Thứ sáu, 14/8/2009 | 17:11 GMT+7
|
Thứ sáu, 14/8/2009 | 17:11 GMT+7

Tái bùng phát nạn tin nhắn lừa qua di động

Sau một thời gian tạm lắng, tin nhắn trúng thưởng rởm lại được phát tán tới nhiều thuê bao di động. Dù được cảnh báo, không ít người vẫn bị mất tiền oan.
> Loạn tin nhắn lừa qua di động

Sáng nay, nhà khai thác di động VinaPhone phải phát lời cảnh báo về một trò lừa mới xuất hiện, tổng đài chăm sóc khách hàng của hãng nhận được rất nhiều phản ánh của khách hàng liên quan đến các tin nhắn có nội dung trúng thưởng.

Kiểu tin nhắn có nội dung “Chúc mừng bạn đã nhận được một chiếc điện thoại E800i từ chương trình quay số ngẫu nhiên của VinaPhone. Soạn tin CD E800i hoặc XU…. và gửi 3 lần đến 6769 để xem chi tiết” liên tiếp được gửi tới nhiều thuê bao di động. Khi khách hàng thực hiện như hướng dẫn, chẳng những không nhận được điện thoại mà còn bị trừ 15.000 đồng trong tài khoản.

dien-1348832081_480x0.jpg

Khách hàng lại phàn nàn chuyện tin nhắn rác qua di động. Ảnh: Nhật Minh

VinaPhone cho biết, không có bất kỳ chương trình khuyến mại nào có nội dung như trên và hãng khẳng định đây là hành vi lừa đảo khách hàng. Do vậy, khi nhận được bất cứ tin nhắn nào có nội dung thông báo trúng thưởng, khách hàng cần thận trọng để tránh bị mất tiền oan.

Trên thực tế, số truy cập SMS 6769 được VinaPhone khai báo trên mạng và cấp cho Công ty VinaGame theo hợp đồng hợp tác cung cấp dịch vụ nội dung. Giá cước tin nhắn tới số 6769 do VinaPhone quy định là 15.000 đồng cho một bản tin. Khi nhắn tin đến số 6769 theo cú pháp nêu trong tin nhắn lừa đảo, khách hàng đã vô tình nạp tiền vào tài khoản game của một số cá nhân sử dụng dịch vụ trên để lừa đảo.

Phía VinaPhone đã tiến hành khóa tài khoản của 5 "game thủ" liên quan đến trò nhắn tin lừa đảo trên để xử lý. Hãng cũng phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra làm rõ các hình thức lừa đảo trên để hạn chế thiệt hại không đáng có cho khách hàng.

Giám đốc đối ngoại của VinaGame - Nguyễn Hoàng Anh Tuấn cho hay công ty cung cấp dịch vụ đầu số 6769 để nạp tiền cho các tài khoản game của khách hàng. Giá mỗi tin nhắn đến đầu số 6769 là 15.000 đồng. Số tiền này được đổi thành một tính năng trong trò chơi (có thể gọi là Xu, hoặc Kim Nguyên Bảo tùy vào trò chơi). Tuy nhiên, một số người đã lợi dụng dịch vụ này để thực hiện hành vi lừa đảo, như nhắn tin với nội dung đề nghị nạp tiền vào tài khoản xxx (tài khoản game) và đề nghị gửi đến đầu số 6X69 để nhận tiền thưởng. Với chiêu thức này, một số người vì cẩn thận kiểm tra kỹ nội dung của các tin nhắn nên đã mắc bẫy của kẻ lừa đảo. Hiện nay, hình thức lừa đảo này diễn ra khá tràn lan.

"Nếu phát hiện trường hợp sử dụng SMS để thực hiện hành vi lừa đảo khách hàng, chúng tôi sẽ khóa toàn bộ tài khoản của các cá nhân ấy. VinaGame đang phối hợp với các cơ quan chức năng để xử lý", ông Nguyễn Hoàng Anh Tuấn cho biết.

Các doanh nghiệp khác cũng cho biết sau một thời gian tạm lắng, nạn tin nhắn rác qua tin nhắn SMS bùng phát trở lại và đang là nỗi bức xúc không chỉ người tiêu dùng mà còn là thách thức đối với các nhà khai thác di động.

Số liệu từ 2 mạng di động lớn nhất VN là MobiFone, Viettel cũng cho hay, mỗi ngày trung tâm giải đáp thắc mắc khách hàng (Call Center) tiếp nhận hàng nghìn cuộc điện thoại khiếu nại của khách hàng về tình trạng spam tin nhắn mời sử dụng các dịch vụ gia tăng, tin nhắn lừa… Thậm chí có ngày Call Center của Viettel tiếp nhận khoảng 5.000 cuộc gọi phản ánh hiện tượng như vậy.

Trên thực tế, số khách hàng bị gửi tin nhắn rác, tin nhắn lừa lớn hơn gấp nhiều lần số cuộc gọi khiếu nại tới tổng đài, bởi không phải ai cũng có thói quen thông báo với nhà khai thác khi dịch vụ có vấn đề.

Hồng Anh