Thứ bảy, 14/5/2011 | 11:45 GMT+7
|
Thứ bảy, 14/5/2011 | 11:45 GMT+7

Smartphone giá rẻ hút khách thời lạm phát

Sự ra đời của ngày càng nhiều smartphone giá 2-4 triệu đồng đang được nhiều khách hàng trẻ quan tâm giữa lúc mọi thứ đều đắt đỏ.
> Nhạc chờ di động cũng ăn theo lạm phát

Quan tâm tới dòng sản phẩm này chủ yếu là giới sinh viên điều kiện tài chính hạn hẹp nhưng yêu thích công nghệ, số ít là dân sành công nghệ muốn trải nghiệm những sản phẩm ứng dụng công nghệ mới.

Thanh Hải vừa tốt nghiệp Đại học Công Đoàn, Hà Nội cho biết mấy tháng trước, anh đặt quyết tâm tiết kiệm để tậu một "em dế" iPhone 4. Nhưng khi tích góp đủ tiền, Hải lại quyết định sắm một chiếc smartphone LG GS290 giá chỉ chưa đầy 2 triệu đồng. Lý do được Hải đưa ra là thời buổi giá cả tăng cao, không thể cầm iPhone 4 mà không có tiền đổ xăng xe, thuê nhà hay thanh toán hóa đơn điện nước...

Một trong số những mẫu smartphone giá rẻ.

Một trong số những mẫu smartphone giá rẻ.

"Điện thoại ngày càng xuống giá, các mẫu mới liên tục ra đời. Chỉ gần 2 triệu đồng, mà cũng được sử dụng smarphone là lựa chọn phù hợp hơn", Hải chia sẻ. Trong khi đó, sinh viên mới ra trường, Hải phải lo từng đồng để trang trải cho sinh hoạt hàng ngày.

Anh Tuấn, một trong những người "nghiện" iPhone hạng nặng cũng vừa quyết định chia tay "em táo 4" cách đây nửa tháng. Tuấn mua iPhone 4 từ những ngày đầu dòng máy cấp cao này có mặt tại thị trường Việt Nam với giá 18,9 triệu đồng. "Khi các hãng viễn thông nhập với số lượng ngày càng nhiều, iPhone 4 rớt giá thảm hại từ ngưỡng 21,9 triệu đồng xuống còn chưa đầy 16 triệu. Xót của, tôi quyết định bán trước khi dòng điện thoại này rơi vào tình cảnh rớt giá thảm hại", Tuấn cho biết.

Tuấn đang sử dụng một sản phẩm smartphone bình dân khác Samsung Chat C3222 có giá bán gần 2 triệu đồng.

Nhân viên siêu thị điện thoại di động của Viettel trên đường Giảng Võ, Hà Nội cho biết cơn sốt iPhone 4 đang dần hạ nhiệt. Thay vào đó, giới trẻ đang có xu hướng săn lùng những dòng sản phẩm giá rẻ nhưng có kiểu dáng bắt mắt và những tính năng tương tự. "Cứ 5 người đến cửa hàng thì có khoảng 4 người ra về với một sản phẩm smartphone giá rẻ. Thậm chí có người đến để mua iPhone 4 nhưng ra về với một phiên bản khác giá rẻ hơn trên tay", nhân viên này cho biết.

Trương Hồng Hoàng - Giám đốc Phát triển kinh doanh của Thegioididong cho biết hiện nay thị trường phân ra 2 loại khách hàng. Một ít người vẫn quyết đầu tư với các sản phẩm có thương hiệu. Còn lại là khách hàng sử dụng các dòng sản phẩm cấp thấp. Cùng với sự ra đời của 3G, thuê bao di động cũng tiếp cận nhiều hơn các các dịch vụ mới. Do vậy, các sản phẩm smartphone có tình năng lướt web, ứng dụng các công nghệ được người dùng lựa chọn nhiều.

"Thị trường tới đây sẽ xuất hiện ngày càng nhiều sản phẩm smartphone giá rẻ của Trung Quốc có giá bán khoảng 2-3 triệu đồng để đáp ứng nhu cầu người dùng trong bối cảnh giá cả tăng cao như hiện nay", ông Hoàng nói.

Ông cho biết trong quý I vừa qua, sức tiêu thụ các dòng sản phẩm smartphone cấp cao bị giảm đáng kể, khoảng 15-20%. Trong khi, các dòng cấp thấp bình dân có giá trên dưới 2 triệu đồng lại bán rất chạy. Kết thúc quý II, sức tiêu thụ các dòng sản phẩm này tăng khoảng 20% cho với trước.  

Hồng Anh