Thứ tư, 11/7/2012 | 05:06 GMT+7
|
Thứ tư, 11/7/2012 | 05:06 GMT+7

TP HCM giữ mục tiêu tăng trưởng trên 10%

Hàng nghìn doanh nghiệp ngưng hoạt động, sản xuất kiệt quệ, tồn kho lớn, sức mua thấp... nhưng UBND thành phố quyết tâm đưa ra giải pháp tháo gỡ khó khăn để đạt mục tiêu tăng trưởng ít nhất 10% trong năm nay.
> Bí thư TP HCM: 'Không để doanh nghiệp nào thiếu vốn'

Kỳ họp thứ 5 Hội đồng Nhân dân TP HCM khai mạc sáng nay, dự kiến bàn về các vấn đề như doanh nghiệp khó khăn, tai nạn giao thông có xu hướng tăng trở lại, tình trạng ngập nước, ô nhiễm môi trường... Trong đó, đánh giá thực trạng kinh tế hiện nay và bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn dự kiến sẽ là nội dung được chờ đợi nhất.

Kẹt xe trên đường Trường Chinh vì phân làn không đúng. Ảnh: H.C

Kẹt xe trên đường Trường Chinh (quận Tân Bình) vì phân làn nhường đường cho ôtô. Ảnh: H.C

Theo báo cáo của Ủy ban Nhân dân thành phố, kinh tế 6 tháng đầu năm dần vượt qua khó khăn, có chiều hướng tăng trở lại và duy trì tốc độ tăng trưởng phù hợp. Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) ước đạt 288.591 tỷ đồng, tăng 8,1% so với cùng kỳ. Trong khi đó các ngành dịch vụ tăng 8,7%, công nghiệp và xây dựng tăng 7,1%. Thành phố tiếp tục giữ vững ổn định chính trị, đảm bảo quốc phòng - an ninh và trật tự an toàn xã hội...

Tuy nhiên, UBND thành phố đánh giá, thành phố đang phải đối mặt với nhiều khó khăn như sức mua thấp, hàng hóa tồn kho nhiều, lãi suất cao, doanh nghiệp khó vay vốn... GDP mặc dù tăng cao so với tốc độ cả nước, nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với cùng kỳ năm ngoái (mức tăng 6 tháng đầu năm ngoái là 9,9%) cũng như mục tiêu đề ra cho năm nay (trên 10%). Tốc độ tăng trưởng của các lĩnh vực cấu thành GDP đều tuột dốc so với năm ngoái. Dịch vụ 6 tháng đầu năm ngoái tăng tới 10% trong khi công nghiệp và xây dựng tăng 9,9%.

Năm 2011, GDP của TP HCM đạt hơn 513.000 tỷ đồng, tăng 10,3% với năm trước. Thành phố đặt mục tiêu năm 2012 tăng trưởng từ 10% trở lên, cao hơn 1,5 lần so với cả nước và GDP bình quân đầu người đạt khoảng 3.600 USD.

Tăng trưởng kinh tế thấp hơn mong đợi là điều không khó để dự báo, nhất là khi doanh nghiệp ngừng hoạt động và giải thể tăng cao, hàng nghìn người lao động mất việc, thị trường chứng khoán và bất động sản chưa có dấu hiệu phục hồi, tiến độ thực hiện các công trình còn chậm, vấn đề chống ngập...

Trong 6 tháng đầu năm, đã có hơn 1.200 doanh nghiệp (tăng 23% so với cùng kỳ) với tổng quy mô vốn đến 5.260 tỷ đồng hoàn tất thủ tục giải thể tại Sở Kế hoạch và Đầu tư. Ngoài ra, hàng nghìn doanh nghiệp khác trên địa bàn thành phố cũng đang gửi thông báo tạm ngưng hoạt động.

Nhiều doanh nghiệp, nhất là những doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn đang khó khăn vì sản phẩm tiêu thụ chậm, hàng tồn kho và chi phí đầu vào tăng... làm cho sản xuất ngưng trệ và phải hạn chế sản xuất, kinh doanh.

UBND thành phố khẳng định, trong 6 tháng cuối năm sẽ tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh phát triển, đồng thời sẽ mạnh tay kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và nỗ lực để năm nay đạt tốc độ tăng trưởng ít nhất 10%.

Trước kỳ họp, nhiều biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp đã được đưa ra. UBND thành phố và Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM đã có nhiều buổi làm việc trực tiếp với doanh nghiệp, trong đó giải pháp giảm lãi suất cho doanh nghiệp tiếp cận vốn được ưu tiên. Thành phố quyết định tung ra gói tín dụng 30.000 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi dưới 13%.

Trước cuộc họp HĐND lần này, Bí thư Thành ủy TP HCM Lê Thanh Hải khẳng định sẽ làm mọi biện pháp không để doanh nghiệp nào thiếu vốn phải ngưng hay giảm chỉ tiêu sản xuất. Một thực trạng mà ông Hải đưa ra và yêu cầu cần phải giải quyết ngay là nhiều ngân hàng thừa tiền nhưng doanh nghiệp thiếu vốn kinh doanh.

Tuy nhiên trên thực tế các biện pháp nêu trên vẫn chưa phát huy tác dụng. Gói tín dụng lãi suất ưu đãi đã được giải ngân hoàn toàn nhưng nhiều doanh nghiệp than vẫn phải vay vốn với lãi suất cao, 14-17%. Nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ lại không đủ điều kiện vay vốn do không đủ tài sản đảm bảo vay vốn.

Theo lịch trình dự kiến, HĐND dành một buổi để các đại biểu chất vấn lãnh đạo UBND thành phố về những giải pháp đã thực hiện để hỗ trợ doanh nghiệp.

Trong kỳ họp lần này, HĐND thành phố cũng sẽ phân tích những mặt làm được và chưa làm được trong 6 chương trình đột phá (giai đoạn 2011 - 2015) như chương trình giảm ùn tắc giao thông, giảm ngập nước, giảm ô nhiễm môi trường... Đa số 6 chương trình này đều ảnh hưởng đến đời sống dân sinh và bước đầu đã có chuyển biến tích cực.

Sau một năm thực hiện chương trình giảm ùn tắc giao thông (từ 5/2011 đến 5/2012), thành phố đã đưa vào sử dụng nhiều công trình trọng điểm để giải quyết kẹt xe như xây dựng Đại lộ Đông Tây, mở rộng xa lộ Hà Nội, mở rộng đường Kha Vạn Cân... Đồng thời, tổ chức lại giao thông, phân làn tại 11 tuyến đường... đã làm cho ùn tắc giao thông giảm đáng kể. So với một năm trước, đã giảm được 54 vụ ùn tắc giao thông kéo dài trên 30 phút.

Tai nạn giao thông cũng giảm cả về 3 mặt số vụ, số người chết và số người bị thương. Cụ thể, so với một năm trước đã giảm 299 vụ tai nạn giao thông, giảm 232 người chết và giảm 196 người bị thương. 

Tuy nhiên, số phương tiện giao thông cá nhân tiếp tục tăng mạnh đã gây nên tình trạng quá tải hệ thống giao thông đô thị trong khi nguồn vốn cho công tác bảo trì đường bộ còn hạn chế. Tai nạn giao thông những tháng sau so với tháng trước đang có xu hướng tăng lên. Ngoài ra, chất lượng phục vụ vận tải hành khách công cộng mặc dù có cải thiện nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu đi lại của người dân thành phố.

Nhiều tuyến đường ở TP HCM thường xuyên đối mặt với ngập nước mỗi khi mưa xuống. Ảnh: CTV.

Nhiều tuyến đường ở TP HCM thường xuyên đối mặt với ngập nước mỗi khi mưa xuống. Ảnh: V.P

Về chương trình chống ngập, trong năm 2011, thành phố đã xóa được 39/70 điểm ngập, trong đó vùng trung tâm đã xóa được 17/31 điểm. Có được kết quả này do các dự án cải tạo, phát triển hệ thống thoát nước sau nhiều năm xây dựng hoàn thành đã tăng năng lực thoát nước. Theo đó, đã đưa vào vận hành 100 tuyến cống với chiều dài 202 km. Mục tiêu trong năm nay là xóa tiếp 10 điểm ngập.

Tuy nhiên, UBND thành phố đánh giá, điều đáng quan tâm hiện nay là tình trạng tái ngập và phát sinh những điểm ngập mới. Mặt khác, nhiều công trình, dự án chống ngập còn chậm tiến độ...

Hai tờ trình của UBND thành phố về tăng phí giữ xe và tăng học phí cũng sẽ được kỳ họp HĐND thành phố đưa ra biểu quyết để thông qua.

Theo đề xuất của UBND thành phố, mức phí giữ xe sẽ được điều chỉnh như sau: Đối với xe máy mức phí được chia theo 3 nhóm địa điểm trông giữ và 4 nội dung thu (ngày, đêm, ngày-đêm và tháng) với mức phí tăng thêm từ 1.000-2.000 đồng so với mức thu cũ.

Đối với ôtô, thì căn cứ vào khu vực quận, huyện theo hướng tăng dần từ ngoại thành vào trung tâm thành phố và mức phí ban đêm sẽ cao gấp đôi so với ban ngày. Cụ thể, xe ôtô dưới 10 chỗ tại quận 1, 3, 5 sẽ có mức thu ban ngày là 20.000 đồng (mức thu hiện nay là 5.000-7000 đồng, không phân biệt ngày đêm), các quận còn lại là 15.000 đồng. Ngoài ra, phí giữ ôtô sẽ có mức thu tăng tùy từng loại xe và chất lượng dịch vụ. Ôtô trên 10 chỗ thì tăng thêm 5.000 đồng so với giá giữ xe ôtô dưới 10 chỗ.

Còn về đề xuất tăng học phí, UBND thành phố đề nghị thu học phí đối với các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố tăng gấp 3-5 lần so với hiện nay.

Theo chương trình làm việc, kỳ họp thứ 5 HĐND TP HCM sẽ kéo dài 3 ngày từ 11 đến 13/7.

Tá Lâm