Thứ tư, 19/7/2017 | 18:48 GMT+7
|
Thứ tư, 19/7/2017 | 18:48 GMT+7

Việt Nam muốn tăng hợp tác kinh tế với Quảng Đông

Năm ngoái, kim ngạch thương mại song phương giữa Việt Nam và Quảng Đông đã chạm 17 tỷ USD.

Sáng nay, Hội nghị lần 6 về tình hình hợp tác giữa các bộ, ngành, địa phương Việt Nam và tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc đã được tổ chức tại Hà Nội. Tại sự kiện, cả hai nước đánh giá hợp tác kinh tế - thương mại đang phát triển tích cực.

Năm 2016, kim ngạch thương mại song phương giữa Việt Nam và Quảng Đông đạt 17 tỷ USD, tăng 2,9% so với năm 2015. Đây cũng là một trong những địa phương tiên phong của Trung Quốc trong hợp tác kinh tế - thương mại với Việt Nam. 

viet-nam-muon-tang-hop-tac-kinh-te-voi-quang-dong

Hội nghị đánh giá hợp tác được tổ chức sáng nay tại Hà Nội.

Tại hội nghị, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung cho rằng hai bên cần tăng hợp tác trong nhiều lĩnh vực, như kinh tế - thương mại, đầu tư, giao thông vận tải, nông nghiệp, văn hóa, giáo dục, du lịch. Thứ trưởng muốn Quảng Đông tạo điều kiện để hàng hóa Việt Nam, nhất là nông, lâm, thủy hải sản, các sản phẩm sữa, hoa quả đã chế biến, có mặt nhiều hơn trên thị trường Quảng Đông. Ông cũng muốn thu hút thêm doanh nghiệp tiềm năng vào Khu công nghiệp An Dương, Hải Phòng.

Phó tỉnh trưởng Quảng Đông - Lâm Thiếu Xuân cũng cho biết sẵn sàng hợp tác để hai bên cùng có lợi. Bên cạnh đó, ông đề nghị Việt Nam dành ưu đãi về chính sách cho việc xây dựng Khu Công nghiệp An Dương tại Hải Phòng.  

Chiều nay, Tọa đàm Doanh nghiệp Việt Nam - Trung Quốc (Quảng Đông, Hong Kong) cũng được tổ chức tại Hà Nội. Gần 300 đại diện chính quyền và doanh nghiệp của Việt Nam và Quảng Đông, Hong Kong đã tham dự.

Hà Thu