Thứ năm, 2/2/2012 | 18:00 GMT+7
|
Thứ năm, 2/2/2012 | 18:00 GMT+7

Shiseido VN kiện đối tác ra trọng tài quốc tế

Công ty TNHH mỹ phẩm Shiseido VN kiện Công ty Thủy Lộc ra Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam vì vi phạm hợp đồng giữa 2 bên. Tòa án TP HCM đã quyết định phong tỏa tài khoản của Thủy Lộc.
> Shiseido Việt Nam bị tố lên Thủ tướng
> Nhà đầu tư tố Shiseido Việt Nam cố tình kinh doanh lỗ

Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam đã thụ lý vụ kiện này vào ngày 6/1. Ngày 1/2, Tòa án TP HCM ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, phong tỏa tài khoản của Thủy Lộc; đồng thời giao cho Công ty Thủy Lộc quản lý toàn bộ sản phẩm mang các nhãn hiệu Shiseido, Clé de Peau Beauté, Issey Miyake, Jean Paul Gaultier và ZA đang lưu trong kho và để ở các cửa hàng.

Theo quyết định của tòa án, những chi nhánh ngân hàng - nơi Công ty TNHH TM & XD Thủy Lộc mở tài khoản không cho công ty này rút tiền. Trường hợp số dư của mỗi tài khoản vượt quá 13,4 tỷ đồng thì cho phép rút số tiền ngoài phạm vi số dư 13,4 tỷ. Những biện pháp tạm thời này được duy trì cho đến khi thi hành phán quyết của Hội đồng trọng tài hoặc có quyết định khác của tòa án.

fd

Những cửa hàng có vốn góp của 13 nhà đầu tư đều đã ngừng hoạt động. Ảnh: B.H.

Từ năm 1997, Thủy Lộc là đơn vị duy nhất nhập khẩu, phân phối mỹ phẩm Shiseido tại thị trường Việt Nam. Góp sức với Thủy Lộc còn có 13 nhà đầu tư trong nước, họ góp vốn tạo lập các cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm có nguồn gốc từ Nhật. Đầu năm 2010, Thủy Lộc chuyển giao quyền điều hành, quản lý Shiseido tại Việt Nam cho SCV, nhưng số phận và quyền lợi 13 nhà đầu tư này không được giải quyết rõ ràng. Từ đó đến nay, 2 bên xảy ra nhiều tranh chấp, bất đồng. Kết quả, cả Thủy Lộc lẫn SCV quyết định chấm dứt hợp tác.

Trong một diễn biến khác, 13 nhà đầu tư đã quyết định đóng cửa hơn 20 cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm Shiseido có phần vốn góp của họ. Một loạt rắc rối phát sinh như: trách nhiệm giải quyết lương, chế độ nghỉ việc cho người lao động, bồi thường hợp đồng cho chủ nhà do thanh lý trước hạn, mỹ phẩm sẽ hết hạn sử dụng nếu bị phong tỏa, niêm phong quá lâu... 

13 nhà đầu tư này cho biết sẽ kiện SCV và cả Thủy Lộc vì "cuộc chuyển giao quyền lực" khiến họ đang làm ăn thuận lợi bỗng thua lỗ nặng nề, khó thu hồi lại vốn góp.

Trong thư trả lời Thủy Lộc ngày 31/1, Tổng giám đốc SCV Tatsuki Nagao nhấn mạnh: "Việc đóng cửa các cửa hàng là hậu quả của hành vi mà Thủy Lộc đã vi phạm những thỏa thuận trong hợp đồng bán lẻ đã ký giữa Thủy Lộc và SCV vào ngày 16/1/2010. Việc đóng cửa các cửa hàng này không phải là mong muốn hay thuộc về trách nhiệm của SCV".

Đáp lại các cáo buộc của SCV, bà Lê Hoài Anh - Tổng giám đốc Công ty Thủy Lộc cho biết công ty đã có đơn khiếu nại khẩn cấp gửi tòa án TP HCM để dừng quyết định thi hành phong tỏa tài khoản, tài sản của Thủy Lộc.

Tổng giám đốc Thủy Lộc khẳng định sẽ gửi đơn phản tố lên Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam bởi những cáo buộc của SCV không chính xác, thiếu cơ sở. Doanh nghiệp này sẽ mời công ty kiểm toán để minh bạch các số liệu, giải quyết dứt điểm những tồn đọng, khuất tất về tài chính giữa SCV và Thủy Lộc.

Bạch Hường