Thứ năm, 10/5/2012 | 16:56 GMT+7
|
Thứ năm, 10/5/2012 | 16:56 GMT+7

Xuất khẩu quý II chưa thể lạc quan

Trong quý II, đơn hàng của nhiều doanh nghiệp may mặc, giày da, nông sản giảm mạnh so với cùng kỳ và chưa có gì chắc chắn cho 2 quý cuối cùng của năm 2012.

Bà Phó Nam Phượng, Giám đốc Trung tâm xúc tiến thương mại và đầu tư TP HCM (ITPC) cho biết, thường vào cuối năm, nhiều doanh nghiệp đã tìm được đơn hàng cho quý I, thậm chí quý 2, quý 3 năm sau. Tuy nhiên, từ năm 2011 đến nay, hầu như không đơn vị xuất khẩu nào gặp thuận lợi mà chật vật tìm kiếm đơn hàng cho từng tháng, từng quý.

Nhiều doanh nghiệp vẫn trong quá trình đàm phán đơn hàng cho quý II, thậm chí "chưa có gì chắc chắn" dù đã giữa tháng 5. Sức mua giảm (trong nước lẫn xuất khẩu), tồn kho lớn, chi phí sản xuất tăng cao, tiếp cận vốn khó là áp lực lớn nhất với doanh nghiệp hiện nay

j

Đơn hàng giảm, giá cả biến động, rủi ro tỷ giá... là những khó khăn mà doanh nghiệp xuất khẩu đối mặt trong năm nay. Ảnh minh họa.

"Chưa khi nào, doanh nghiệp xuất khẩu đối mặt với nhiều khó khăn như hiện tại. Mở rộng thị trường, tìm giải pháp hỗ trợ đối tượng này trở nên bức thiết hơn bao giờ hết", bà Phượng chia sẻ. Chính vì vậy, ngày 18/5 là lần đầu tiên, ITPC tổ chức diễn đàn xuất khẩu, trong đó có sự tham gia của các lãnh sự quán, tham tán thương mại các nước, chuyên gia kinh tế, hội ngành nghề... nhằm tìm giải pháp giúp doanh nghiệp xuất khẩu tăng lượng tiêu thụ.

Theo Phó chủ tịch Hiệp hội gia dày Diệp Thành Kiệt, doanh nghiệp may mắn lắm mới tìm đủ đơn hàng cho quý II, chứ không dồi dào như các năm trước. Các doanh nghiệp lớn vẫn bám trụ trong giai đoạn khó khăn này do đơn hàng ổn định, bởi đa phần là khách hàng lớn. Chỉ những doanh nghiệp vừa và nhỏ khốn đốn hơn cả.

Ngành da giày xuất sang Châu Âu hơn 50% nhưng lĩnh vực này đang đóng băng, nhu cầu tiêu thụ giảm mạnh. Việc tìm kiếm thị trường mới như Autralia, Nga, Nam Mỹ, Bắc Phi... đã được nghĩ tới, nhưng gặp phải nhiều trở ngại về chính sách bảo hộ, thuế quan nơi đây. Ngoài ra, theo ông Kiệt, đây không phải là thị trường tiềm năng rộng lớn như Châu Âu nên dù có tìm thêm nơi mới cũng không bủ nổi lượng giảm sút do kinh tế Châu Âu khủng hoảng.

Đối với ngành dệt may, đơn hàng quý II giảm 10-15% cùng kỳ. Xuất khẩu giảm mạnh nhất ở Châu Âu (30%), Nhật (16%). Theo ông Phạm Xuân Hồng, Phó chủ tịch Hiệp hội dệt may VN, một số doanh nghiệp đánh mạnh vào thị trường nội địa, hiện cũng phải đóng cửa vài cửa hàng do sức mua quá kém, mặc dù đã liên tục khuyến mãi. "Điều này đã được dự báo từ trước và sẽ còn kéo dài tới cuối năm", ông dự kiến.

Theo Bộ Công thương, tổng kim ngạch xuất khẩu quý I đạt 24,5 tỷ USD, tăng 23,6% cùng kỳ. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu của doanh nghiệp 100% vốn trong nước gần 9 tỷ USD, chỉ bằng cùng kỳ năm ngoái.

Bạch Hường