Thứ sáu, 25/11/2011 | 09:37 GMT+7
|
Thứ sáu, 25/11/2011 | 09:37 GMT+7

Thống đốc Ngân hàng nhận lỗi về thanh tra trần lãi suất

Sáng nay, trả lời đại biểu Quốc hội về loạn lãi suất 6 tháng đầu năm, Thống đốc Nguyễn Văn Bình thừa nhận thanh tra giám sát ngân hàng chưa tốt và nhận trách nhiệm.
> 'Ném chuột không được vỡ bình'
> Thống đốc Nguyễn Văn Bình - nói là làm
> Bầu chọn nhân vật của năm 2011

Tiếp tục trả lời thêm về trần lãi suất 14% một năm, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho rằng hiện nay, việc để một trần lãi suất là có lợi. Ông Bình thừa nhận khi áp một trần thì ngân hàng lớn có lợi thế; nhưng ngân hàng nhỏ, tài chính lành mạnh thì cũng không gặp khó khăn, chỉ có tài chính yếu kém thì người gửi mới rút tiền.

Người đứng đầu ngành ngân hàng thừa nhận, trần lãi suất đã có từ cuối năm 2010 nhưng trước khi siết chặt kỷ cương từ 7/9, hiện tượng huy động vượt trần diễn ra tràn lan, phổ biến ở mức 17-18% một năm. "Cơ quan giám sát ngân hàng tiến hành thanh tra nhiều lần nhưng không phát hiện được trong 6 tháng đầu năm 2011. Đó là yếu kém, trì trệ của thanh tra, trách nhiệm của lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước", ông Bình thẳng thắn.

Thống đốc Ngân hàng thẳng thắn nhận trách nhiệm về yếu kém trong thanh tra, giám sát ngân hàng. Ảnh: Hoàng Hà

Thống đốc thẳng thắn nhận trách nhiệm về yếu kém thanh tra, giám sát ngân hàng. Ảnh: Hoàng Hà

Giải thích về việc áp trần lãi suất đôla là 2% một năm trong khi các nhà băng cho vay tới 8%, ông Bình cho biết: Đây là biện pháp chống đôla hóa, lãi suất 8% là để hạn chế vay. Ngân hàng không khuyến khích doanh nghiệp vay ngoại tệ mà khuyến khích mua nếu có nhu cầu.

Liên quan đến những con số lãi khủng của các ngân hàng, ông Bình cho rằng, cần phải có cái nhìn đúng đắn về vấn đề này. Với ngân hàng có tổng tài sản 50.000-60.000 tỷ đồng, vốn điều lệ 3.000-5.000 tỷ, còn vốn chủ sở hữu lên tới cả chục nghìn tỷ đồng, một năm lãi khoảng 1.000-2.000 tỷ đồng là không cao. Các tổ chức tín dụng đứng thứ 15 trong tất cả các nhóm doanh nghiệp về lợi nhuận và điều này thể hiện ở giá cổ phiếu nhà băng đang rất thấp so với doanh nghiệp khác, Thống đốc cho biết.

Người đứng đầu ngành ngân hàng cũng giải thích thêm, một số nhà băng công bố lợi nhuận cao để PR hay công bố chênh lệch thu nhập và chi phí theo tháng, gây hiểu lầm. Trên thực tế, phải sau 31/12 thì các ngân hàng mới chính thức biết được lợi nhuận của mình, sau khi trích lập dự phòng rủi ro.

Về huy động thấp cho vay cao, ông Bình thông tin: Trước tháng 8/2011, lãi suất phổ biến 16 -18% một năm; cho vay 19 – 22%. Chênh lệch dao động 2 – 4% là phù hợp với Việt Nam và quốc tế. Đến nay. ngân hàng huy động 14%, cho vay 16-18% là chênh lệch cho phép.

Trả lời câu hỏi về việc Ngân hàng Nhà nước có theo đuổi lãi suất thực dương không, Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết, lãi suất không phụ thuộc vào ý muốn chủ quan mà là kết quả của các chỉ tiêu vĩ mô của đất nước cũng như định hướng phát triển. Ông Bình thông tin, hiện nay, về cơ bản, lãi suất đã đạt mục tiêu năm 2011. “Từ tháng 8, lạm phát bắt đầu giảm xuống là tiền đề để giảm lãi suất. Ngân hàng Nhà nước sẽ theo dõi sát, đánh giá để kịp thời điều chỉnh, góp phần đưa lãi suất đi xuống”, Thống đốc nói.

Liên quan đến những bất cập trong quản lý vàng mà đại biểu Trần Ngọc Vinh, Đặng Xuân Huy, Nguyễn Ngọc Hòa đặt câu hỏi, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cũng thừa nhận các quy định hiện hành còn nhiều điểm chưa phù hợp. “Chính phủ đã giao Ngân hàng Nhà nước xây dựng lại, đang lấy ý kiến và sẽ ban hành cách quản lý mới đối với vàng”, ông Bình nhấn mạnh.

 Clip Thống đốc Nguyễn Văn Bình đăng đàn Quốc hội

Trả lời đại biểu Đặng Thị Hoàng Yến về vốn cho doanh nghiệp Ngân hàng không lãi khủng Nợ xấu vẫn kiểm soát được

Cũng trong buổi chất vấn sáng nay, người đứng đầu Ngân hàng Nhà nước đã công bố các số liệu quan trọng trong hoạt động ngân hàng. Theo đó, nợ xấu của hệ thống ngân hàng hiện nay là 3,3%, đến cuối năm khoảng 3,6-3,8%, tăng so với mức 2,14% cuối 2010.

Trong đó, nợ xấu cho vay bất động sản chiếm 4,2% và tỷ lệ cho vay trực tiếp bất động sản chiếm 8,3% dư nợ. Tuy nhiên, ông Bình thông tin, nợ xấu bất động sản không phải nguyên nhân gây thiếu vốn cho sản xuất. “Rất khó nói rằng mức nợ xấu này cao hay thấp hơn thông lệ quốc tế, nhưng nếu theo chuẩn Việt Nam, mức này vẫn trong tầm kiểm soát”, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết. 

Kết thúc phần chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhận xét: "Không khí buổi chất vấn này tôi thấy rất thẳng thắn, đi thẳng vào vấn đề và đòi hỏi trách nhiệm rất cao đối với Thống đốc về công tác quản lý thị trường tiền tệ của đất nước. Các câu trả lời của Thống đốc cũng rất thẳng thắn, rõ ràng và tìm ra được những nguyên nhân, đưa ra được các giải pháp để tiếp tục giải quyết tốt hơn trách nhiệm của mình".

Nhật Minh - Tuệ Minh