Thứ tư, 24/12/2008 | 23:29 GMT+7
|
Thứ tư, 24/12/2008 | 23:29 GMT+7

Tỷ giá ngoại tệ liên ngân hàng lên sát mốc 17.000 đồng

Kể từ 25/12, tỷ giá bình quân liên ngân hàng được điều chỉnh tăng thêm 3%, từ mức 16.494 đồng ăn một đôla lên 16.989 đồng, tạo điều kiện cho các ngân hàng thương mại có thể kinh doanh với giá trần 17.500 đồng.

Thông tin tăng tỷ giá liên ngân hàng thêm 3% được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước VN Nguyễn Văn Giàu công bố tại buổi họp báo thường kỳ tháng 12 của Chính phủ diễn ra ở TP HCM chiều 24/12. Riêng biên độ tỷ giá (mức dao động giữa giá kinh doanh của các ngân hàng với tỷ giá liên ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước công bố) vẫn giữ ở +/- 3%.

Theo người đứng đầu Ngân hàng Nhà nước, lần điều chỉnh tỷ giá này là vì mục tiêu linh hoạt, theo tín hiệu cung cầu thị trường, hỗ trợ xuất khẩu, kiểm soát nhập khẩu, vì mục tiêu quản lý dài hạn, tạo lòng tin cho nhà đầu tư và người dân vào chính sách của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước.

Ông Giàu cho rằng, với lần điều chỉnh tỷ giá ngoại tệ này, diễn biến thị trường sẽ rất thuận lợi, tốt hẳn lên so với trước. Tỷ giá USD trên thị trường tự do chiều 24/12 là 17.270 đồng, chỉ hơn 1% so với tỷ giá khi điều chỉnh. "Ngân hàng Nhà nước đủ sức để kiểm soát thị trường", Thống đốc Giàu nhấn mạnh.  

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cũng khẳng định với VnExpress.net là lần điều chỉnh tỷ giá ngoại tệ này không phải VN phá giá tiền đồng.

Theo ông Giàu, thời gian qua, chính sách tiền tệ của VN được thực hiện linh hoạt, thận trọng và theo diễn biến của nền kinh tế. Trong tháng 12, Ngân hàng nhà nước tiếp tục điều chỉnh giảm lãi suất cơ bản xuống còn 8,5% một năm, lãi suất tái cấp vốn xuống 9,5% một năm, lãi suất tái chiết khấu còn 7,5% mỗi năm. Biên độ tỷ giá USD/VND cũng được nới rộng +,-3% so tỷ giá ngân hàng. Nhờ đó, các tổ chức tín dụng đã hạ được lãi suất đầu ra, giúp doanh nghiệp có điều kiện tiếp cận vốn với chi phí thấp hơn để phục vụ sản xuất kinh doanh, tạo thuận lợi xuất khẩu.  

Phan Anh