Thứ sáu, 31/12/2010 | 09:18 GMT+7
|
Thứ sáu, 31/12/2010 | 09:18 GMT+7

Tâm lý bán chốt lời khiến chứng khoán thế giới ngập sắc đỏ

Sắc đỏ thống trị tại châu Âu và Mỹ bất chấp những thông tin tích cực về nền kinh tế Mỹ. Trong khi đó, tại các thị trường châu Á, chứng khoán có những diễn biến trái chiều.
> Chứng khoán thế giới đồng loạt tăng điểm

d

Một nhà đầu tư thổi bong bóng để cầu may cho năm sau trong Sở giao dịch chứng khoán Philippines tại thành phố Manila hôm 30/12. Ảnh: AFP.

Thị trường chứng khoán Mỹ mở cửa với hai tin vui về kinh tế. Bộ Lao động Mỹ thông báo số lượng người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp giảm 34 nghìn trong tuần trước. Hiện tại số người xin hưởng trợ cấp thất nghiệp là 388 nghìn - mức thấp nhất trong vòng hai năm rưỡi. Đây là dấu hiệu cho thấy thị trường lao động Mỹ đang phục hồi. Số lượng người mua nhà cũng tăng. Hiệp hội Địa ốc quốc gia thông báo số lượng người đăng ký mua nhà tăng trong tháng 11. Tình trạng này diễn ra liên tục trong 4 tháng kể từ khi số lượng người đăng ký mua nhà giảm hồi tháng 6.

Bất chấp hai tin vui đó, nhiều nhà đầu tư vẫn bán tháo chứng khoán để chốt lời. Tình trạng đó khiến các chỉ số lao dốc: Dow Jones mất 0,1%, còn S&P 500 và Nasdaq cùng giảm 0,2%.

Số lượng chứng khoán được giao dịch thấp là điểm nổi bật của thị trường Mỹ trong tuần này. Nhiều người coi hôm qua là phiên giao dịch cuối cùng trong năm, bởi một tỷ lệ lớn giới đầu tư có thể sẽ không giao dịch vào ngày 31/12.

Nền kinh tế Mỹ có thể vẫn là chủ đề được giới đầu tư quan tâm vào tuần tới, khi nhiều nhà đầu tư kết thúc kỳ nghỉ đầu năm.

Bên kia bờ Đại Tây Dương, tâm lý bán tháo của giới đầu tư cũng làm thị trường đi xuống. Chỉ số FTSE 100 của Anh mất 0,4%, còn CAC-40 và DAX của Đức giảm 1% và 1,2%. Sắc đỏ cũng tràn ngập các sàn giao dịch tại Thụy Sĩ, Tây Ban Nha, Bỉ, Hà Lan. Tuy nhiên, giới đầu tư Nga lại được chứng kiến xu thế đi lên của thị trường.

Nhật Bản, Australia và New Zealand là ba trong số những thị trường lao dốc hôm qua. Các chỉ số chứng khoán tại Nhật Bản mất điểm do cả tâm lý bán tháo cuối năm và mối quan ngại của giới đầu tư về sự tăng giá của đồng yen – nhân tố khiến xuất khẩu nước này giảm sức cạnh tranh. Chỉ số Nikkei 225 tụt 1,1%. Chỉ số S&P/ASX 200 của Australia mất 0,6%, còn NZX 50 của New Zealand giảm 0,5%.

Chứng khoán Trung Quốc tiếp tục phục hồi sau khi bị đợt tụt dốc bởi quyết định tăng lãi suất lần thứ hai trong vòng gần ba tháng để kiềm chế lạm phát. Chỉ số Shanghai Composte tăng 0,3%, còn chỉ số Hang Seng của Hong Kong lấy thêm 0,1%.

Sắc xanh cũng tràn ngập các thị trường Ấn Độ, Đài Loan và Singapore. Tại Ấn Độ, chỉ số NSE 50 lấy thêm 0,68%. Chỉ số Taiex của Đài Loan và Strait Times Index lần lượng tăng 0,4% và 0,2%.

Giá dầu giảm 0,2% xuống mức 89,66 USD mỗi thùng. Dầu tiếp tục trở thành mối lo đối với giới đầu tư toàn cầu trong bối cảnh giá dầu liên tục tăng trong thời gian qua. Nhiều nhà phân tích dự đoán chẳng bao lâu nữa giá một thùng dầu thô sẽ vọt lên mức 100 USD. Giới phân tích nhận định giá dầu và tác động của nó đối với tình hình lạm phát sẽ là một đặc điểm nổi bật của năm 2011. Nếu giá dầu tăng nhanh hơn dự đoán của giới đầu tư, các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới sẽ phải tính tới việc tăng lãi suất sớm hơn so với dự kiến.

Minh Việt