Chủ nhật, 27/3/2011 | 11:55 GMT+7
|
Chủ nhật, 27/3/2011 | 11:55 GMT+7

Ukraine muốn đẩy mạnh đầu tư tại Việt Nam

Tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam - Ukraine diễn ra tối qua, Tổng thống Ukraine khẳng định các doanh nghiệp nước này đang tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Việt Nam trên nhiều lĩnh vực như hàng không, năng lượng.

Phát biểu trước hơn 200 doanh nghiệp hai nước tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam - Ukraine diễn ra chiều qua tại Hà Nội, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh Việt Nam và Ukraine đã có mối quan hệ lâu dài trên 60 năm.

Sau chuyến thăm lần này của Tổng thống Ukraine Victor Yanukovych, diễn ra từ ngày 25 - 27/3, mối quan hệ này đã có bước phát triển mới. Trong phiên họp cùng ngày vào buổi sáng, hai nước đã ký văn bản thống nhất nâng mối quan hệ lên tầm đối tác toàn diện trên nhiều lĩnh vực.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cùng Tổng thống Ukraine Victor Yanukovych. Ảnh: TB

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cùng Tổng thống Ukraine Victor Yanukovych (thứ hai từ trái sang). Ảnh: T.B

Với tầm vóc hợp tác mới này, Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện để các doanh nghiệp Ukraine tìm cơ hội đầu tư tại đây, đồng thời cũng sẽ là cửa ngõ giúp doanh nghiệp Ukraine thâm nhập vào cộng đồng ASEAN.

Cũng tại Diễn đàn, Tổng thống Ukraine, ông Victor Yanukovych khẳng định Việt Nam đã và đang là một trong những đối tác quan trọng nhất của nước này tại khu vực Đông Nam Á. Theo Tổng thống Yanukovych, trước mắt hai bên cần tập trung đẩy mạnh khối lượng giao dịch hàng hóa, thúc đẩy xuất nhập khẩu giữa hai nước, nhất là khi kim ngạch thương mại hai chiều năm 2010 giảm 80% so với cùng kỳ năm trước đó.

Ngoài ra, ông cũng kêu gọi thành lập các liên doanh Việt Nam - Ukraine. Hiện nay, những công ty của Ukraine tại Việt Nam chủ yếu đầu tư vào các lĩnh vực năng lượng như dự án thủy điện Yaly hoặc một số dự án truyền tải điện khác. Trong khi đó, tiềm năng hợp tác giữa hai nước còn có thể trải rộng trên nhiều lĩnh vực như hàng không, đóng tàu, khai khoáng, hóa chất.

Ông cũng cho biết thêm vào cuối năm nay, tại thủ đô Kiev của Ukraine sẽ diễn ra cuộc họp liên chính phủ, để hai bên có cơ hội bàn bạc thêm về tiến trình hợp tác sâu rộng.

Năm 2010, kim ngạch thương mại hai chiều giữa hai nước là 255,7 triệu USD, trong đó Việt Nam xuất đi 115 triệu USD và nhập về 140 triệu USD. Các sản phẩm nhập khẩu từ Ukraine chủ yếu là thiết bị công nghiệ, sản phẩm khoa học. Còn Việt Nam xuất đi chủ yếu là nông sản, hàng may mặc.

Hiện Ukraine có 9 dự án đầu tư vào Việt Nam với tổng số vốn 23 triệu USD. Ngược lại, Việt Nam đang có 4 dự án tại Ukraine, phần lớn là do các doanh nhân Việt Nam đang sinh sống tại đây đầu tư vào các lĩnh vực như nhà hàng, chế biến thực phẩm.

Thanh Bình