Thứ năm, 19/5/2011 | 09:40 GMT+7
|
Thứ năm, 19/5/2011 | 09:40 GMT+7

Siết quản lý gói thầu EPC

Thủ tướng chỉ đạo, nếu các nhà thầu trong nước đảm nhận được trên 50% khối lượng công việc trong gói thầu EPC thì không được tổ chức đấu thầu quốc tế.
> Người Trung Quốc nắm nhiều dự án trọng điểm của VN

Thủ tướng vừa có Chỉ thị về việc rà soát và chấn chỉnh công tác quản lý đối với các gói thầu EPC (gói thầu tư vấn, thiết kế - cung cấp thiết bị - xây lắp, vận hành; hay nói cách khác là thực hiện dự án theo phương thức chìa khoá trao tay). Theo đó, đối với hợp đồng đang trong giai đoạn ký kết, các đơn vị cần phải rà soát điều kiện của dự thảo hợp đồng, xác định rõ chế tài để ràng buộc nhà thầu phải đảm bảo tiến độ, chất lượng của công trình, kiểm soát chi phí trong tổng mức đầu tư.

Đối với dự án, gói thầu sắp triển khai, các chủ đầu tư cần lưu ý về tính tiên tiến, hiện đại của thiết bị công nghệ; dự báo biến động của giá cả thiết bị, vật tư, hàng hóa theo giá thị trường trong nước và quốc tế.

Ảnh: Hoàng Hà

Nếu các nhà thầu trong nước đảm nhận được trên 50% khối lượng công việc trong gói thầu EPC thì không được tổ chức đấu thầu quốc tế. Ảnh: Hoàng Hà.

Thủ tướng nhấn mạnh, nếu các nhà thầu trong nước đảm nhận được trên 50% khối lượng công việc thì không được tổ chức đấu thầu quốc tế mà chỉ tổ chức đầu thầu rộng rãi trong nước. Trong trường hợp thiết bị công nghệ trong nước không sản xuất được thì có thể tách phần đó thành một gói thầu riêng để tổ chức đấu thầu quốc tế. Ngoài ra, nhà thầu trong nước đã trúng thầu tổ chức lựa chọn nhà thầu phụ để cung cấp thiết bị công nghệ.

Còn đối với trường hợp các gói thầu EPC có quy mô lớn thì Bộ quản lý ngành thành lập các Hội đồng khoa học về kinh tế - kỹ thuật để nghiên cứu và đề xuất phương pháp đánh giá chất lượng, tuổi thọ thiết bị trong cả đời dự án.

Thủ tướng yêu cầu cần kiểm tra, giám sát việc sử dụng lao động nước ngoài trên các công trường. Bộ Công an chỉ đạo Cục Xuất nhập cảnh và cơ quan ngoại giao tại các nước kiểm soát việc cấp thị thực xuất nhập cảnh cho người nước ngoài. Trường hợp cấp thị thực từ 10 người trở lên vào làm việc tại Việt Nam phải có ý kiến của cơ quan chủ quản chủ đầu tư.

Thủ tướng đánh giá, việc thực hiện gói thầu EPC hiện có một số tồn tại như chất lượng hồ sơ mời thầu còn yếu, cơ hội tham gia của các nhà thầu trong nước bị hạn chế, tiến độ thực hiện các dự án, công trình chậm trễ, chất lượng chưa đáp ứng yêu cầu. Đặc biệt trong thời gian qua, việc chậm tiến độ các công trình xây dựng các nhà máy nhiệt điện làm cho tình trạng thiếu điện càng trầm trọng hơn.

Kỳ Duyên