Thứ ba, 18/1/2011 | 17:59 GMT+7
|
Thứ ba, 18/1/2011 | 17:59 GMT+7

Vinacomin lại muốn phát hành trái phiếu quốc tế

Phó tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Than Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) Nguyễn Văn Hải cho hay, Vinacomin vừa trình lên Chính phủ xin phép được tái phát hành 500 triệu đôla trái phiếu quốc tế trong năm nay.

Trao đổi với VnExpress.net, ông Nguyễn Văn Hải cho biết, Vinacomin đã hoàn tất việc lựa chọn nhà tư vấn phát hành với sự có mặt của các ngân hàng như ANZ (Australia), Citibank (Mỹ) và Crédit Agricole (Pháp). Toàn bộ số vốn huy động được từ phát hành trái phiếu quốc tế sẽ được sử dụng chủ yếu cho 3 dự án: năng lượng điện, than và khoáng sản.

Theo ông Hải, thời điểm phát hành trái phiếu quốc tế thuận lợi nhất sẽ là vào khoảng giữa năm 2011 khi các báo cáo quyết toán đã hoàn thiện, nguồn tài chính trên thế giới dồi dào. Chỉ cần Chính phủ cho phép, Vinacomin sẽ hoàn thiện báo cáo quyết toán và bổ sung một số bước cần thiết.

"Đề án phát hành trái phiếu quốc tế đã được Vinacomin trình Chính phủ và các bộ ban ngành đang thẩm định. Chúng tôi mong muốn được phát hành vào thời điểm giữa năm, tuy nhiên, thời điểm phủ hợp phải do Chính phủ quyết định", ông Hải nói.

Trước đó, Thủ tướng đã đồng ý cho tập đoàn phát hành trái phiếu ra thị trường quốc tế khoảng 500 triệu USD. Tuy nhiên, theo Vinacomin, vừa qua trong nước có một số vấn đề liên quan đến các tập đoàn kinh tế của Nhà nước đã ảnh hướng đến việc phát hành trái phiếu của các doanh nghiệp Việt Nam ra thị trường quốc tế, khiến Vinacomin phải xin hoãn dự định phát hành trái.

Hoàng Lan