Thứ năm, 23/3/2017 | 17:09 GMT+7
|
Thứ năm, 23/3/2017 | 17:09 GMT+7

Tổng giám đốc Ngân hàng Thế giới cam kết tiếp tục hỗ trợ Việt Nam

Tổng giám đốc điều hành Ngân hàng Thế giới (WB) - bà Kristalina Georgieva ấn tượng với tốc độ tăng trưởng của Việt Nam và muốn mỗi đồng đôla của WB sẽ phát huy tối đa hiệu quả tại đây.

Trong buổi họp báo chiều 23/3, bà Kristalina Georgieva đã khen ngợi sự tiến bộ của Việt Nam trong những năm qua, cả về tăng trưởng kinh tế và giảm nghèo. Bà cho biết WB "rất vinh dự là đối tác của Việt Nam" trong quá trình này.

Để duy trì tốc độ tăng trưởng, bà cho biết Việt Nam cần đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô, tăng cải cách và tăng năng suất lao động. Chính phủ sẽ phải cải cách doanh nghiệp nhà nước, ngành tài chính ngân hàng và chính sách thuế, đồng thời tăng thu ngân sách, đầu tư cho kinh tế tư nhân, nâng cao giáo dục và ứng phó biến đổi khí hậu.

tong-giam-doc-ngan-hang-the-gioi-cam-ket-tiep-tuc-ho-tro-viet-nam

Tổng giám đốc điều hành Ngân hàng Thế giới (WB) - bà Kristalina Georgieva. Ảnh: AFP

Đề cập đến việc WB đang xem xét hỗ trợ EVN vay vốn không cần Chính phủ bảo lãnh, bà cho biết còn quá sớm để nói WB sẽ làm gì. Tuy nhiên, bà khẳng định cơ quan này có nhiều lựa chọn để hợp tác và hỗ trợ EVN, đặc biệt trong lĩnh vực năng lượng tái tạo. Họ có thể bảo lãnh rủi ro một phần, giúp tăng tín nhiệm cho EVN để vay được lãi suất thấp nhất có thể.

Trong khi đó, để cải thiện môi trường kinh doanh, bà cho rằng Việt Nam cần quan tâm đến những nhân tố giúp nhà đầu tư dễ dự báo về môi trường pháp lý, chính sách. Bà nhận xét môi trường kinh doanh tại Việt Nam đã cải thiện đáng kể thời gian gần đây và cam kết tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong quá trình này.

Người đứng đầu WB cũng ấn tượng với tốc độ tăng trưởng kinh tế trên 6% của Việt Nam, trong bối cảnh toàn cầu tăng trưởng chậm và tình hình khó đoán. Tuy nhiên, bà lưu ý rằng các động lực tăng trưởng truyền thống, như lao động giá rẻ hay xuất khẩu sẽ không thể tồn tại mãi. Vì vậy, Việt Nam cần tạo nền móng để tìm ra động lực mới, thông qua các biện pháp như cải cách hay đào tạo kỹ năng mới cho lao động.

Trả lời câu hỏi về quản lý nợ công tại Việt Nam, bà Georgieva cho biết việc quản lý tài khóa thận trọng là điều cần thiết để tăng trưởng bền vững. Và việc Chính phủ đưa ra một mức trần nợ công để kiểm soát là điều tốt.

Bà khẳng định WB luôn xem xét các hoạt động của mình để tìm cách thúc đẩy tăng trưởng và tạo việc làm ở Việt Nam. Mục tiêu của họ là từng đồng đôla hỗ trợ sẽ phát huy hiệu quả tối đa.  

Hà Thu