Thứ ba, 8/11/2011 | 11:10 GMT+7
|
Thứ ba, 8/11/2011 | 11:10 GMT+7

Siết chặt huy động vàng của nhà băng

Lo ngại thị trường bất ổn khi lãi suất huy động vàng được nhiều ngân hàng ồ ạt đẩy cao, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu thanh tra hoạt động kinh doanh vàng kỳ hạn, phát hành chứng chỉ huy động, cho vay cầm cố, thế chấp vàng.
> Mua vàng bình ổn phải gửi lại ngân hàng
> Lãi suất huy động vàng lên 3% một năm

Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành văn bản số 8492 về việc thanh tra hoạt động huy động vàng của các nhà băng sau khi có thông tin một nhà băng ở TP HCM đẩy lãi suất huy động vàng lên 3% một năm. Theo văn bản này, ngân hàng trong nước và chi nhánh nhà băng nước ngoài tại Việt Nam không được kinh doanh, cung ứng cho khách hàng các sản phẩm phái sinh về vàng, bao gồm hợp đồng kỳ hạn, tương lai, quyền chọn, hoán đổi… nếu chưa được cho phép.

Ngoài ra, tình hình cho vay cầm cố, thế chấp bằng vàng cũng phải được báo cáo về Ngân hàng Nhà nước chậm nhất vào 15h thứ sáu hàng tuần. Cơ quan này vẫn tái khẳng định không khuyến khích các tổ chức tín dụng trong nước và chi nhánh ngân hàng nước ngoài cho vay cầm cố, thế chấp bằng vàng.

Việc giảm số dư huy động vốn bằng vàng cũng được khuyến khích. Đến 1/5/2012, các nhà băng phải chấm dứt phát hành chứng chỉ ngắn hạn bằng vàng, tiến tới dừng huy động, cho vay vàng theo tinh thần của Thông tư 11 ban hành ngày 29/4/2011.

Trước đó, Thông tư 11 quy định một số ngân hàng được phép huy động chứng chỉ vàng ngắn hạn, các đơn vị còn lại phải có lộ trình đưa lãi suất về 0%. Hầu hết các nhà băng đều thực hiện nghiêm túc, thậm chí có những nơi nhận giữ vàng cho người dân mà không thu phí. Tuy nhiên, khi thị trường biến động, giá vàng liên tục lên xuống thu hút sự quan tâm của người dân và nhà đầu tư, nhiều ngân hàng công khai và âm thầm huy động vàng trở lại với lãi suất cao. Cho vay cầm cố bằng vàng rục rịch tái xuất khiến cho thị trường có nguy cơ mất ổn định.

Tuệ Minh