Thứ bảy, 11/2/2012 | 00:00 GMT+7
|
Thứ bảy, 11/2/2012 | 00:00 GMT+7

'Tiền cháy ở chợ Quảng Ngãi có thể đổi lại được'

Số tiền cháy dở trong vụ hỏa hoạn tại chợ Quảng Ngãi vẫn có thể đổi được, song cần căn cứ dựa trên hiện trạng.
> Bới đống tro tàn chợ Quảng Ngãi để tìm vàng
> Hàng trăm tiểu thương điêu đứng vì cháy chợ

Trao đổi với VnExpress.net, một lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho biết, số tiền cháy của tiểu thương tại chợ Quảng Ngãi vẫn đổi được. Dù vậy, theo vị này, cần phải căn cứ vào hiện trạng mới có quyết định cuối cùng. "Thông thường chỉ những tờ tiền bị cháy nhẹ, dưới dạng sun lại thì có thể đổi được. Trường hợp cháy nhiều thì rất khó. Chúng tôi phải nhìn tận mắt mới biết được", vị này chia sẻ.

Ảnh

Tiền tìm thấy sau vụ cháy chợ Quảng Ngãi. Ảnh: Trí Tín.

Lãnh đạo này cũng cho biết, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phố sẽ có trách nhiệm giải quyết, thẩm định việc đổi tiền cho người dân. Trong trường hợp cháy chợ tại Quảng Ngãi, cơ quan thực hiện thẩm định cũng như ra quyết định đổi tiền cho người dân là Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Quảng Ngãi. Nếu chi nhánh tại địa phương chưa giải quyết được, sẽ chuyển lên Ngân hàng Nhà nước.

"Nếu đủ điều kiện đổi, mức phí quy định là 4% tổng mệnh giá được đổi. Mức tối thiểu là 2.000 đồng", ông này nói.

Chợ Quảng Ngãi bốc cháy lúc 4h sáng 9/2, kéo dài 7 tiếng khiến cho toàn bộ hàng hóa và tài sản, trong đó có vàng, tiền mặt của tiểu thương bị cháy theo. Ước tính thiệt hại khoảng 200 tỷ đồng, trung bình mỗi hộ tiểu thương thiệt hại 500 triệu đến 1 tỷ đồng, có hộ 5-7 tỷ đồng.

Sáng 10/2, từng tốp tiểu thương được cho vào chợ để tìm lại tài sản. Nhiều người tìm thấy vòng vàng, nhẫn vàng ám khói, bụi đen. Riêng những người có tiền mặt để tại kiốt, hầu như toàn bộ số tiền đã bị cháy nham nhở.

Tuệ Minh

ec_IncludeLink.gif