Thứ bảy, 21/8/2010 | 11:36 GMT+7
|
Thứ bảy, 21/8/2010 | 11:36 GMT+7

Tuồn quân phục Mỹ, tài liệu, súng hơi vào Việt Nam

Trong tháng 7, hải quan sân bay Tân Sơn Nhất đã bắt quả tang nhiều trường hợp nhập cảnh mang theo quân phục Mỹ. Thậm chí, có người còn đem cả đĩa DVD, băng video liên quan đến tổ chức phản động vào Việt Nam.

Trường hợp mới nhất được ghi nhận khi nhập cảnh mang theo quân phục Mỹ được hải quan sân bay Tân Sơn Nhất phát hiện trưa 20/8. Cụ thể, Đội Thủ tục hành lý nhập thuộc Chi cục hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã phát hiện một hành khách nhập cảnh về (quốc tịch Mỹ) mang theo số lượng lớn quân phục của quân đội Mỹ mà không khai báo.

fd

Quân trang, quân phục của quân đội Mỹ nhập cảnh trái phép vào Việt Nam ngày 20/8. Ảnh: hải quan Tân Sơn Nhất

Qua kiểm tra, hải quan phát hiện hành khách này mang đến 55 chiếc quần, áo là quân trang quân dụng của quân đội Mỹ. Chỉ tính riêng trong tháng 7, có đến 5 trường hợp nhập khẩu quân trang quân dụng thuộc danh mục hàng cấm nhập khẩu bị bắt quả tang tại cửa khẩu này.

Cùng tháng, hành khách Siu Y Hin nhập cảnh từ Mỹ về Việt Nam trên chuyến bay JL759 đem theo 5 đĩa VCD và 3 băng video có nội dung liên quan đến tổ chức phản động ở Mỹ. Đây là những mặt hàng thuộc văn hóa phẩm cấm nhập khẩu.

Ngoài các trường hợp trên, súng hơi cũng được chuyển lậu vào Việt Nam bằng cách tháo rời. Chỉ trong ngày 18/8, hải quan sân bay Tân Sơn Nhất đã xử lý và tạm giữ 8 khẩu súng hơi giấu trong hành lý xách tay của khách nhập khẩu. Trong đó có một khẩu súng hơi được tháo rời thành 3 phần do ông Nguyễn Văn Diệu, quốc tịch Việt Nam, mang về từ Hong Kong trên chuyến bay CX767.

Tất cả tang vật đã được hải quan Tân Sơn Nhất tạm giữ và xử lý theo quy định.

Kiên Cường