Thứ hai, 19/6/2006 | 09:47 GMT+7
|
Thứ hai, 19/6/2006 | 09:47 GMT+7

Vietnam Airlines tai tiếng với việc tuyển tiếp viên

Mới đây, một ứng viên trượt cơ hội trở thành tiếp viên Hãng hàng không quốc gia VN (VNA) đã làm đơn tố cáo mất 20.000 USD "lo lót". Sự việc đang được công an điều tra, song VNA đã vội lên tiếng đây chỉ là những hiện tượng tiêu cực bên ngoài xã hội.

c

Hành khách mong được thấy những nụ cười của các cô tiếp viên. Ảnh: A.T.

Đầu tháng 4, Công an quận Hoàn Kiếm tiếp nhận đơn trình báo của anh Lương Chí Đức ở 11 Hàng Giầy, Hà Nội. Anh Đức cho biết hai người là Võ Quang Tuấn (hộ khẩu tại ngõ 117/23 phố Nguyễn Sơn, quận Long Biên) và Nguyễn Thị Ngọc Hoa (trú tại ngõ 117/15 phố Nguyễn Sơn) đã hứa “chạy” cho anh trúng tuyển tiếp viên của VNA khóa 41 với giá 20.000 USD.

Anh Đức được bố trí học lớp nghiệp vụ tiếp viên hàng không trong 6 tháng tại Trung tâm Huấn luyện bay của Vietnam Airlines (VNA) ở Tân Bình, TP HCM. Tuy nhiên, kết thúc khóa học vào tháng 6, anh Đức không được sắp xếp công việc và không nhận được thông báo gì từ VNA.

Theo điều tra của công an, Võ Quang Tuấn là y sĩ của Đoàn bay 919. Giá trúng tuyển tiếp viên VNA do Tuấn đưa ra là 15.000 USD/trường hợp ở phía Bắc và 18.000 USD/trường hợp ở phía Nam. Riêng anh Lương Chí Đức phải nộp 20.000 USD, trong đó có 5.000 USD là phần chia cho “cò” Nguyễn Thị Ngọc Hoa vì có công kéo “mồi” cho Tuấn. Tuy nhiên, sau khi nhận hồ sơ từ tháng 10/2004, Tuấn và Hoa không xin được cho anh Đức làm tiếp viên.

Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã chuyển giao hồ sơ vụ lừa đảo tuyển tiếp viên của VNA sang Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ để đơn vị này tiếp tục làm rõ sự việc.

Kết quả điều tra chưa rõ, song chiều qua, VNA đã có văn bản gửi báo chí để "tường minh" sự việc. VNA cho hay sau khi tiến hành thẩm tra, tiếp viên này đã không đủ tiêu chuẩn về lý lịch nên không được tuyển chọn vào đội ngũ tiếp viên. Đại diện VNA khẳng định trong việc xét tuyển tiếp viên hằng năm, VNA đã làm đúng theo Quy chế thi tuyển của Tổng công ty đề ra. Sau sự việc trên, VNA đã yêu cầu Chủ tịch hội đồng tuyển chọn tiếp viên hàng không là Phó tổng giám đốc Nguyễn Thành Trung báo cáo sự việc. Ông Trung khẳng định đây là những hiện tượng tiêu cực bên ngoài xã hội, không liên quan đến kết quả tuyển chọn của tổng công ty.

Dấu hỏi về chất lượng tiếp viên, phi công

Phó giám đốc Sở Tư Pháp TP HCM Nguyễn Đức Chính - một hành khách đi lại rất nhiều bằng đường hàng không - nhận xét tiếp viên của VNA hình thức đẹp nhưng tiếng Anh kém. Ông Chính cho hay có một điều lạ là ở các nước người ta coi nghề tiếp viên rất cực thì ở VN lại thu hút được nhiều người có thanh có sắc.

Thí sinh được đào tạo nghề tiếp viên phải học tiếng Anh trong 3 tháng hoặc 6 tháng tùy trình độ. Khá nhiều người còn thuê gia sư học thêm, nhưng chính những gia sư này cũng thừa nhận họ chỉ nói được vài câu cơ bản như hướng dẫn thắt dây an toàn, phục vụ ăn uống. Có trường hợp khách yêu cầu mang chăn tới, một tiếp viên còn không biết từ "blanket" là gì và phải gọi người khác đến giúp. Đây cũng là lý do khách hiếm khi được nghe tiếp viên VN giới thiệu về đất nước VN như các nước.

Chuyện phi công vi phạm kỷ luật cũng không ít. Hiện nay VNA có 300 phi công người Việt và 140 phi công người nước ngoài với 30 quốc tịch khác nhau. Ông Phan Xuân Đức, Đoàn trưởng đoàn bay 919 thừa nhận năng lực, tố chất của phi công tốt, còn ý thức chấp hành kỷ luật thì chưa tốt lắm, nhất là phi công người Việt.

Theo ông Đức, một năm trung bình có khoảng 4-5 trường hợp bị kỷ luật, nhiều vụ việc cho thấy ý thức của họ rất kém. Chẳng hạn vào năm 2003, một phi công nước ngoài trước chuyến bay từ Pháp về VN đã uống rượu, không được bay. Trường hợp thứ hai mới xảy ra tháng 3 ở Đức, một phi công người Ba Lan uống rượu phải ngồi ở khoang hành khách trên chuyến bay về VN.

Liên quan đến vụ việc phi công bị bắt tại Australia do mang hơn nửa triệu USD, Tổng giám đốc Nguyễn Xuân Hiển cho hay đã nhận được báo cáo của Văn phòng chi nhánh tại Australia với nội dung: Viên phi công này đã vi phạm luật hải quan của nước sở tại vì mang số tiền vượt quá quy định. Việc mang tiền liên quan đến những hành động nào thì Văn phòng chi nhánh chưa báo cáo cho VNA, vì chưa tiếp xúc được với viên phi công này. Tòa án Australia sẽ đưa vụ việc này ra xét xử vào ngày 9/8.

"Các nhân viên của Vietnam Airlines khi đi đến các nước phải chịu trách nhiệm cá nhân về các hành vi của mình trước luật pháp của nước sở tại", ông Nguyễn Tấn Chấn, người phát ngôn của VNA khẳng định.

Việt Phong