Thứ năm, 23/12/2010 | 18:41 GMT+7
|
Thứ năm, 23/12/2010 | 18:41 GMT+7

Sự cố Vinashin không ảnh hưởng tới trái phiếu của bầu Đức

Chiều 23/12, Chủ tịch Tập đoàn HAGL Đoàn Nguyên Đức cho biết đợt phát hành 200 triệu USD trái phiếu quốc tế (khoảng 4.000 tỷ đồng) của công ty sẽ không bị ảnh hưởng bởi việc các tổ chức hạ bậc tín nhiệm trái phiếu Việt Nam sau sự cố Vinashin.
> Bầu Đức họp cổ đông bất thường về gọi vốn ngoại

a-top-1-bau-duc-1349265020_480x0.jpg

Chủ tịch Tập đoàn HAGL Đoàn Nguyên Đức.

Ông Đức phân tích: "HAGL là doanh nghiệp tư nhân, luôn có thành tích tốt trong kinh doanh. Sự cố Vinashin trả nợ chậm đúng là khiến các tổ chức tín dụng quốc tế lo ngại nhưng tôi tin sẽ không ảnh hưởng đến việc HAGL phát hành trái phiếu ra thị trường quốc tế".

Cũng trong chiều 23/12, Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) đã thông qua đại hội cổ đông việc phát hành 200 triệu USD (khoảng 4.000 tỷ đồng) trái phiếu quốc tế thời hạn 5 năm, niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoán Singapore vào tháng 1/2011.

Ông Đức cho hay, ngày 5/1/2011 tới tập đoàn sẽ thông báo mức lãi suất cụ thể của lượng trái phiếu này, dự kiến 8-10% một năm, lãi suất cố định sẽ thanh toán 6 tháng một lần cho đến ngày đáo hạn. Trái phiếu quốc tế của HAGL phát hành theo luật New York (Mỹ), doanh nghiệp có quyền mua lại trái phiếu này trong vòng ba năm kể từ ngày phát hành.

Việc phát hành trái phiếu quốc tế sẽ phục vụ vào các mục đích: trồng mới và chăm sóc cao su tại Việt Nam, Lào, Campuchia; xây dựng nhà máy thủy điện tại Việt Nam và Lào; trang trải các chi phí hoạt động của tập đoàn. Trong đó, có cả mục đích tái cơ cấu lại cấu trúc doanh nghiệp.  

Trao đổi với VnExpress.net bên lề đại hội, Chủ tịch Tập đoàn HAGL cho hay, việc phát hành trái phiếu quốc tế sẽ mang lại cho doanh nghiệp nhiều thuận lợi vì lãi suất quốc tế hiện thấp hơn lãi suất trong nước. Trái phiếu bằng USD, nên các khoản tiền thanh toán cho trái chủ cũng bằng USD. Sự biến động của tỷ giá giữa tiền đồng và tiền đô sẽ có ảnh hưởng đối với các khoản thanh toán lãi trái phiếu và các khoản mua lại trái phiếu.

"Nhà đầu tư nước ngoài hiện nắm giữ khoảng 40% cổ phiếu HAGL. Tôi tin họ cũng rất quan tâm trái phiếu quốc tế của HAGL và dự đoán tỷ lệ thành công là trên 90%", ông Đức nói.

Tại cuộc họp này, lãnh đạo HAGL cho biết thêm, kế hoạch lợi nhuận được HĐQT đề ra cho năm 2011 là đạt 3.600 tỷ đồng (trước thuế), trong đó lợi nhuận thu về từ bất động sản dự kiến chiếm 50%. Đây là mức lợi nhuận dự kiến cho kịch bản thị trường bất động sản xấu nhất trong năm tới.

Theo kế hoạch, trong quý I năm 2011, HAGL sẽ tung ra 3 dự án bất động sản có giá dưới 1.000 USD, tương đương 20-21 triệu đồng mỗi m2. Nếu diễn biến thị trường tốt, lợi nhuận trước thuế sẽ được điều chỉnh tăng lên.

Trước Tập đoàn HAGL, Tập đoàn Vincom cũng đã phát hành 100 triệu USD trái phiếu chuyển đổi quốc tế ở thị trường Singafore và thu được thành công lớn. Tính đến ngày 23/12, Việt Nam mới có hai doanh nghiệp tư nhân phát hành trái phiếu ra quốc tế.

Vũ Lê