Thứ năm, 29/9/2011 | 09:23 GMT+7
|
Thứ năm, 29/9/2011 | 09:23 GMT+7

'Trảm' lãi suất theo ngày 14% một năm

Kể từ 1/10, lãi suất huy động không kỳ hạn, có kỳ hạn dưới 1 tháng tối đa chỉ 6% một năm là quy định mới của Ngân hàng Nhà nước.
> Ngân hàng 'đua' giữ chân khách gửi tiền/ Chạy loạn lãi suất 'chui'
> Một giám đốc DongABank bị 'gài bẫy'

Theo đó, lãi suất tối đa bằng VND với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới một tháng mà các tổ chức tín dụng được áp dụng là 6% một năm. Riêng các kỳ hạn từ một tháng trở lên, mức tối đa là 14% một năm đối với tổ chức tín dụng và 14,5% một năm đối với quỹ tín dụng nhân dân cơ sở.

Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu các tổ chức tín dụng không được áp dụng bất cứ một hình thức khuyến mại nào bằng tiền, lãi suất... cho khách gửi tiền, đồng thời niêm yết công khai lãi suất. Thông tư mới ban hành có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/10. Các cơ quan thanh tra giám sát Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiến hành kiểm tra, giám sát việc thực hiện lãi suất tại các tổ chức tín dụng.

Văn bản mới có hiệu lực thay thế cho quy định ban hành hồi tháng 3. Trong văn bản cũ, Ngân hàng Nhà nước chỉ quy định mức lãi suất đối với kỳ hạn tháng, tối đa là 14% đối với tổ chức tín dụng và 14,5% một năm với quỹ tín dụng nhân dân.

Thời gian vừa qua, ngay sau khi Ngân hàng Trung ương có chỉ thị yêu cầu các ngân hàng nghiêm túc thực hiện lãi suất huy động cao nhất, trên thị trường xuất hiện nhiều hình thức huy động vốn. Một số ngân hàng thương mại cổ phần đang triển khai chương trình lãi suất theo ngày, với mức cao lên tới 14% một năm cho tiền gửi một ngày. Với quy định mới, các hình thức huy động với lãi suất 14% một năm cho kỳ hạn một ngày sẽ phải chấm dứt kể từ 1/10.

 

Tuệ Minh