trung tâm Giao dịch chứng khoán TP HCM Trần Đắc Sinh cho biết, đến nay, VN-Index tại sàn TP HCM đã đạt mức kỷ lục 1.023 điểm, 108 cổ phiếu và chứng chỉ quỹ đã được niêm yết. Tuy vậy, theo ông, tốc độ phát triển của con người và cơ sở hạ tầng chưa tương xứng với sự phát triển của thị trường. Điều đó thể hiện ở việc đào tạo, bồi dưỡng cán bộ còn nhiều hạn chế cũng như hệ thống máy móc lạc hậu.

Ông cũng thừa nhận rằng, thời gian qua việc phối hợp giữa Trung tâm và các công ty chứng khoán chưa được tốt. Sắp tới Trung tâm cũng sẽ tiến hành nâng cấp hệ thống kỹ thuật, vì vậy việc khớp lệnh liên tục có thể diễn ra sớm hơn so với dự kiến là 1/4. Trung tâm đang tính toán các phương pháp nhằm giảm tải cũng như đề phòng sự cố xảy ra.

Ánh Hồng