Thứ hai, 3/7/2017 | 20:18 GMT+7
|
Thứ hai, 3/7/2017 | 20:18 GMT+7

Thủ tướng: Tăng tín dụng không được dồn cho các đại gia

Thủ tướng nhấn mạnh, chính sách tiền tệ phải linh hoạt để đạt mục tiêu tăng tín dụng 18%, nhưng vốn không được "chạy" vào túi đại gia. 

Báo cáo tại cuộc họp trực tuyến Chính phủ với các địa phương ngày 3/7, ông Lê Minh Hưng - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho hay, tín dụng tăng 7,54% trong nửa đầu năm nay. "Tăng trưởng tín dụng 18% là phù hợp với định hướng tăng GDP 6,7%, nếu kinh tế vĩ mô, lạm phát kiểm soát tốt thì tín dụng có thể tăng cao hơn", ông Hưng nói.

Tuy nhiên, theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nền kinh tế đang cần lượng vốn lớn để phát triển, song đây cũng là nút thắt với các doanh nghiệp. "Tăng tín dụng là tốt nhưng tiền này không được dồn cho các đại gia mà phải chảy vào các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, doanh nghiệp khởi nghiệp, đầu tư cơ sở hạ tầng", Thủ tướng lưu ý, đồng thời yêu cầu Ngân hàng Nhà nước cần nghiên cứu giảm lãi suất cho vay 0,5 - 1%. 

Ông phân tích, ngân hàng đang thu từ nền kinh tế mỗi năm cao hơn đóng góp vào ngân sách của doanh nghiệp. Nếu giảm lãi vay 0,5% cũng sẽ có ý nghĩa rất lớn với khối sản xuất.

Chia sẻ điều này, Bộ trưởng Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho hay, hiện chênh lệch lãi suất cho vay - huy động đang khá lớn, khoảng 3-5%. Mức lãi vay 8-9% một năm với khoản vay ngắn hạn, dù đã giảm so với trước nhưng vẫn là điểm nghẽn của doanh nghiệp sản xuất. Ông Dũng cũng đề nghị, ngành ngân hàng cần có giải pháp để quyết liệt giảm thêm lãi vay. 

thu-tuong-tang-tin-dung-khong-duoc-don-cho-cac-dai-gia

Thủ tướng yêu cầu ngành ngân hàng giảm lãi vay 0,5 - 1% trong 6 tháng cuối năm. Ảnh: PV

Đánh giá về tình hình kinh tế 6 tháng đầu năm, Thủ tướng cho biết kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát thấp, tăng trưởng phục hồi mạnh khi quý II đạt 6,17%, cao hơn mức 5,15% của quý I. Đây là mức tăng trưởng ấn tượng, đặc biệt trong tháng 5, 6 giúp tăng trưởng 6 tháng đầu năm đạt 5,73%.

Sản xuất kinh doanh có phát triển nhưng vẫn còn khó khăn, số doanh nghiệp rời thị trường nhiều; giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản chậm, đến nửa năm mới bằng 30% kế hoạch Thủ tướng giao. Cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước, thoái vốn rất chậm, đến nay mới thoái vốn được 11.000 tỷ đồng so với kế hoạch 60.000 tỷ...

Tuy nhiên, muốn tăng trưởng 6,7% cả năm thì 6 tháng cuối năm phải đạt 7,42%. "Đây là con số rất cao, thách thức và không thể chủ quan. Nếu không quyết liệt khó đạt mục tiêu", Thủ tướng nêu vấn đề.

Kết luận, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Bộ Tài chính siết chặt kỷ cương tài chính, chống thất thu thuế, chuyển giá và đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công...

"Nếu tháng 9, 10 tới địa phương nào không giải ngân được thì sẽ chuyển vốn cho các địa phương khác. Có tiền thì phải tiêu hết chứ", lãnh đạo Chính phủ đánh giá.

Ông cũng yêu cầu các bộ, ngành quyết tâm hơn nữa, hành động quyết liệt hơn nữa, cải cách đổi mới mạnh mẽ hơn nữa, nhất là các bộ quản lý điều hành sản xuất kinh doanh, các địa phương mà đặc biệt là các vùng kinh tế trọng điểm; thúc đẩy tăng trưởng khối doanh nghiệp tư nhân...

Anh Minh