Chủ nhật, 11/7/2010 | 11:28 GMT+7
|
Chủ nhật, 11/7/2010 | 11:28 GMT+7

Thêm VinaPhone công khai số đẹp trên mạng

Thuê bao di động có thể sở hữu một số điện thoại đẹp kiểu tứ quý, lộc phát với chi phí thấp. Các hãng lớn di động bắt đầu thắt chặt quản lý kho số để hạn chế tình trạng sim đẹp bị hét giá trên trời.
> Xài số sim đẹp dễ mất như chơi

Hãng viễn thông di động VinaPhone vừa tuyên bố bắt đầu mở kho số công khai trên website của mình để người tiêu dùng có thể chọn số đẹp thỏa thích. VinaPhone chia ra 10 loại số, tùy theo cấp độ. Với các thẻ sim không nằm trong diện quy hoạch cực đẹp hoặc độc, khách hàng có thể đăng ký sử dụng bình thường. Còn với những sim xếp vào hàng đặc biệt hoặc cấp độ một, khách cần đăng ký sử dụng dịch vụ với thời gian cam kết từ 12 tháng đến 24 tháng. Số tiền, khách hàng phải đặt cọc cho suốt thời gian cam kết này vào khoảng từ 150.000 đồng đến 1,5 triệu đồng.

d

Sim số đẹp bị thổi giá bán nhan nhản trên thị trường. Ảnh: Hoàng Hà.

Số tiền này sẽ được VinaPhone hoàn trả lại khách hàng theo hóa đơn cước hằng tháng. Quan chức VinaPhone lý giải việc công khai kho số để khách hàng lựa chọn ngoài mục đích phát triển thuê bao còn nhằm hạn chế tình trạng tranh chấp số sim đẹp mà hãng đang phải đau đầu giải quyết.

Trước đây, các dải số được cấp thẳng cho đại lý hoặc bưu điện địa phương, dẫn đến tình trạng các đơn vị này gom số đẹp và bán ra thị trường với giá trên trời. Chưa kể hệ thống quản lý dữ liệu không đồng bộ đã khiến tranh chấp xảy ra - nhiều người sở hữu một số điện thoại đẹp, hoặc đang sử dụng thì bị cướp số...

Các hãng viễn thông không thu được nhiều lợi ích từ sim số đẹp bởi họ không được phép làm giá đối với những sim số này. Tuy nhiên, nhà mạng lại chịu liên đới từ việc tranh chấp, mua bán sim số. Vì thế, các hãng đều cho rằng cần thắt chặt quản lý sim số và đưa nó về đúng với giá trị cũng như tuân thủ các quy định pháp luật.

Cuối năm 2009, Viettel triển khai chương trình này và đã nhận sự hưởng ứng của khách hàng. Hệ thống sim với mọi loại số tam hoa, tứ quý, trùng lặp... được nhà mạng này công khai trên website để khách hàng tự do lựa chọn theo sở thích và nhu cầu. Tuy nhiên, so với VinaPhone, khách hàng của Viettel phải đặt cọc số tiền lớn hơn nhiều với mức cam kết lên tới vài chục triệu đồng.

"Rất nhiều khách hàng đã lựa chọn hình thức mua số sim đẹp kèm theo cam kết tại nhà mạng vì họ thấy rằng thông qua kênh này sẽ an toàn và không lo mất số", đại diện truyền thông Viettel cho biết.

MobiFone cho biết cũng đang cân nhắc chính sách "trói" thuê bao đẹp để kéo sim thẻ về giá trị thực. Hiện hãng viễn thông này áp dụng chính sách phân thẳng số về các đại lý và chỉ giữ lại những sim cực đẹp để bán đấu giá làm từ thiện.

Cơn sốt xài số điện thoại đẹp rộ lên từ cách đây 5 năm khi lần đầu tiên hãng viễn thông quân đội Viettel tổ chức bán đấu giá số điện thoại đẹp để làm từ thiện. Từ đó, các dải số như 8888, 9999, 6868 hay 8668 được giới sành dế săn lùng ráo riết. Các đại lý sim thẻ cũng nhân cơ hội “ém” số đẹp và nâng giá trị lên tới vài chục triệu đồng, thậm chí là hàng trăm triệu đồng.

Hồng Anh