Thứ tư, 18/1/2012 | 09:33 GMT+7
|
Thứ tư, 18/1/2012 | 09:33 GMT+7

Vắng khách, đào Lào vẫn giữ giá bạc triệu

Giá những cành đào Lào cao ngất ngưởng, vắng khách mua nhưng dân buôn ở Nghệ An để giá hàng triệu đồng mỗi cành, chờ sức mua lên cao trong những ngày cận Tết.
> Mai vàng đổ bộ đường phố thủ đô
> Thú chơi ‘khủng’ của giới nhà giàu Việt Nam
> Mua hoa đào giá 'bèo'sau Tết

Từ nhiều năm nay, đại lộ 3/2 trở thành con đường hoa của thành phố Vinh. Hằng năm, từ khoảng 20 tháng Chạp, dân buôn tập kết hàng nghìn cành đào, bày la liệt từ đầu đường đến cuối đường để bán Tết, kẻ mua, người bán tấp nập. Tuy nhiên, từ sau ngày lễ ông Công, ông Táo năm nay, không khí chợ hoa đào ở thành phố Vinh khá vắng lặng, người bán nhiều hơn kẻ mua.

Chợ hoa đào Thành phố Vinh năm nay khá vắng lặng, kẻ bán nhiều hơn người mua nhưng giá đào vẫn bị đẩy lên cao ngất ngưởng. Ảnh: Nguyên Khoa

Chợ hoa đào Thành phố Vinh năm nay khá vắng lặng, kẻ bán nhiều hơn người mua nhưng giá đào vẫn bị đẩy lên cao ngất ngưởng. Ảnh: Nguyên Khoa

Mặc dù vắng khách nhưng giá các loại đào ở chợ hoa này vẫn cao ngất ngưởng. Một cành đào Lào có giá từ vài triệu đến hàng chục triệu; một cành đào phai có nguồn gốc từ Mộc Châu, Sa Pa hầu hết đều trên 1 triệu... Cá biệt có cành đào Lào được bán với giá 68 triệu đồng.

Ảnh: Chợ hoa đào ở thành phố Vinh

Kỷ lục về giá năm nay đang thuộc về 2 cây đào thế gốc Nhật Tân. Một cây được "hét" tới hơn 70 triệu và ưu tiên cho những người thuê về chơi Tết với giá 30 triệu đồng; một cây khác được gắn biển báo giá 50 triệu đồng. Sợ mất cắp, ông chủ của nó còn móc thêm một cái khóa và dây xích ở dưới gốc.

Vốn gần với nước bạn Lào, người dân xứ Nghệ thường lựa chọn đào phai, đào mốc, đào đá có nguồn gốc từ các vùng miền núi cao để chơi Tết. Từ mấy năm nay, thú chơi đào Lào đã trở thành cách để người dân khẳng định sự sang trọng, sành điệu trong những ngày Tết. Đào Lào có thân to, da mốc xì, hoa màu phai, búp lớn và lộc tua tủa mọc trên các cành cây mập mạp khiến nhiều người nhìn vào cành đào Lào luôn cảm nhận được sự sung túc, tươi mới đầy sức sống mùa xuân của chủ nhà.

Những cành đào Lào có giá cao ngất ngưởng nhưng vẫn hút khách mua hơn đào thế Nhật Tân. Ảnh: Nguyên Khoa

Những cành đào Lào có giá cao ngất ngưởng nhưng vẫn hút khách mua hơn đào thế Nhật Tân. Ảnh: Nguyên Khoa

Để đáp ứng nhu cầu chơi đào Tết cho khách, từ trước Tết cả tháng trời, người dân buôn đào ở các xã Nghi Ân, Nghi Đức (ven thành phố Vinh), Nghi Trường (huyện Nghi Lộc) đã đổ xô đi săn đào ngoại về bán. Nhu cầu quá lớn khiến cho những vườn đào đẹp ở nước bạn Lào bị người Việt đẩy giá cao, nhiều lái buôn lại tìm hướng lên Mộc Châu, Sơn La, Lào Cai để gom hàng về bán Tết. Dù không đẹp bằng đào Lào nhưng những cành đào ở miền núi Tây Bắc cũng được người dân ưa chuộng vì sắc hoa màu hồng nhạt, nhiều lộc và giá mềm hơn đào Lào vốn chỉ dành cho những người lắm tiền, nhiều của.

Từ khoảng 20 tháng chạp, các làng buôn đào ở xã Nghi Ân (thành phố Vinh) đã bắp đầu nhộn nhịp với những chuyến xe chở đào Tết tấp nập vào ra. Nhiều người không có điều kiện đi gom đào ở Lào hoặc Tây Bắc thì xuống tại xã Nghi Ân để mua nguyên cả xe đào rồi về bán lẻ hoặc chọn những cành đào đẹp về bán kiếm lời.

Theo giải thích của nhiều người buôn đào, sở dĩ năm nay sức mua người dân thành phố Vinh chưa cao như các năm trước là bởi nhiều cơ quan, công sở chưa được nghỉ Tết. Mặt khác tình hình kinh tế khó khăn, thưởng Tết thấp hoặc không có cũng khiến cho người dân nói không với những cành đào giá vài triệu đến vài chục triệu.

 "Mấy ngày qua, chúng tôi đều bán được những cành đào với giá từ 5 đến 15 triệu nhưng hầu hết người mua là các cơ quan, doanh nghiệp chứ khách hàng cá nhân rất ít. Nhiều người dạo qua hàng đào hỏi giá, thấy quá đắt nên chưa dám mua", một người buôn đào cho biết.

Sức mua của người dân chưa cao nên dân buôn đào chuyên nghiệp ở các làng ven thành phố Vinh cũng chưa bung hàng bán nhiều như mọi năm. Số đông chỉ lựa chọn những cành thật đẹp, giá cao để bán cho các doanh nghiệp, cơ quan và các đại gia sắm Tết sớm còn những cành đào vừa giá đang được găm trong kho, chăm sóc cẩn thận .

Những chuyến xe chở đào vẫn tấp nập tiến về các làng buôn ở ven thành phố Vinh nhưng giới buôn đào vẫn chưa xả hàng mà tiếp tục chờ thời cơ. Ảnh: Nguyên Khoa

Những chuyến xe chở đào vẫn tấp nập tiến về các làng buôn ở ven thành phố Vinh nhưng giới buôn đào vẫn chưa xả hàng mà tiếp tục chờ thời cơ. Ảnh: Nguyên Khoa

Anh Nguyễn Văn Minh, một người dân buôn đào cho biết, mỗi chuyến đi hàng, dân buôn thường lấy cả xe ôtô với vài trăm cành. Những ngày này chỉ cần bán được vài chục cành đẹp là thu hồi được vốn, hàng trăm cành khác sẽ được bán ồ ạt trong những ngày cận Tết. Thời gian thu tiền lãi một chuyến đi buôn đào Tết thường từ 26 đến trưa 30 tháng Chạp. "Năm nay tháng thiếu, nếu trưa 29 mà chưa bán hết hàng thì chỉ có mang đào về làm củi", anh Minh vừa hì hục bưng cành đào Mộc Châu với giá 7 triệu cho khách vừa tâm sự.

Dù dân buôn đào đang găm hàng và hầu hết đang bán những cành đào khủng, giá cao để thu hồi vốn nhưng nhiều người dân thành phố Vinh cho rằng, giá đào đang bị đẩy lên quá cao, nhiều người đã chọn quất, hoa ly, hoa lan thay vì những cành đào tiền triệu.

Nguyên Khoa

Taichinh.vnexpress.net

- Thú chơi ‘khủng’ của giới nhà giàu Việt Nam

- Tỷ giá hạ nhiệt trước Tết Nguyên đán

- Ít tiền mới để đổi lì xì Tết