Thứ năm, 19/4/2012 | 17:41 GMT+7
|
Thứ năm, 19/4/2012 | 17:41 GMT+7

Tặng tỉnh 2 thương hiệu cà phê

HTX Minh An đề nghị nhượng miễn phí một phần nhãn “Coffee Đức Lập Dakmil” và thương hiệu “Coffee Minh An Đức Lập” cho tỉnh Đăk Nông để được vay vốn kinh doanh. Đơn vị này cũng bác thông tin bán 2 thương hiệu cho Trung Quốc.
> Thương hiệu cà phê Buôn Ma Thuột mất về tay Trung Quốc/ Có thể đòi được nhãn hiệu cà phê Buôn Ma Thuột

Ngày 18/4, giới kinh doanh cà phê trong nước đứng ngồi không yên khi có thông tin HTX Dịch vụ Nông nghiệp Minh An (xã Đức Minh, huyện Đăk Mil, tỉnh Đăk Nông) tính chuyện bán 2 thương hiệu cà phê “Coffee Đức Lập Minh An” và “Coffee Đức Lập Dakmil” cho Trung Quốc vì thua lỗ. Cái giá được đưa ra là 18 tỷ đồng. Đây là 2 thương hiệu được bảo hộ tại Việt Nam.

Trao đổi với VnExpress.net cùng ngày, ông Nguyễn Văn Toàn, Chủ nhiệm HTX Minh An khẳng định, thông tin bán thương hiệu là không chính xác. "Khi HTX thua lỗ, có một doanh nghiệp Trung Quốc đặt vấn đề hợp tác đầu tư nhưng chúng tôi từ chối, không có chuyện Minh An bán thương hiệu cà phê cho Trung Quốc", ông Toàn giải thích.

Theo ông Toàn, HTX nhất định không bán thương hiệu cho Trung Quốc mà chỉ nhượng lại cho tỉnh không lấy một chi phí nào. Đổi lại, HTX xin tỉnh cho vay vốn 5 tỷ đồng tái đầu tư bằng cách thế chấp nhà máy.

HTX Minh An bác thông tin bán thương hiệu cà phê cho doanh nghiệp Trung Quốc. Ảnh: Trung tâm Xúc tiến thương mại đầu tư

HTX Minh An bác thông tin bán thương hiệu cà phê cho doanh nghiệp Trung Quốc. Ảnh: Trang Thông Tin Điện Tử TTXT - Đầu Tư, TM & DL tỉnh Đăk Nông

Ngày 7/3, HTX Minh An đã gửi kiến nghị lên tỉnh và các Sở xin hỗ trợ vay vốn 5 tỷ đồng để bù đắp vốn đầu tư và xúc tiến thương mại, phát triển thương hiệu sản phẩm cà phê trong những năm qua. Để được vay vốn, HTX Minh An gợi ý có thể chuyển giao một phần nhãn hiệu "Coffee Đức Lập Dakmil” (là chữ Đức Lập) và thương hiệu “Coffee Minh An Đức Lập” để tỉnh Đăk Nông xây dựng nhãn hiệu tập thể của tỉnh.

Việc chuyển giao thương hiệu cho tỉnh, Minh An sẽ không nhận lại một chi phí nào. Song, đơn kiến nghị ghi rõ "nếu HTX tiếp tục gặp trở ngại trong việc tiếp cận vốn thì phải chuyển nhượng nhãn hiệu và thanh lý tài sản để thu hồi vốn tái đầu tư". Song HTX Minh An cho rằng trong trường hợp buộc phải chuyển nhượng nhãn hiệu và thanh lý tài sản thì có rất nhiều khó khăn, như việc thanh lý thì bất cập, còn chuyển nhượng thương hiệu ra ngoài tỉnh để mất chữ Đức Lập là một tổn thất lớn.

"Hợp tác xã đã tạo dựng được nhiều lợi thế và giải pháp cho thị trường để phát triển sản xuất cà phê bền vững. Trước khó khăn, HTX rất cần có được sự quan tâm hỗ trợ của cơ quan chức năng", bản kiến nghị của đơn vị này nhấn mạnh.

Trước những kiến nghị của HTX Minh An, Sở Nông nghiệp Phát triển Nông thôn tỉnh Đăk Nông đã có văn bản trả lời, đề nghị Minh An không được chuyển nhượng thương hiệu cho nước ngoài để tránh làm lũng đoạn thị trường cà phê trong nước.

Đồng thời Minh An cũng được yêu cầu chuyển giao chữ Đức Lập trong thương hiệu của mình cho địa phương nhằm xây dựng thương hiệu cà phê chung cho tỉnh Đăk Nông. Sở cũng kiến nghị UBND tỉnh có ý kiến chỉ đạo nhằm tạo điều kiện cho HTX được trả lãi trong hạn, giảm lãi quá hạn của nợ vay, vay thêm tiền mới để đảm bảo hoạt động sản xuất.

Trước mâu thuẫn trên, ông chủ nhiệm HTX lý giải: "Nếu HTX định bán thương hiệu thì còn gửi kiến nghị đến tỉnh làm gì, vì bán để lấy vốn khôi phục sẽ có nhiều tiền hơn mà không phải trả nợ vay. Tuy nhiên chúng tôi tặng thương hiệu và xin tỉnh cho vay là đã đặt lợi ích của địa phương lớn hơn lợi ích của HTX".

HTX Minh An Là một hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp hoạt động như một doanh nghiệp, chuyên cung ứng vật tư kỹ thuật nông nghiệp, thu mua chế biến tiêu thụ nông sản cà phê xuất khẩu. Năm 2004, HTX xây dựng nhà máy chế biến có công suất 3.000 tấn sản phẩm một năm.

Năm 2009, HTX được Ngân hàng phát triển khu vực Đăk Lăk - Đăk Nông bảo lãnh cho vay vốn. Đây cũng là năm thị trường cà phê gặp nhiều khó khăn. Giá mua vào từ 25.000 đến 26.000 đồng một kg, bán ra chỉ còn 23.000 đến 24.000 đồng một kg.

Năm 2010, sau khi thanh toán nguồn vốn kinh doanh, HTX nợ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Đăk Mil 1,5 tỷ đồng.

  Thanh Nhật