Thứ bảy, 5/11/2011 | 13:53 GMT+7
|
Thứ bảy, 5/11/2011 | 13:53 GMT+7

Tăng vốn đầu tư cho nông nghiệp nông thôn

Thay vì tập trung vốn cho các lĩnh vực khác, các ngân hàng phải ưu tiên cấp tín dụng cho khu vực nông nghiệp nông thôn, đẩy dư nợ tín dụng tại khu vực này cao vượt 80% với Agribank và ít nhất 20% với nhà băng khác.
> Ngân hàng rủ nhau về quê

Trong cuộc họp báo công bố tổ chức Triển lãm hội chợ 10 năm xây dựng và phát triển vùng đồng bằng sông Cửu Long diễn ra chiều 4/11 tại Hà Nội, Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh nhấn mạnh, cần vừa phát triển kinh tế, vừa đảm bảo an sinh xã hội tại khu vực nông thôn.  

Người dân nông thôn sẽ có nhiều cơ hội tiếp cận vốn vay từ ngân hàng. Ảnh minh họa: Tuệ Minh.

Người dân nông thôn sẽ có nhiều cơ hội tiếp cận vốn vay từ ngân hàng trong năm tới. Ảnh minh họa: Tuệ Minh.

Việc phát triển cần sự phối hợp của nhiều cơ quan liên bộ, ngành. Trong đó, quan trọng nhất là người dân được tiếp cận, hỗ trợ nguồn vốn từ hệ thống các ngân hàng trong nước, ông Ninh nhấn mạnh.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình cũng cho biết, hệ thống ngân hàng sẽ đóng góp ít nhất một nửa chi phí của sự kiện này. Trong năm 2012, các ngân hàng sẽ chính thức công bố chỉ số an sinh xã hội đăng ký với miền Tây Nam Bộ.

Ông Bình thông tin, trong những năm qua, tăng trưởng tín dụng nông nghiệp nông thôn luôn cao vượt bậc so với các lĩnh vực khác. Cụ thể, từ đầu năm đến nay, tăng trưởng tín dụng nông nghiệp nông thôn là 32%, trong khi những ngành khác chỉ 10%.

Người đứng đầu Ngân hàng Nhà nước yêu cầu, tới đây, các nhà băng lớn, đặc biệt là Agribank phải đảm bảo cho nông nghiệp nông thôn vay vốn nhiều hơn, với tỷ lệ tín dụng phải đạt 80%, những đơn vị khác cũng đảm bảo dư nợ cho phát triển nông nghiệp ít nhất 20%.

Trước đó, trong cuộc họp báo công bố cuộc thi viết về nông thôn, ông Nguyễn Ngọc Bảo, Chủ tịch hội đồng thành viên Agribank cũng cho biết, mục tiêu trong năm 2012 của nhà băng này là đưa tỷ trọng cho vay nông thôn lên 80%, thay vì 67% như hiện tại.

Từ đầu năm, hưởng ứng Chỉ thị 01 của Ngân hàng Nhà nước, các nhà băng cũng đã ưu tiên vốn cho nông nghiệp nông thôn, xuất khẩu. Hiện tại, mặt bằng lãi suất tại nhiều ngân hàng thương mại đối với nông nghiệp nông thôn chỉ khoảng 15,5-17% một năm, thấp hơn 5-7% so với cho vay phi sản xuất, tiêu dùng.

Triển lãm hội chợ thành tựu 10 năm xây dựng và phát triển vùng đồng bằng sông Cửu Long với 500-700 gian hàng sẽ diễn ra từ 27/4/2012 đến 1/5/2012 tại quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ.

Các hoạt động sẽ diễn ra trong hội chợ khá đa dạng, trong đó nổi bật là phát triển tín dụng, dịch vụ ngân hàng khu vực đồng bằng sông Cửu Long, liên kết phát triển nông nghiệp, xúc tiến đầu tư, hội thi người đẹp đồng bằng sông Cửu Long …

Tuệ Minh- Xuân Ngọc